บอกลาอาการไอ หวัด คันคอ ด้วย 10 สมุนไพรใกล้ตัว

0

บอกลาอาการไอ หวัด คันคอ ด้วย 10 สมุนไพรใกล้ตัว

อาการเดี๋ยวนี้เปลี่ยนแปลงบ่อยมาก ทำให้คนป่วยมากขึ้น หนึ่งในนั้นที่ป่วยนั่นก็คือเป็นเพราะสาเหตุทางเดินหายใจที่ผิดปกติ เป็นหวัดบ้าง เป็นไข้บ้าง อาการไอก็เป็นอาการที่มาจากการป่วยเป็นไข้หวัดนี่แหละ

และแน่นอนว่าทำให้แต่ละโรงพยาบาลนั้นมีผู้ป่วยจำนวนมากขึ้นในทุกๆวัน ไปโรงพยาบาลก็ต้องไปพบหมอรอนาน เนื่องจากปริมาณผู้ป่วยในแต่ละที่มีมากและหมอก็มีจำกัด

แต่จะดีกว่าไหมถ้าเราป้องกันไข้หวัดได้ด้วยตัวเอง แถมเป็นการป้องกันที่มาจากธรรมชาติด้วย นั่นก็คือการใช้สมุนไพรที่ดี ที่เหมาะสมกับตัวเรา ลองไปดูกันว่าสมุนไพรชนิดใดสามารถแก้อาการไอให้กับเราได้

10 สมุนไพรแก้ไอ

1. เพกา

เมล็ดเพกาเป็นส่วนประกอบอย่างหนึ่งใน “น้ำจับเลี้ยง” ของคนจีน ใช้ดื่มแก้ร้อนใน เมล็ดเพกามีสรรพคุณเป็นยาแก้ไอ และขับ เสมหะ โดยใช้เมล็ดเพกาประมาณ 1/2-1 กำมือ (หนัก 1.5-3 กรัม) ต้มกับน้ำประมาณ 300 มิลลิลิตร ตั้งไฟอ่อนๆ ต้มให้เดือดนานประมาณ 1 ชั่วโมง ใช้ดื่มเป็นยาวันละ 3 ครั้ง

2. มะขาม

รสเปรี้ยวของมะขาม สามารถกัดเสมหะให้ละลายได้ เมื่อมีอาการไอ ระคายคอจากเสมหะ ให้ใช้เนื้อในฝักแก่ของมะขามเปรี้ยว หรือมะขามเปียก (ที่มีรสเปรี้ยว) จิ้มเกลือกินพอสมควร หรืออาจคั้นเป็นน้ำมะขามเหยาะเกลือเล็กน้อย ใช้จิบบ่อยๆ ก็ได้

3. มะนาว

ขับเสมหะ โดยใช้ผลสดคั้นเอาแต่น้ำ จะได้น้ำมะนาวเข้มข้น และใส่เกลือเล็ก น้อยจิบบ่อยๆ หรือจะทำเป็นน้ำมะนาวใส่เกลือและน้ำตาล ปรุงให้มีรสจัด จิบบ่อยๆตลอดวัน หรือหั่นมะนาวขนาดเท่าปลายนิ้วก้อยจิ้มเกลือ นิดหน่อย ใช้อมบ้างเคี้ยวบ้าง

4. มะแว้งต้น/มะแว้งเครือ

ปัจจุบันมะแว้งได้รับการพัฒนาจากองค์การเภสัชกรรมผลิตและจำหน่ายยาอมมะแว้ง สรรพคุณช่วยแก้ไอและชุ่มคอ แต่เราสามารถใช้ในรูปของอาหารและยาได้โดยใช้ผลสดตำกับน้ำพริกหรือใช้รับประทานเป็นผักเคียงกับน้ำพริกถือเป็นการใช้ในรูปแบบอาหารเป็นยา หรือใช้ผลมะแว้งเครือ/ต้นสด 5-6 ผลล้างให้สะอาดเคี้ยวอมไว้ กลืนเฉพาะน้ำจนหมดรสขมแล้วคายทิ้ง หรือใช้ผลสด 5-10 ผลโขลกพอแตกคั้นเอาแต่น้ำใส่เกลือเล็กน้อย จิบบ่อย ๆ เวลาไอ

5. มะเขือแจ้ หรือมะเขือขื่น

อาจไม่เป็นที่รู้จักมากนัก เพราะเรามักจะบริโภคมะเขือเปราะ มะเขือยาวมากกว่ามะเขือแจ้เมื่อผลแก้จัดมีสีเหลืองนิยมทานกับน้ำพริก ก่อนเอามาทานจะเอามาแช่น้ำเกลือก่อนเพื่อให้กรอบและทานง่าย ถ้าไอเรื้อรังยาวนานหรือไอถึงขั้นปัสสาวะรดใช้ยาตัวนี้ โดยเอารากมาล้างให้สะอาดแช่น้ำฝนหรือน้ำต้มสุกใช้ดื่มวันแรกอาจดูเหมือนดื่มน้ำเปล่า แต่พอวันที่ 2-3 ตัวยาจะมีรสขมขึ้นเรื่อย ๆ ก็อาจลดปริมาณน้อยลง และจะช่วยให้อาการไอมานานนับเดือนนั้นหายเป็นปลิดทิ้ง

6. ชะเอมเทศและอำมฤควาที

เป็นยาแก้ไอชั้นดีอีกตัวหนึ่ง ช่วยละลายเสมหะที่เป็นก้อน แก้เจ็บคอหรือใช้กวาดคอจะช่วยให้อาการไอและไข้หายไวขึ้น นอกจากนี้ยังได้ถูกบรรจุไว้ในตำรับยาสามัญประจำบ้านหลายตำรับ และที่สำคัญคือตำรับยาแก้ไออำมฤควาทีที่ใช้ชะเอมเทศจำนวนมากกว่าตัวยาอื่น ๆ ตัวยาประกอบด้วย รากไคร้เครือ โกฐพุงปลา เทียนขาว ลูกผักชีลา เนื้อลูกมะขามป้อมเนื้อลูกสมอพิเภก หนักสิ่งละ 7 ส่วน ชะเอมเทศหนัก 43 ส่วน นำส่วนผสมทั้งหมดบดเป็นผง เวลาใช้ให้ละลายน้ำมะนาวแทรกเกลือ ใช้จิบหรือกวาดคอแก้ไอขับเสมหะ

7. ดีปลี

ใช้แก้อาการไอมีเสมหะ ควรใช้ดีปลีประมาณครึ่งผล ตำละเอียดเติมน้ำมะนาวและเกลือเล็กน้อย กวาดคอหรือจิบบ่อย ๆ

8. ขิง

รักษาอาการไอและขับเสมหะ หรือมีเสลดติดที่หลอดลมมาก ๆ ขิงจะช่วยให้หลอดลมขยายขึ้น และขับของเหนียวข้นออกมาได้ง่าย ให้ใช้เหง้าขิงสดประมาณ 60 กรัม น้ำตาลทราย 30 กรัม ใส่น้ำ 3 แก้ว นำไปต้มให้เหลือครึ่งแก้ว แล้วจิบกินตอนอุ่น ๆ หรือใช้ฝนกับน้ำมะนาวแทรกเกลือใช้กวาดคอหรือจิบบ่อย ๆ ใช้รักษาอาการไอเรื้อรังให้เอาน้ำที่คั้นจากเหง้าสดประมาณ 1 ลิตร ผสมน้ำผึ้งประมาณ 500 กรัมเคี่ยวในกระทะทองเหลือง ทำจนน้ำระเหยไปหมดแล้วจึงเอามาปั้นเป็นเม็ดเท่าลูกพุทราจีนใช้อม

9. สับปะรด

แก้ไอในอาการคอแห้ง คั้นเอาน้ำผสมเกลือเล็กน้อยจิบ หรือทานทั้งผลก็ได้สับปะรดมีรสเปรี้ยวอมหวาน ช่วยให้ชุ่มคอ

10. กระเจี๊ยบแดง

ใช้กลีบเลี้ยงดอกสดหรือแห้งประมาณ 1-2 กำมือ ต้มกับน้ำเติมน้ำตาลและเกลือใช้จิบ บ่อย ๆ ช่วยให้ชุ่มชื้นคอ

สมุนไพรแต่ละอย่างที่นำมานั้นเป็นสมุนไพรที่เรารู้จักกันและใช้กันในครัวเรือน หากันได้ง่ายมากๆ และราคาไม่แพง บางบ้านอาจมีปลูกไว้ในสวนครัวเลยก็ได้ สมุนไพรคือทางเลือกอีกทางหนึ่งที่ใช้ในการรักษาอาการเจ็บป่วยได้

นอกจากการรักษาด้วยการแพทย์แผนใหม่ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็อย่าลืมดูแลสุขภาพของตนเอง ทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ และพักผ่อนอย่างเพียงพอ ก็เป็นการสร้างภูมิกันที่ดีสำหรับร่างกายได้ค่ะ

ขอขอบคุณ : a-cough-itchy-10-herbs-near

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here