ใครป่วยบ่อยๆ รู้แล้วอย่ากิน 10 อาหารกินแล้วไข้ขึ้น ระวังหนัก

0

ใครป่วยบ่อยๆ รู้แล้วอย่ากิน 10 อาหารกินแล้วไข้ขึ้น ระวังหนัก

พี่ป้าน้าอาคนไหน ที่ป่วยบ่อยๆ หาหมอแล้วก็ไม่หายสักที อาการก็ไม่ดีขึ้น แน่นอนว่า เป็นเพราะอาหารที่เราทานเข้าไปนั้นเอง

ดังนั้นแล้ว เมื่อเราป่วยเป็นอะไรสักอย่าง เราควรห้ามทานอาหารบางอย่าง เพราะอาหารเหล่านั้น จะเป็นต้นเหตุทำให้เราป่วยมากกว่าเดิม นานวันเข้าก็จะทำให้อาการหนัก ถึงโรงพยาบาลเลยก็ได้

ซึ่งในวันนี้เรามาบอกความรู้ ที่ใครหลายคนยังไม่รู้ นั้นก็คือ อาหารที่ห้ามกิน เมื่อคุณป่วย

10 อาหารห้ามกินเมื่อป่วย

1. เป็นไข้หวัด

มีไข้สูง ควรหลีกเลี่ยงอาหารไม่สุก อาหารที่เย็นมากๆ อาหารทอด อาหารมัน ซึ่งเป็นอาหารที่ย่อยยาก จะทำให้เกิดความร้อนสะสมเปรียบเสมือนอาหารเชื้อเพลิงหรือเป็นการเติมน้ำมัน เข้าไปในกองไฟ

2. โรคกระเพาะ

ควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มประเภทแอลกอฮอล์ ชาแก่ๆ กาแฟ ของเผ็ด ของทอด ของมัน เพราะอาหารเหล่านี้ ทำให้เกิดความร้อนสะสมทำให้โรคหายยาก ทางที่ดีควรจะรับประทานอาหารปริมาณน้อยๆ แต่บ่อยครั้ง รับประทานอาหารให้ตรงเวลาและเป็นอาหารที่ย่อยง่าย

3. โรคความดันโลหิตสูง

ควรหลีกเลี่ยงอาหารมันอาหารที่มีคอเรสเตอรอลสูง เช่น ของทอด หมูสามชั้น ไขกระดูก ไข่ปลา โกโก้ ของอมน้ำมัน เพราะอาหารเหล่านี้ทำให้เกิดความร้อนชื้นสะสมในร่างกายและความชื้นก็มีผลก็ ทำให้เกิดความหนืดของการไหลเวียนทุกระบบในร่างกาย และความร้อนก็จะไปกระตุ้นทำให้ความดันสูงนอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงอาหารรสเผ็ด หรืออาหารหวานมาก รวมทั้งผลไม้อย่างลำไย ขนุน ทุเรียน

4. โรคตับและถุงน้ำดี

หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ อาหารมัน เนื้อติดมัน เครื่องในสัตว์ อาหารทอด อาหารหวานจัด เพราะแพทย์จีนถือว่าตับและถุงน้ำดีมีความสัมพันธ์กับระบบย่อยอาหาร การได้อาหารประเภทดังกล่าวมากเกินไปจะทำให้สมรรถภาพของการย่อยอาหารอ่อนแอลง และเกิดโทษต่อตับและถุงน้ำดีอีกต่อหนึ่ง

5. โรคหัวใจและโรคไต

ควรหลีกเลี่ยงอาหารรสเค็มจัดเพราะจะทำให้มีการเก็บกักน้ำการไหลเวียนโลหิตจะ ช้าทำให้หัวใจทำงานหนักขึ้น ไตต้องทำงานขับเกลือแร่มากขึ้น ส่วนอาหารรสเผ็ดก็ควรหลีกเลี่ยงเพราะทำให้กระตุ้นการไหลเวียนสูญเสียพลังงาน และหัวใจก็ทำงานหนักขึ้นเช่นกัน

6. โรคเบาหวาน

หลีกเลี่ยงอาหารรสหวานหรือแป้งที่มีแคลอรี่สูง เช่น มันฝรั่ง มันเทศ ควรรับประทานอาหารพวกถั่ว เช่น เต้าหู้ น้ำเต้าหู้ใส่น้ำตาล นมวัว เนื้อสันไม่ติดมัน ปลา ผักสด

7. นอนไม่หลับ

หลีกเลี่ยงชา กาแฟ รวมทั้งการสูบบุหรี่ เพราะอาหารเหล่านี้ มีฤทธิ์กระตุ้นประสาททำให้ไม่ง่วงนอนหรือนอนไม่หลับสนิท

8. โรค ริ ด สี ด ว ง ท ว า ร หรือท้องผูก

หลีกเลี่ยงอาหารประเภทหอม กระเทียม ขิงสด พริกไทย พริก เพราะอาหารเหล่านี้อาจทะให้ท้องผูก หลอดโลหิตแตกและอาการริดสีดวงทวารกำเริบ

9. ลมหอบ

ผิวหนังอักเสบ หรือโรคหอบหืด ควรหลีกเลี่ยงเนื้อแพะ เนื้อปลา กุ้ง หอย ปู ไข่ นม และอาหารรสเผ็ด เพราะจะไปกระตุ้นและทำให้อาหารผิวหนังกำเริบ

10. สิวหรือต่อมไขมันอักเสบ

งดอาหารเผ็ดและมันเพราะทำให้เกิดการสะสมความร้อนชื้นของกระเพาะอาหาร ม้าม มีผลต่อความร้อนชื้นไปอุดตันพลังของปอด ควบคุมผิวหนังขนตามร่างกายทำให้เกิดสิว

ขอขอบคุณ : newsone.sayhibeauty

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here