ใส่ม้วนทิชชู่ไว้ “ช่องบนตู้เย็น” ไม่รู้มานานแล้ว ได้ผลลัพท์ที่ตามมา

0

ใส่ม้วนทิชชู่ไว้ “ช่องบนตู้เย็น” ไม่รู้มานานแล้ว ได้ผลลัพท์ที่ตามมา

นอกจากสิ่งที่เรากำลังจะบอกต่อไปนี้จะช่วยทำให้สะอาดแล้ว ยังมีเทคนิควิธีต่างๆที่จะช่วยจัดการค่าจัดการทำอาหารภายในห้องครัว และสิ่งเหล่านี้ก็คือสิ่งที่สำคัญที่คุณแม่บ้านไม่ควรมองข้าม นั่นก็คือการทำความสะอาดตู้เย็น ซึ่งเป็นแหล่งรวมสิ่งที่ไม่สะอาดที่หลายคนคาดไม่ถึง

และแน่นอนว่าถ้าเราปล่อยไว้นานก็จะส่งกลิ่นอับชื้น หรือกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ให้กับห้องครัวของเราแน่ๆ ซึ่งในวันนี้เราจะมีวิธีในการจัดการกลิ่นตู้เย็นมาฝากกัน ขอบอกเลยนะว่าง่ายมากๆ และแต่ละข้อมีประโยชน์ควรค่าแก่การเก็บเอาไว้

1 จัดการกลิ่นอับตู้เย็นด้วยทิชชู่

ในกรณีที่บ้านไหนมีกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ แนะนำว่าให้ใส่ทิชชู่ลงไปทั้งม้วน ในช่องแช่แข็ง กระดาษทิชชู่จะทำการดูดซับกลิ่นไม่พึงประสงค์ของตู้เย็นออกไปได้ แนะนำว่าให้ใส่เดือนละครั้งก็พอแล้ว ทิ้งไว้ประมาณ 7 วันแล้วค่อยนำกระดาษทิชชูไปทำประโยชน์อย่างอื่น เมื่อกระดาษทิชชูของเราเปียก หลังจาก 7 วันแล้ว เราสามารถนำกระดาษทิชชูนั้นมาเช็ดพื้นในห้องครัวหรือว่าคาบที่ไม่สะอาดตามเตาแก๊สที่มีคราบน้ำมันก็ได้ เพียงเท่านี้เราก็ได้ประโยชน์ทั้งสองต่อ ลองดูกันนะ วิธีการง่ายมากๆไม่ต้องไปเสียตังค์ซื้อน้ำยาในการจัดการกลิ่นในตู้เย็น

2 คราบในถ้วย กระทะ

แค่เราทำยาสีฟันเพียงแค่เล็กน้อย มาถูบริเวณที่มีคราบดำๆออก ใช้แปรงสีฟันเล็กๆค่อยๆถูก็จะสามารถจัดการกับคราบฝังแน่นตรงนั้นได้ และยังช่วยลดสนิมได้อีกด้วย

3 รูระบายน้ำส่งกลิ่นเหม็น

หากรู้ระบายน้ำในห้องน้ำหรือว่าซิงค์น้ำมีกลิ่น แนะนำว่าให้ใช้เปลือกส้มโอหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำไปต้มให้เดือด หลังจากนั้นนำเปลือกส้มโอที่ได้จากกันต้มเอาออกมาผึ่ง แล้วเทน้ำร้อนลงไปในรูระบายน้ำอย่างช้าๆ วิธีการนี้จะช่วยจัดการกลิ่นอับชื้นและเหม็นของรูระบายน้ำได้ อีกทั้งยังช่วยจัดการในเรื่องของคราบไขมันที่สะสมตามท่อระบายน้ำได้เป็นอย่างดีอีกด้วย และนอกเหนือจากนี้ส้มโอที่เรานำมาผึ่งให้แห้ง เราสามารถนำมาเป็นปุ๋ยให้กับต้นไม้ได้เหมือนกัน หรือจะนำมาขัดจานที่มีคราบฝังแน่นติดอยู่ก็ได้

4 ก๊อกน้ำเป็นคราบ ไม่สะอาด

หากก๊อกน้ำที่บ้านมีคราบดำติดอยู่ หรือว่าเป็นคราบน้ำที่ไม่สามารถล้างออกได้ง่าย แนะนำว่าให้ใช้มันฝรั่ง ใช้เปลือกของมันฝรั่งด้านที่ผิวติดกับเนื้อ น้ำมาเช็ดกับก๊อกน้ำ เพียงเท่านี้ก๊อกน้ำสแตนเลสหรือว่าก๊อกน้ำที่เป็นเหล็กในบ้านของคนที่เป็นคราบ ก็จะกลับมาเงางามวับเหมือนใหม่ หรือให้ผ้าหมาดๆ แล้วนำสบู่มาถูกับผ้า แล้วก็นำผ้าไปถูบริเวณที่มีคราบน้ำ แล้วก็ล่างตามปกติ คราบน้ำก็หายไป

5 ช่องของภาชนะพลาสติกมีกลิ่นติด ไม่สะอาด

แนะนำว่าให้ใช้น้ำยาทำความสะอาดผสมกับน้ำในอัตราส่วน 1 ต่อ 10 แล้วนำภาชนะพลาสติกที่ไม่สะอาดที่มีกลิ่นติดอยู่นำไปแช่ไว้สัก 1 ชั่วโมง หรือจะใส่ผิวมะกรูดลงไปด้วยก็ได้ จะช่วยให้คราบดำๆที่ติดอยู่ตามภาชนะ หรือกินที่ติดอยู่หลุดออกไปได้ อีกทั้งน้ำที่เราผสมที่ใช้เสร็จแล้ว สามารถนำไปเทลงในโถส้วมเพื่อจัดการทำความสะอาดท่วมได้อีกด้วย เรียกได้ว่าได้กำไร 2 ต่อ

6 ผ้าขนหนู ผ้าเช็ดตัวมีกลิ่น

เมื่อผ้าเช็ดตัวหรือผ้าขนหนูของเรานั้นมีกลิ่นอับชื้น หรือว่าไม่ค่อยสะอาด ให้เรานำไปแช่ในน้ำร้อน แล้วโรยเกลือลงไปสัก 1 กำมือ หรือจะใส่น้ำส้มสายชูลงไป 10 ML ก็ได้ แช่ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีแล้วล้างด้วยน้ำสะอาด หลังจากนั้นนำไปผึ่งแดดให้แห้ง คราบและกลิ่นก็จะลดหายไปได้มากจริงๆ

7 คราบบนผ้า

ให้เรานำผ้าที่ไม่สะอาด แต่สำหรับตัวแอดมินแล้วทดลองกับผ้าเช็ดโต๊ะ ให้นำผ้าเช็ดโต๊ะไปใส่ในหม้อแล้วเทน้ำสะอาดลงไป หลังจากนั้นใส่เปลือกไข่ลงไปด้วย ต้มจนน้ำเดือดเป็นเวลา 7 นาที แล้วนำมาล้างออกด้วยน้ำสะอาด แล้วก็นำไปผึ่งแดดให้แห้งอีกครั้ง คราบบนผ้าก็จะหายไปอย่างไม่น่าเชื่อจริงๆ

8 สติ๊กเกอร์บนของใช้แกะออกไม่หมด มีกาวเหนียวติดอยู่

แนะนำว่าให้ใช้เครื่องเป่าผมที่เป็นลมร้อน เป่าบริเวณสติ๊กเกอร์ที่ติดอยู่ ภาพพื้นกาวมีความเหนียวมากๆ ให้เราค่อยๆเป่าได้ลมร้อน แล้วค่อยๆลอกออกทีละนิด เพียงเท่านี้ก็จะสามารถจัดการคาบกาวออกได้ หรือหากยังมีคราบกาวติดอยู่ ให้ใช้น้ำส้มสายชูกับฟองน้ำ นำฟองน้ำจุ่มน้ำส้มสายชูแล้วค่อยๆถูออด วิธีการง่ายๆแบบนี้สามารถทำได้เองได้ในตอนนี้เลย

9 วิธีทำความสะอาดเขียง

หากเคียงที่บ้านเราเป็นเขียงไม้และรู้สึกว่าไม่สะอาด มีกลิ่นติด อย่างแรกให้เราใช้ผงซักฟอกและน้ำมาทำความสะอาดเขียนก่อน หลังจากนั้นให้ทำการโรยเกลือลงไป 1 กำมือ นำฟองน้ำชุบน้ำแล้วมาเช็ดซ้ำซ้ำๆบนเขียง หลังจากนั้นล้างด้วยน้ำสะอาด แล้วก็นำไปแช่น้ำส้มสายชูกับน้ำสะอาดผสมกัน 1 ต่อ 2 ส่วน แช่ในที่นี้อาจจะใช้น้ำส้มสายชูราดบริเวณด้านบนก็ได้ เมื่อครบ 10 นาทีแล้ว ให้นำเพียงไปล้างให้สะอาดตามปกติ แล้วนำไปตากแดดให้แห้งตามธรรมชาติก็จะได้เขียงใหม่ และไม่มีกลิ่นติด

10 เครื่องดูดควันไม่สะอาด

หากเครื่องดูดควันในครัวเราไม่สะอาด มีคราบน้ำมันติดอยู่ ให้เราใช้ไม้พายค่อยๆขุดข้ามน้ำมันออกไปทีละส่วน แล้วนำตัวกรองน้ำมันไปแช่ในน้ำร้อนประมาณ 5 นาที หลังจากนั้นทำความสะอาดด้วยเบกกิ้งโซดา (เบกกิ้งโซดาสามารถหาซื้อได้ตามร้านทั่วไป ราคาไม่เกิน 20 บาท ใช้ได้ทั้งปี พรุ่งนี้จะนำประโยชน์ของการใช้เบกกิ้งโซดามาให้ ว่าเบกกิ้งโซดาสามารถทำอะไรได้บ้าง) เมื่อเราทำความสะอาดด้วยเบกกิ้งโซดาเสร็จแล้ว ให้ล้างออกด้วยน้ำสะอาดอีกครั้งหนึ่ง หลังจากนั้นก็นำไปตากแดดได้ปกติ แล้วเช็ดให้แห้ง เพื่อที่จะไม่ให้มีคราบน้ำติดอยู่

และยังมีอีกวิธีหนึ่งง่ายๆในการจัดการคราบน้ำมัน ก็คือให้เราใส่น้ำยาล้างจานลงไปผสมกับน้ำในอัตราส่วน 1 ต่อ 5 ในภาชนะกะละมังก็ได้ หลังจากนั้นให้ทำการแช่ตัวภาชนะรองคราบน้ำมัน ทิ้งไว้สักครู่หนึ่งประมาณ 5 นาที เมื่อถึงเวลาตามกำหนดแล้วก็นำมาล้างตามปกติได้ง่ายขึ้นกว่าเดิมมาก หากในบริเวณนั้นไม่สามารถที่จะทำความสะอาดภายในได้ แนะนำว่าให้ใช้ แปรงสีฟันเล็กๆ ผสมกับน้ำยาล้างจานแล้วค่อยๆขัดบริเวณซอกมุมของเครื่องดูดควัน หลังจากนั้นก็ให้นำกระดาษทิชชูหนาๆหน่อย ชุบกับน้ำร้อนแล้วค่อยๆเช็ดออก เพียงเท่านี้ก็จะสามารถจัดการข้ามน้ำมันออกได้มากเลยทีเดียว

ภาพ / เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsara

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here