วิจัยชี้ หากได้ไปเที่ยวบ่อยๆ ช่วยให้สุขภาพดีขึ้นได้จริง

0

วิจัยชี้ หากได้ไปเที่ยวบ่อยๆ ช่วยให้สุขภาพดีขึ้นได้จริง

สำหรับคนที่ไม่ค่อยได้ไปเที่ยวเลย ทางวิจัยบอกว่า มีโอกาสเป็นโรคหัวใจมากกว่าคนที่เที่ยวบ่อยมากถึง 30 เปอร์เซ็นต์

– จากผลการวิจัย การไปเที่ยวบ่อยๆ ช่วยให้สุขภาพดีขึ้นได้จริง

– ผลการวิจัยของมหาวิทยาลัย Surrey ได้ทำการศึกษาเมื่อปี 2002 พบว่า คนเราจะมีความสุขมากยิ่งขึ้นเมื่อรู้ว่าจะได้ออกไปท่องเที่ยว

– และเมื่อสมองได้รู้ว่าจะไปเที่ยว สมองจะมีการคาดการณ์และวางแผนล่วงหน้า ทำให้รู้สึกดีทุกครั้ง เมื่อนึกถึงสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้น

– ตามข้อมูลในปี 2013 จากการสำรวจความเครียดของชาวอเมริกา American Psychological Association พบว่า การออกเดินทางช่วยลดความเครียดได้จริง และ “ลดความรู้สึกแย่” ได้ดีอีกด้วย

– ผลการการศึกษาทางวิทยาศาสตร์พบว่า ผู้ที่ไม่ได้ท่องเที่ยวติดกันเป็นเวลาหลายปี มากกว่า 30% มีโอกาสเป็นโรคหัวใจ ต่างจากผู้ที่ออกเดินทางเที่ยวบ่อยๆ กลับมีอัตราเ สี่ ย งต่อการเป็นโรคหัวใจต่ำกว่า

– เพราะ ผู้ที่ท่องเที่ยวเป็นประจำจะต้องเดินทางไกล ยิ่งเดินทางท่องเที่ยวมากเท่าไหร่ ก็ไม่รู้สึกเหนื่อย เนื่องจากมีสิ่งตื่นเต้นรออยู่ข้างหน้าตลอดทาง โดยเฉพาะผู้ที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวแบบลุย ๆ ก็ยิ่งทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงดีขึ้นไปอีก

– หากพูดง่ายๆ ก็คือ เมื่อขยับร่างกายมากกว่าปกติ แถมยังสนุกกับช่วงเวลาไปตลอดทาง ทำให้สุขภาพทางกายและจิตดีขึ้นมากกว่าคนที่อยู่แต่บ้าน หรือทำอะไรซ้ำๆเป็นกิจวัฒน์ประจำ

– ในช่วงที่ยังมีกำลังนั้น ร่างกายนั้น ยิ่งใช้ยิ่งแข็งแรง การไปท่องเที่ยวจึงได้อะไรมากกว่าที่คิด

– ออกไปเที่ยวซะบ้าง แล้วจะได้อะไรมากกว่าที่คิดแน่นอน!

บทความนี้ไม่ได้ถูกแปลมาจาก TED เนื้อหาถูกแปลมาจากบทความ และยังหาแหล่งยืนยันผลงานวิจัยแบบชัดเจน 100% ไม่ได้ หากผู้อ่านท่านใดมีผลงานอ้างอิงงานวิจัยชิ้นนี้ ทางเพจยินดีแนบเพื่ออ้างอิงแหล่งที่มาให้ครับ

ขอขอบคุณ : TED Talk

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here