ผลไม้สีม่วง ใครกินบ่อยๆ รู้ไว้เลยว่าส่งผลต่อร่างกายมหาศาล

0

ผลไม้สีม่วง ใครกินบ่อยๆ รู้ไว้เลยว่าส่งผลต่อร่างกายมหาศาล

ผลไม้สีม่วง หรือที่เรียกว่าลูกหว้า เป็นผลไม้ที่หายาก หลายคนคงเคยรับประทานกันในช่วงวัยเด็ก ในปัจจุบันนี้หากินได้ยากมาก พอได้เห็นแล้วก็นึกถึงอดีตที่เราเคยสัมผัส ความสนุกสนานที่เกิดขึ้นในช่วงวัยน้อยๆของเรา ลองไปดูกันว่า ผลไม้ชนิดนี้มีประโยชน์มากเพียงใด

ปล. แถวบ้านเรียกว่าอะไรกันคะ

1 ลูกหว้าช่วยชะลอความชรา ลูกหว้ามี ส า ร ต้ า น อนุมูลอิสระหลายชนิด ทานแล้วช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ในร่างกาย บำรุงผิว แก่ช้าลง มีส่วนช่วยต่อต้าน ม ะ เ ร็ ง

2 ลูกหว้ามีสรรพคุณแก้ท้องเสีย ผลดิบรับประทานสดแก้ท้องร่วง ท้องเสีย ผลสุกนำไปทำเครื่องดื่ม ไวน์ ช่วยบรรเทาอาการท้องเสียและบิดได้เช่นกัน

3 ลูกหว้าช่วยลดระดับน้ำตาลและไขมันในไขมัน มีงานวิจัยชิ้นหนึ่งที่ได้ศึกษาทดลองโดยให้ ส า ร สกัดลูกหว้า พบว่าช่วยให้หลอดโลหิตทำงานดีขึ้น ระดับน้ำตาลและไขมันในโลหิตลดลง

4 ลูกหว้าช่วยลดความเสี่ยงการเป็นโรคหัวใจ มีงานวิจัยอีกบางชิ้นที่บ่งบอกว่าลูกหว้าอาจช่วยปรับระดับความดันโลหิตได้ โดยให้ ส า ร สกัดจากลูกหว้ากับหนูที่ความดันโลหิตสูงนาน 8 สัปดาห์ ผลที่ได้คือความดันโลหิตลดลง

5 สรรพคุณลูกหว้าช่วยเทาอาการอักเสบ บางคนเชื่อกันว่าลูกหว้ามีสรรพคุณช่วยลดการอักเสบ มีงานศึกษาในเรื่องนี้โดยการฉีดเข้าไปที่เท้าหนูเพื่อให้เกิดการอักเสบ จากนั้นฉีดตัวสกัดจากเปลือกหว้า พบว่าอาการบวมที่เกิดจาก ส า ร บางชนิดลดลงได้

6 ประโยชน์ของลูกหว้าช่วยลดไขมันในโลหิต ที่ประเทศอินเดียมีสูตรยาพื้นบ้านขนานหนึ่ง ที่มีส่วนหลักมาจากลูกหว้า นำมาทานเพื่อลดระดับไขมันในร่างกาย

7 ลูกหว้าช่วยบำรุงกำลัง บางพื้นที่ประเทศมาเลเซีย นำรากหว้าไปต้มกับน้ำแล้วดื่ม เพื่อบำรุงร่างกาย บำรุงกำลัง

8 ลูกหว้าช่วยรักษาโรคผิวหนัง นำใบและเมล็ดมาตำให้ละเอียด แล้วเอาพอกที่ผิวหนังบริเวณที่เป็นโรค

9 ลูกหว้ารักษาแผลในปากและลำคอ ใบและเปลือกนำมาต้ม กลั้วปาก แก้ปากเปื่อย รักษาในลำคอ ช่วยทำให้เม็ดผดใสๆ ที่ขึ้นตามลิ้น กระพุ้งแก้มและลำคอยุบลงไวยิ่งขึ้น

10 ลูกหว้ามีสรรพคุณช่วยย่อยอาหาร นั้นหอมระเหยในลูกหว้าช่วยกระตุ้นการหลั่งน้ำดี เพิ่มปริมาณน้ำย่อย ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น

ขอขอบคุณ : sukkaphap-d

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here