15 ข้อเตือนใจที่สำคัญในยามที่คุณเริ่มรู้สึกท้อแท้

0

15 ข้อเตือนใจที่สำคัญในยามที่คุณเริ่มรู้สึกท้อแท้

อารมณ์และนิสัย ของคนเราส่วนใหญ่นั้นมักจะมีขึ้นขึ้นลงลง จงรู้จักการทำตัวเมื่ออยู่บนยอดเขาที่สูง จงเข้มแข็งเมื่ออยู่ในหุบเขาที่หนาวเหน็บ จงศรัทธากับเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน เหตุใดทำไมเราต้องรู้สึกแบบนี้ด้วย?

เดี๋ยวก็เข้มแข็งเดี๋ยวก็อ่อนแอ เมื่อเราล้มลงทำไมไม่พยายามให้ฉันลุกขึ้นมาใหม่ เมื่อรู้สึกสูญเสียบางสิ่งบางอย่างไป ทำไมไม่พยายามหาสิ่งอื่นมาทดแทน?

นั่นเป็นเพราะว่าเราเป็นคนที่ยอมแพ้แล้วเกินไป แล้วปล่อยให้ปีศาจร้ายในตัวเราเชื่อว่าการปฏิเสธงั้นเป็นสิ่งที่ดีกว่า หลังจากนั้นก็ทิ้งให้เราสงสัยและเกิดข้อข้องใจคนเดียว ดังนั้นเราควรที่จะท่องให้ขึ้นใจทั้ง 15 ข้อนี้

1. เมื่อชีวิตคู่หรือการเป็นพ่อแม่เริ่มมีปัญหาติดขัด นั่นไม่ได้หมายความว่าคุณกำลังทำอะไรผิด แต่อันที่จริงวิถีชีวิตเหล่านี้จะยากที่สุดตอนที่คุณทำทุกอย่างถูกต้อง เช่น การอุทิศเวลา การมีบทสนทนาในเรื่องยากๆ และการเสียสละในแต่ละวัน

2. หากวันใดคุณรู้สึกท้อแท้ ให้เตือนตัวเองว่าคุณต้องพยายามอย่างเต็มที่ 100%

3. จงเชื่อว่าทุกอย่างได้ถูกวางแผนมาหมดแล้วและจะเผยออกมาในเวลาที่เหมาะสม อย่าคิดว่าคุณตัดสินใจผิดพลาด มันก็แค่ตัวเลือกที่ทำให้เส้นทางชีวิตของคุณเปลี่ยนไปอีกแบบหนึ่งเท่านั้นเอง บางครั้งคุณต้องเจ็บปวดเพื่อให้ตัวเองเติบโตต่อไป หรือยอมแพ้เพื่อให้ได้มาบ้าง

4. ความเจ็บปวดเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ตราบใดที่เรายังคงเป็นมนุษย์คนหนึ่งที่กำลังหายใจอยู่บนโลกใบนี้

5. ชีวิตไม่ใช่แค่การรักษาสถานภาพทางสังคม ไม่มีชีวิตของใครที่โรยไปด้วยกลีบกุหลาบตลอดเวลา ชีวิตไม่ใช่การอยู่นิ่งๆและสงสัยในความสามารถของตัวเอง แต่เกี่ยวกับการเชื่อมต่อจิตวิญญาณ การเคารพความสามารถของตัวเอง ชีวิตคือการเดินก้าวเล็กๆโดยไม่คำนึงว่าจะยากลำบากแค่ไหน

6. คุณต้องตัดสินใจแน่วแน่ว่าคุณจะก้าวไปข้างหน้า นี่ไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นโดยธรรมชาติหรืออัตโนมัติ บางครั้งคุณก็ต้องลุกขึ้นยืนและพูดว่า “ฉันไม่สนว่ามันจะยากแค่ไหน ฉันไม่สนว่าจะต้องผิดหวังมากเพียงไร ฉันจะไม่ยอมปล่อยโอกาสนี้ให้หลุดลอยไป ฉันจะทำให้ชีวิตก้าวไปข้างหน้าให้ได้”

7. ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น คุณสามารถต่อสู้และผ่านอุปสรรคเหล่านั้นไปได้อย่างแน่นอน ศัตรูตัวฉกาจในชีวิตของคนเราคือเมื่อวานกับพรุ่งนี้ ขณะที่ปัจจุบันไม่เคยทำร้ายคุณ ดังนั้นคุณควรใช้ชีวิตอยู่กับปัจจุบันให้ดีที่สุด

8. เมื่อคุณเลิกกังวลในสิ่งที่ควบคุมไม่ได้ คุณจะมีเวลาเปลี่ยนแปลงสิ่งที่สามารถควบคุมได้

9. ไม่ต้องกังวลเรื่องความผิดพลาดและความล้มเหลว แต่ควรกังวลถึงสิ่งที่คุณกำลังจะยอมแพ้หรือไม่แม้แต่ที่จะพยายามจะดีกว่า

10. การทำผิดพลาดหมายความว่าคุณได้ลงมือทำจริงๆและกำลังเรียนรู้สิ่งต่างๆที่เกิดขึ้น การฟังหรือการอ่านมักจะหยุดอยู่แค่นั้นแหละ มันไม่ใช่การเรียนรู้ที่แท้จริงสักหน่อย

11. ถ้าไม่คิดที่จะตามหา คุณก็จะไม่มีวันเจอ ถ้าไม่คิดที่จะถาม คุณก็จะถูกปฏิเสธอยู่อย่างนั้น ถ้าไม่คิดที่จะก้าวไปข้างหน้า คุณก็จะย่ำอยู่กับที่

12. ช่องว่างระหว่างคำว่า “ฉันจะลองอีกครั้ง” กับ “ฉันยอมแพ้” นั้นกว้างมหาศาลเลยล่ะ เป็นความแตกต่างระหว่างเส้นทางที่คุณเดินกับเส้นทางที่คุณทิ้งไว้เบื้องหลัง เป็นช่องว่างระหว่างคนที่คุณสามารถเป็นได้กับคนที่คุณเป็นไปแล้ว และเป็นช่องว่างสำหรับเทพนิยายที่คุณจะเล่าให้ตัวเองฟังในอนาคต

13. ทุกคนย่อมมีพรสวรรค์ด้วยกันทั้งนั้น สิ่งที่ยากก็คือความกล้าที่จะพาเราไปยังสถานที่อันมืดมิด

14. ความกล้าไม่ได้มาพร้อมกับเสียงดังตลอดเวลา บางครั้งก็เป็นแค่เสียงกระซิบที่บอกว่า “พรุ่งนี้ฉันจะลองใหม่อีกครั้ง”

15. คุณควรใช้ชีวิตอยู่กับปัจจุบันและมีสมาธิอยู่กับสิ่งที่คุณสามารถทำได้แล้วพรุ่งนี้ก็จะดีเอง เหมือนกับเมื่อวานที่ผ่านพ้นมาแล้ว จงอย่าลืมสิ่งที่คุณสมควรได้รับและเดินหน้าต่อไป สิ่งดีๆจะปรากฏขึ้นมาในชีวิตคุณถึงแม้ว่าสิ่งเหล่านั้นจะไม่ตรงกับที่คุณคาดหวังเอาไว้ก็ตาม และเมื่อคุณมองย้อนกลับไป จงยิ้มและถามตัวเองว่า “เรามาถึงจุดนี้ได้ยังไงเนี่ย?”

ขอขอบคุณ : marcandangel – 15-reminders-you-need-when-you-feel-like-giving-up, issue247

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here