ตอนเขาไปเรียนต้องได้วิชากลับมา ตอนอยู่บ้านต้องได้วิชาชีวิต

0

ตอนเขาไปเรียนต้องได้วิชากลับมา ตอนอยู่บ้านต้องได้วิชาชีวิต

การที่เราเลี้ยงลูกนั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายๆเลยสำหรับพ่อแม่มือใหม่ สมัยนี้หลายคนแต่งงาน แล้วก็ตัดสินใจมีลูกเพียงแค่คนเดียว เพราะว่าต้องการที่จะทุ่มเทให้เขาอย่างเต็มที่ และด้วยปัญหาทางเศรษฐกิจ เขาก็ต้องการที่จะให้ลูกเขานั้นพบเจอกับสิ่งที่ดีที่สุด จึงทำทุกวิถีทางให้ลูกของตัวเองนั้นได้เรียนในที่สูงๆ เรียนในที่ดีๆ แล้วได้ผลการเรียนออกมาเป็นที่น่าชื่นชมของพ่อแม่

แต่หลายคนหารู้หรือไม่ว่า นอกเหนือจากการเรียนที่สำคัญต่อลูกของคุณแล้ว การสอนให้เขาได้รู้จักหน้าที่ ก็ถือว่าเป็นองค์ประกอบหลักสำคัญ เพราะสิ่งนี้มีส่วนช่วยพัฒนาในเรื่องของ IQ และ EQ จะทำให้ลูกของคุณเจริญเติบโตขึ้นมาอย่างมีคุณภาพ มาดูคำแนะนำกันก่อนดีกว่าว่า จะเลี้ยงลูกอย่างไรถึงจะให้ได้ดีอย่างที่กล่าวมา กลับ 6 เทคนิคในการเลี้ยงลูกที่ง่ายที่สุดดังต่อไปนี้

1 ฝึกลูกให้อยู่ได้ด้วยตัวเอง

ในเมื่อเขาไม่มีพี่น้องไว้คอยช่วยเหลือในอนาคต เป็นหน้าที่ของพ่อแม่ที่จะต้องฝึกให้เขารู้จักรับผิดชอบ และช่วยเหลือตัวเองได้เมื่อโตขึ้น ซึ่งทำได้โดยการให้เขาเรียนรู้จากความผิดพลาด พ่อแม่ไม่ต้องลงไปช่วยในทุกกรณี หรือจะลงไปช่วยก็ต่อเมื่อลูกขอความช่วยเหลือ

2 สอนลูกให้ประหยัด อย่าสปอยล์ลูก

การที่พ่อแม่ซื้อของเล่นให้บ่อยๆ ตามที่เขาเรียกร้อง อาจทำให้ลูกที่น่ารักของคุณกลายเป็นคนที่ไม่รู้จักพอ ต้องการได้ของเล่นใหม่ๆ ตลอดเวลา จึงเป็นหน้าที่ของพ่อแม่ที่จะต้องระวังไม่ให้ความรัก ความทุ่มเทของตนเองกลายเป็นการสปอยด์ลูกให้เสียคนในที่สุด

3 ไม่จับผิดลูก

ในบ้านที่มีกัน 3 คนพ่อแม่ลูก หากพ่อแม่ร่วมมือร่วมใจกันจับผิดลูก เขาคงรู้สึกหัวเดียวกระเทียมลีบ ในกรณีนี้พ่อแม่ต้องใจกว้างพอที่จะยอมรับว่า ความผิดพลาดนั้นเกิดขึ้นได้ และเป็นสิ่งที่ลูกต้องเรียนรู้ อย่าทำให้ลูกรู้สึกเหมือนพ่อแม่รวมหัวกันกลั่นแกล้งเขาเลย หากพ่อแม่ต้องการวางกฎเกณฑ์ต่างๆ ก็ควรทำด้วยความรักและความเข้าใจในตัวลูก เพราะในท้ายที่สุดแล้ว สิ่งเหล่านี้จะไปทำให้ความมั่นใจในตัวลูกของคุณในที่สุด

4 สอนลูกให้รับผิดชอบ

ถึงแม้จะเป็นลูกคนเดียว แต่พ่อแม่ก็ไม่ควรเอาใจจนลูกทำอะไรเองไม่ได้ เมื่อถึงวัยที่เหมาะสมก็ควรสอนให้ลูกรู้จักรับผิดชอบในหน้าที่ตัวเอง มอบหมายงานบ้านให้รับผิดชอบ เพื่อให้ลูกเรียนรู้การช่วย ความมีน้ำใจ และความรับผิดชอบ

5 สอนลูกให้รู้จักวางตัว

เขาที่เป็นลูกคนเดียวของครอบครัวมีโอกาสที่จะกลายร่างเป็นจอมบงการสูง นั่นทำให้เขากลายเป็นคนที่พร้อมจะก้าวล่วงเข้ามาในเรื่องส่วนตัวของพ่อแม่ หรือผู้ใหญ่คนอื่นๆ หากนิสัยนี้ติดตัวไปในอนาคต อาจทำให้เขากลายเป็นผู้ใหญ่ที่ไม่น่าคบได้พ่อแม่จำเป็นต้องขีดเส้นแบ่งให้ลูกได้รู้ว่า จุดใดที่ลูกไม่ควรก้าวเข้าไปยุ่มย่ามในชีวิตของคนอื่น การที่เขาได้เรียนรู้ถึงเส้นแบ่งเหล่านี้จะทำให้เขาเข้าใจว่าชีวิตของคนอื่นๆ ก็มีเขตที่เขาต้องให้ความเคารพด้วยเช่นกัน

6 ให้ลูกได้พบปะกับคนอื่นๆ

เพราะไม่มีพี่น้องให้ได้เล่นด้วย จึงอาจทำให้เขา ขาดเพื่อนวัยเดียวกัน ดังนั้นในช่วงก่อนเข้าเรียน อาจจะต้องพาลูกไปรู้จักเรียนรู้เจอกับเพื่อนๆ ในวัยเดียวกันบ้างเพื่อให้ลูกได้ปรับตัวเข้ากับสังคมได้ เช่น อาจจะพาไปเล่นที่สนามของเล่น พาไปพบปะเพื่อนๆ ที่มีลูกวัยเดียวกับเรา หรือไปรวมญาติในงานเทศกาลต่างๆ แล้วเมื่อพอโตเข้าโรงเรียนก็จะทำให้เขาปรับตัวได้ดีขึ้น และไม่ต้องห่วง เพราะว่าเขาจะมีเพื่อนๆ มากขึ้นเองตามวัย

ขอขอบคุณ : กรุ๊ปไลน์แม่

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here