5 อาหารแก้ “ปากเหม็น” แบบทันใจ!

0

5 อาหารแก้ “ปากเหม็น” แบบทันใจ!

“กลิ่นปาก” แน่นอนว่าใครๆก็คงไม่อยากมีกลิ่นปาก แต่ถ้ามีล่ะจะต้องทำยังไงดี บางคนก็หาวิธีมามากมายลองแล้วหลายวิธีก็ยังไม่หาย ทั้งที่ความจริงแล้ว กลิ่นปากนี้เกิดจากอาหารการกินที่เรากินเข้าไป แล้วมันก็ไปสะสมอยู่ในปากและฟัน

ถ้าส่วนนี้เราไม่ทำความสะอาดให้ดีพอ มันจะกลายเป็นปัญหาสะสม แต่ท้ายที่สุดแล้วก็จะก่อให้เกิดแบคทีเรีย ทำให้มีกลิ่นปาก และนี่คือสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคในช่องปากด้วย

ในวันนี้เรามองเห็นปัญหาที่สำคัญของคนทั่วไป จึงอยากที่จะมาแนะนำอาหารที่ช่วยลดกลิ่นปากให้ทุกคนได้รู้จักกัน

อย่างแรกเราต้องทำความเข้าใจกับกลิ่นปากก่อน กลิ่นเหม็นในช่องปากสามารถแยกออกได้ 4 แบบ ดังนี้

1. กลิ่นที่เกิดจากฟัน

2. กลิ่นที่เกิดจากโรคปริทันต์และซอกเหงือก

3. ที่เกิดจากด้านหลังของลิ้น

4. กลิ่นที่เกิดจากการสูบบุหรี่

คราวนี้เราไปดูกันว่านอกจากรักษาความสะอาดแล้วการรับประทานอาหารชนิดไหนที่สามารถช่วยลดกลิ่นปากได้บ้าง…

1. โยเกิร์ต

โปรไบโอติกส์ ในโยเกิร์ต จะช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น ไม่มีสารพิษตกค้างในร่างกายและขจัดกลิ่นปากไปได้เช่นกัน

2. สับปะรด

ช่วยต้านการอักเสบและเพิ่มพลังการย่อยโปรตีน อุดมไปด้วยโบรเมลิน ซึ่งเป็นเอนไซม์ชนิดหนึ่งที่ช่วยรักษาค่าพีเอชของร่างกายให้สมดุล นอกจากนี้ยังมีวิตามินบี กรดโฟลิก โพแทสเซียม โซเดียม และแมกนีเซียม สารอาหารที่ สำคัญต่อร่างกาย

3. ใบสะระแหน่

มีน้ำมันหอมระเหยอย่างเมนทอล เป็นสารที่ให้ความสดชื่นและช่วยยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย และเนื่องจากสะระแหน่มีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรีย จึงช่วยดูแลรักษาสุขภาพช่องปากได้ ช่วยให้ลมหายใจสดชื่นและรักษาสุขภาพเหงือกและฟันให้แข็งแรง นอกจากนี้แล้วสะระแหน่ยังช่วยลดอาการปวดฟัน ฟันผุ แผลในช่องปาก อันเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดกลิ่นปาก

4. ส้ม

นอกจากจะเป็นอาหารที่อุดมด้วย วิตามินซีที่มีช่วยลดการอักเสบ ป้องกันเชื้อแบคทีเรีย สารพฤกษเคมีในผลไม้จำพวกส้ม ยังจะช่วยรักษาสมดุลแบคทีเรียในลำไส้ ลดอาการท้องผูกสาเหตุของกลิ่นปาก

5. มะนาว

กรดซิตริกในมะนาวมีคุณสมบัติสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่อยู่ในช่องปากได้ และเพิ่มปริมาณน้ำลายช่วยชะล้างแบคทีเรีย ด้วยการดื่มน้ำมะนาว และสามารถนำเปลือกมะนาวมาเคี้ยวสักครู่ จะช่วยให้แบคทีเรียที่ทำให้เกิดกลิ่นลดลงได้เช่นกัน แต่หลังจากเคี้ยวแล้วก็อย่าลืมบ้วนปากด้วยน้ำสะอาดด้วย เพราะมีกรดที่หากทิ้งไว้ในปากนานๆ ก็กัดกร่อนเนื้อฟันได้

ขอขอบคุณ : Gangbeauty

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here