15 ลักษณะของผู้ที่มีความคิดในแง่ลบ

0

15 ลักษณะของผู้ที่มีความคิดในแง่ลบ

คุณอาจสงสัยว่าคนๆหนึ่งสามารถเอาตัวรอดจากการขาดความมั่นใจ ความโศกเศร้า ความไม่ไว้วางใจ และความกังวลที่อยู่ในตัวเขาได้อย่างไร?

ผู้ที่มีความคิดในแง่ลบเหล่านี้มีอยู่รอบตัวเราและหลีกเลี่ยงได้ยาก แต่ถ้าคุณเป็นผู้ที่มีความคิดในแง่บวกก็จะไม่ยอมปล่อยให้สิ่งเหล่านี้มาบงการชีวิตของคุณ

เอาละด้านล่างนี้คือ 15 ลักษณะของผู้ที่มีความคิดในแง่ลบ คุณจะรู้สาเหตุว่าทำไมใครหลายๆคนจึงไม่รู้ตัวว่าเป็นคนคิดลบและมันกำลังทำลายชีวิตของพวกเขาเอง

รวมถึงคนอื่นๆด้วย ที่สำคัญสัญญาณเตือนเหล่านี้จะคอยปลุกกระตุ้นคุณให้ตื่นตัวอยู่เสมอเพื่อหลีกเลี่ยงการตกลงไปในหลุมดำของการเป็นคนคิดลบ

1. พวกเขามักจะขี้กังวล

ผู้ที่มีความคิดในแง่ลบจะมีชีวิตอยู่ได้ด้วยความกังวลซึ่งไม่ดีต่อสุขภาพมากๆ พวกเขาต้องการได้รับการปกป้องอย่างรุนแรง ดังนั้นการฝึกสติและอยู่กับปัจจุบันน่าจะเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการทำลายความกังวล ดังคำพูดที่ว่า “อะไรจะเกิดก็ต้องเกิดไม่ว่าเราจะกังวลหรือไม่ก็ตาม”

2. พวกเขาจะเจ้ากี้เจ้าการกับคุณ

เมื่อมีคนเริ่มสั่งให้คุณทำนู่นทำนี่กับชีวิตของคุณ เช่น บ้านแบบไหนที่ควรซื้อหรือคุณควรเปลี่ยนงานหรือไม่ เป็นต้น คุณมั่นใจได้เลยว่าเขาคนนั้นเป็นคนคิดลบแน่นอนแต่ไม่รู้ตัว

3. พวกเขาจะทำตามมาตรฐานที่ถูกตั้งค่าไว้

มีคำอธิบายว่าเหตุใดบางคนจึงกลายเป็นผู้ที่มีความคิดในแง่ลบสุดๆ นั่นเป็นเพราะสมองส่วนที่เรียกว่าอมิกดาลาซึ่งจะทำหน้าที่เตือนภัยและเฝ้าระวังอันตราย ความกลัว และข่าวร้ายอย่างต่อเนื่อง ส่วนในแง่ของวิวัฒนาการนี่คือส่วนหนึ่งของกลไกการตอบสนองเมื่อตกอยู่ในอันตรายโดยเซลล์ประสาทในสมองจะเชื่อมต่อกับข่าวร้ายที่ถูกเก็บอยู่ในหน่วยความจำ

4. พวกเขาสนุกกับการปิดบัง

ผู้ที่มีความคิดในแง่ลบจะไม่ชอบเปิดเผยข้อมูลของตัวเองมากเกินไปเพราะกลัวว่าสักวันหนึ่งจะมีคนนำมาใส่ร้ายพวกเขาไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง

5. พวกเขามักจะมองโลกในแง่ร้าย

ผู้ที่ชอบคิดลบมักจะมองไม่เห็นผลลัพธ์ที่ดีหรือมีความสุข พวกเขาจะจินตนาการว่าทุกอย่างต้องผิดพลาด

6. พวกเขาจะรับข่าวร้ายเข้ามาอย่างไม่มีขีดจำกัด

มีการวิจัยแสดงให้เห็นว่าการเปิดรับข่าวสารที่รุนแรง ความตาย และโศกนาฏกรรมจะก่อให้เกิดภาวะซึมเศร้าและความวิตกกังวลเช่นเดียวกับความผิดปกติที่เกิดขึ้นหลังเหตุการณ์สะเทือนใจและจะส่งผลต่อทัศนคติในชีวิตของผู้ที่มีความคิดในแง่ลบ

7. พวกเขาอ่อนไหวง่าย

พวกเขาจะตีความคำพูดทุกอย่างว่าเป็นการประชดประชันหรือหยาบคาย

8. พวกเขาขี้บ่น

ผู้ที่มีความคิดในแง่ลบมักจะขี้บ่นและเชื่อว่าโลกทั้งใบต่อต้านพวกเขา แต่พวกเขาไม่เคยย้อนกลับไปดูปัจจัยอื่นๆเลย

9. พวกเขาไม่เคยออกจากพื้นที่สุขสบายของตัวเอง

เนื่องจากพวกเขาไม่สามารถเผชิญหน้ากับความกลัว ความลำบาก อุปสรรค หรือความล้มเหลว ดังนั้นพวกเขาจึงไม่เคยสัมผัสประสบการณ์แปลกใหม่และเอาแต่จมปลักอยู่ในพื้นที่สุขสบายอันแสนน่าเบื่อและมืดมนของตัวเอง

10. พวกเขาชอบพูดว่า “แต่”

ผู้ที่มีความคิดในแง่ลบอาจพูดบางอย่างในเชิงบวกแต่ก็มักจะปิดท้ายประโยคด้วยคำว่า “แต่” ทำให้คำพูดเชิงบวกกลายเป็นลบไปเลย เช่น “ร้านนี้บรรยากาศดีนะแต่ทำไมไม่จองโต๊ะข้างนอกล่ะ” หรือ “หาดนี้สวยมากแต่ก็มีคนเยอะไป”

11. พวกเขาไม่ประสบความสำเร็จ

ผู้ที่มีความคิดในแง่ลบมักจะคิดว่าพวกเขาไม่ฉลาด ไม่แข็งแรง หรือไม่ดีพอ แต่อันที่จริงสิ่งที่คุกคามความสำเร็จของพวกเขาคือพฤติกรรมที่ชอบจับผิดซึ่งบ่อนทำลายความเฉลียวฉลาดทางอารมณ์

12. พวกเขาไม่เคยตื่นเต้นกับโครงการในอนาคต

นั่นเป็นเพราะพวกเขารู้สึกกังวลกับความทุกข์ในปัจจุบันมากเกินไป การเป็นคนคิดบวกจะทำให้คุณมีความฝัน มีแผนการ และวิสัยทัศน์เปรียบเสมือนว่าคุณอยู่บนทางหลวงกลางแจ้งขณะที่พวกเขาติดอยู่ในอุโมงค์อันมืดมิด

13. พวกเขาเป็นตัวดูดพลังงาน

นอกจากจะไม่สามารถสร้างพลังงานเชิงบวกใดๆได้แล้วพวกเขายังดูดพลังงานของคุณไปด้วย

14. พวกเขาพลาดสิ่งดีๆในชีวิต

ผู้ที่มีความคิดในแง่ลบจะไม่ค่อยรู้จักความสุข ความรัก ความพอใจ และความตื่นเต้นเนื่องจากสิ่งเหล่านี้ไม่ใช่อารมณ์หรือความรู้สึกที่พวกเขาสัมผัสอยู่เป็นประจำ

15. พวกเขามักจะใส่สีตีข่าว

ผู้ที่มีความคิดในแง่ลบจะพยายามหาวิธีทำให้ข่าวดีๆน่าตื่นเต้นกลายเป็นข่าวร้ายไปเลย พวกเขามักจะคอยบอกคุณให้ระวัง เตือนคุณถึงอันตราย และบอกคุณให้คิดรอบคอบก่อนที่จะยอมรับ ทางที่ดีที่สุดในการจัดการกับความคิดแง่ลบคือคุณควรขอบคุณตัวเองที่เป็นคนคิดบวกและสามารถเอาชนะความคิดในแง่ลบส่วนใหญ่ในชีวิตได้ ยิ่งอีกฝ่ายคิดลบมากเท่าไหร่คุณก็ยิ่งมีความสุขที่ตัวเองแตกต่างจากพวกเขา ที่สำคัญคุณจะยิ่งระมัดระวังเป็นพิเศษไม่ให้ติดแหงกอยู่บนใยแมงมุมของความคิดในแง่ลบ

ขอขอบคุณ : lifehack.org, issue247

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here