15 สิ่งโบราณว่า “ห้ามทำเด็ดขาด” ทำแล้วโชคร้าย ชีวิตตกต่ำ

0

15 สิ่งโบราณว่า “ห้ามทำเด็ดขาด” ทำแล้วโชคร้าย ชีวิตตกต่ำ

ความเชื่อของคนเราถูกสืบทอดต่อกันมาตั้งแต่สมัยโบราณกาล มีมากมายหลายเรื่องที่บางเรื่องก็คุ้นหูกันดี คนเก่าคนแก่มักนำมาใช้เป็นคำสอนลูกหลาน ซึ่งบางเรื่องก็เพื่อแก้เคล็ดหรือเป็นการดัดนิสัยไม่ดีบางอย่างออกไปนั่นเอง วันนี้เรารวบรวมความเชื่อทั้ง 15 อย่าง ที่มีที่มาและความเชื่อว่าหากปฏิบัติเช่นนั้นจะทำมาหากินไม่ขึ้น ทำให้ชีวิตมีแต่ความตกต่ำ

1. เกี่ยวกับ “เตียงนอน”

ห้ามตั้งเตียงนอนโดยเอาหัวเตียงหันไปชนกับผนังห้องน้ำ ถือเป็นการดับโชคลาภ ทำให้อับโชค อย่าตั้งเตียงนอนโดยหันปลายเตียงเล็งตรงกับประตูทางเข้า นอกจากจะทำให้ฝันร้ายแล้วยังอับโชคอีกด้วย

2. เกี่ยวกับ “พระสิวลี”

ควรหาโอกาสไปกราบไหว้พระสีวลีที่วัดใดก็ได้ที่สะดวกจะเดินทาง หรือใกล้ที่อยู่อาศัย เชื่อว่า พระสีวลีเป็นเอตทัคคาโชคลาภ ท่านเป็น 1 ใน 80 ศิษย์เอกของพระพุทธเจ้า เมื่อไปกราบไหว้ขอพรแล้ว จะช่วยเสริมสบารมี ชีวิตจะมีโชคดีขึ้น มีความราบรื่น เจริญก้าวหน้า มีเงินมีทองเพิ่มพูนมากขึ้น

3. เกี่ยวกับ “ยักษ์และราหู”

ไม่ควรมีรูปภาพ หรือรูปปั้นยักษ์และราหูประดับตกแต่งในบ้าน เพราะจะทำให้คนในบ้านทะเลาะเบาะแว้งกัน มีแต่เรื่องร้อนๆ ขาดโชคขาดลาภ พลังของวิญญาณ อย่านำโปสเตอร์, รูปภาพหนังผี, คนบาดเจ็บจากนิตยสารที่มีแต่ความน่ากลัวมาติดผนังบ้าน (ยกเว้นภาพถ่ายบุคคลในครอบครัวที่เสียชีวิตไปแล้ว) หลีกเลี่ยงภาพน่ากลัว หรือดูดุร้าย เพราะล้วนเป็นแหล่งเรียกคลื่นพลังงานที่ไม่เป็นมงคล จะทำให้โชคลาภหดหาย คนในบ้านจะมีแต่เรื่องร้ายๆ เกิดขึ้น เกิดอุบัติเหตุ การนำภาพมาติดผนังประดับบ้านควรเลือกภาพที่ดูสวยงาม

4. เกี่ยวกับ “กระเป๋าสตางค์”

เปลี่ยนกระเป๋าสตางค์ใบใหม่เสมอเมื่อเข้าสู่วันขึ้นปีใหม่ และให้ใส่เงินจำนวน 900 หรือ 9,000 ใน กระเป๋าไว้หนึ่งวันหนึ่งคืนเต็มๆ เป็นการถือเคล็ดเอาฤกษ์เอาชัย เพื่อให้กระเป๋าใบนั้นมีโชคลาภ เรียกเงินเรียกทองเข้ากระเป๋า มีเก็บมากกว่าจะต้องควักออกไป และทุกครั้งที่รับเงินสดเข้ามา คนโบราณมักจะให้นำเงินมาใส่กระเป๋าเอาไว้ก่อน เป็นการถือเคล็ดเรียกโชคกันจริงๆ ตามความเชื่อของคนเฒ่าคนแก่

5. เกี่ยวกับสุนัข “สุนัข-แมวจรจัด”

แบ่งอาหารและน้ำให้แก่สุนัข หรือแมวจรจัดที่หิวโหยบ้าง ในวันฝนตกก็อนุญาตให้สัตว์จรจัด เข้ามาหลบฝนในชายคาบ้าน การทำบุญทำทานกับสัตว์นั้นให้อานิสงส์ผลบุญแก่ตัวเราได้อย่างมหาศาล

6. เกี่ยวกับ “ห้องครัว”

ห้องครัวเป็นขุมพลังของบ้าน ควรดูแลปัดกวาดเช็ดถู และจัดข้าวของเครื่องใช้ในครัวให้สะอาดอยู่เสมอ อย่าปล่อยให้ครัวสกปรก บ้านที่ปล่อยให้ครัวสกปรกมักจะอับโชค การเงินติดขัด ไม่เจริญรุ่งเรือง เงินทองหามาได้เท่าไรก็ต้องใช้จ่ายออกไปไม่เหลือเก็บ

7. เกี่ยวกับ “ผ้าเช็ดหน้า”

อย่าให้ผ้าเช็ดหน้าเป็นของขวัญแด่คนรักหรือเพื่อนสนิท ถือว่าเป็นลางไม่ดี ถือเป็นของขวัญอับโชค มอบให้กันแล้วจะมีเรื่องต้องพลัดพรากจากกัน หรือมีเรื่องต้องเมินหมางห่างเหินกันไป เหมือนเป็นการมอบให้ไว้เพื่อซับน้ำตา

8. เกี่ยวกับ “วันบริสุทธิ์”

คนโบราณมีความเชื่อในเรื่อง “วันบริสุทธิ์” คือ วันที่ควรงดเว้นการมีเพศสัมพันธ์กับคู่รักได้แก่ วันโกน วันพระ วันเกิด และวันเข้าพรรษา ตามธรรมเนียมโบราณนิยมปฏิบัติกันเช่นนี้ เพื่อให้เทวดาคุ้มครองรักษาตลอดไป

9. เกี่ยวกับ “กระจก”

ขัดถูกระจกในบ้านให้สะอาดใสอยู่เสมอ ถ้าปล่อยให้กระจกขุ่นมัวเป็นประจำ ดวงชะตาของคนในบ้านจะหม่นหมองทำอะไรไม่ขึ้น

10. เกี่ยวกับ “ทำบุญโลง”

ไปที่มูลนิธิใกล้บ้าน ทำบุญบริจาคเงิน ร่วมกันซื้อโลงให้กับผู้อนาถาที่ไร้ญาติ การทำบุญโลงจะช่วยเสริมดวงชะตาให้กล้าแข็ง สังเกตว่าคนที่ดวงตกดวงอ่อน มีเคราะห์หรือมีความทุกข์ มักจะเลือกการทำบุญด้วยการบริจาคโลง

11. เกี่ยวกับ “เหรียญนำโชค”

เมื่อเจอเหรียญตกอยู่ข้างทางหรือตามทางเดิน บางคนอาจจะมองข้ามหรือเพิกเฉยเพราะเห็นว่ามันเป็นเพียงเหรียญบาทเหรียญสลึง แต่ต่อไปนี้อย่าละเลย ต่อให้เป็นเพียงเหรียญมูลค่าน้อยก็ควรเก็บเอาไว้ ด้วยความเชื่อที่ว่ามันเป็นเหรียญนำโชค การเดินผ่านเลยไป ถือเป็นการดูถูกเงินทอง ไม่เห็นคุณค่าของเงิน คนเฒ่าคนแก่เชื่อกันว่ามันจะทำให้คุณอับโชคทั้งวัน หรือในช่วง 3-7 วันนั้น

12. เกี่ยวกับ “แหวนเสริมดวง”

สวมแหวนให้ถูกโฉลกกับวันเกิดเพื่อเสริมสิริมงคล เรียกโชคดีโชคลาภให้ชีวิต ถ้าอยากเสริมดวงการเงิน ต้องสวมแหวนทอง แหวนเงิน แหวนหยกและแหวนหัวพลอยสีที่ถูกโฉลก ถ้าอยากเสริมดวงความรัก ให้สวมแหวนรูปหัวใจหรือรูปดาวใช้อัญมณีเป็นเพชรหรือเทอร์ควอยส์ก็ได้ วงแหวนลูกปัดและหินสีต่างๆ จะช่วยเสริมดวงเสน่ห์ และต้องสวมให้ถูกนิ้ว ถ้าอยากเสริมดวงการเงินและบารมีให้สวมที่นิ้วกลางข้างขวา หากสวมแหวนนิ้วนาง นิ้วก้อย จะช่วยเสริมเสน่ห์ และเสริมดวงความรัก

13. เกี่ยวกับ “พระพรหมศักดิ์สิทธิ์”

ใครที่อยู่กรุงเทพฯ หรือหากมีโอกาสได้เข้าเมืองหลวงก็ควรหาโอกาสไปสักการะพระพรหมสักครั้ง ตรงหัวมุมสี่แยกราชประสงค์โรงแรมเอราวัณเป็นสถานที่ยอดฮิต หรือที่ศาลพระพรหมแห่งใดก็ได้ทั้งนั้น พระพรหมเป็นเทพศักดิ์สิทธิ์ที่กล่าวขวัญกันมากว่า บนบานอธิษฐานขออะไรมักได้ดังปรารถนา ด้วยว่าท่านเป็นเทพแห่งความสำเร็จนั่นเอง

14. เกี่ยวกับ “ไข่ และ ส้ม”

ในบ้านเรือนควรมีไข่และมีส้มไว้ในตะกร้าเสมออย่าให้ขาด เพื่อเรียกความสมบูรณ์พูนสุขเข้าบ้าน ให้คนในครอบครัวร่มเย็นเป็นสุข ทำให้ชีวิตกินกีอยู่ดีมีความสุขตลอดไป เพราะไข่และส้มเป็นสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์และความโชคดี

15. เกี่ยวกับ “หิ้งพระ”

ต้องหมั่นดูแลหิ้งพระหรือหิ้งบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายอย่างสม่ำเสมอ ไม่ว่าจะเป็นองค์เทพต่างๆ หรือ ร.9 ในหลวงของเรา ควรหมั่นเปลี่ยนดอกไม้พวงมาลัย ถวายน้ำสะอาด อย่าปล่อยให้หิ้งสกปรก มีแต่ฝุ่นจับเต็มไปหมด มิเช่นนั้นบ้านนั้นจะมีแต่ความเสื่อมถอย โชคลาภหดหาย คนในบ้านยากที่จะเจริญรุ่งเรือง

อันไหนที่ทำแล้วสบายใจก็ทำ อันไหนสะดวกทำก็ทำ ข้อไหนที่ยากเกินความสามารถของคุณหรือคนในครอบครัวก็ละไว้ได้ นอกจากความเชื่อเหล่านี้แล้วก็ยังมีอีกหลายปัจจัยที่จะทำให้คนเรามีชีวิตดี ร่มเย็นเป็นสุข แต่ถ้าหากถือเคล็ดแล้วปฏิบัติตัวไม่ดี ไม่ทำความดีไม่เว้นความชั่วก็เห็นทีจะหาความสุขได้ยาก

หมายเหตุ : เป็นความเชื่อส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน

ขอบคุณข้อมูล : partiharn

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here