แก้ปัญหาข้าวบูดเร็ว บูดคาหม้อ 5 วิธีง่ายๆ จัดการหม้อหุงข้าว

0

แก้ปัญหาข้าวบูดเร็ว บูดคาหม้อ 5 วิธีง่ายๆ จัดการหม้อหุงข้าว

หนึ่งปัญหากวนใจคุณแม่บ้านทั้งหลายก็คือการที่หุงข้าวไว้เต็มหม้อ ผ่านไปไม่กี่ชั่วโมงข้าวกลับบูดเน่าเสียอย่างนั้น จนต้องทิ้งข้าวไปอย่างไร้ค่า โดยปกติแล้วหม้อหุงข้าวไฟฟ้าจะสามารถเก็บข้าวไว้ได้ประมาณ 2 วัน แต่ด้วยอากาศร้อน หรือการทำข้าวบูดคาหม้อเพียง 1 ครั้ง ก็มักจะมีครั้งต่อไปตามมา แม้ว่าจะล้างสะอาดดีแล้ว ก็จะยังเกิดเหตุการณ์ข้าวบูดเร็วดังเดิม

เป็นเพราะการทำความสะอาดหม้อหุงข้าวที่เคยบูดนั้น ไม่ว่าทำอย่างไรก็ไม่สะอาดดังเดิมแน่ เพราะมีเชื้อราเล็กๆ ที่เราไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่า หรือพวกสปอร์ราติดค้างอยู่ ซึ่งไม่สามารถจำกัดออกไปได้หมด วันนี้เรามีเคล็ดนิคดีๆ ในการกำจัดเชื้อรา สปอร์รา ที่ตกค้างในหม้อหุงมาฝากคุณพ่อบ้านแม่บ้าน ทั้งหมด 5 วิธีด้วยกัน ลองนำไปใช้ ลองทำตามกันดู คราวนี้หมดกังวลเรื่องข้าวบูดเร็วได้เลย

ในทุกๆ วิธี ต้องทำความสะอาดหม้อหุงข้าวด้วยน้ำยาล้างจานกับน้ำสะอาด ตามปกติก่อนอย่างน้อย 1 ครั้ง

วิธีที่ 1

ใช้น้ำส้มสายชู โดยการนำหม้อข้าวที่ล้างสะอาดดีแล้วมาใส่น้ำเปล่าลงประมาณ 1/3 หรือ 1/4 ของหม้อ เติมน้ำส้มสายชูลงไปผสม 2 ช้อนโต๊ะ เช็ดหม้อให้แห้งแล้วนำไปวางในที่หุงข้าว ทำเหมือนตอนที่เราจะหุงข้าวนั่นเอง แล้วกดปุ่ม cook หรือกดสวิตช์ รอจนน้ำเดือด จากนั้นนำหม้อมาล้างน้ำให้สะอาดอีกครั้ง แล้วจึงนำไปหุงข้าวได้

วิธีที่ 2

เป็นวิธีที่เหมาะสำหรับคนที่มีเวลาว่าง ไม่รีบร้อนจะไปไหน ให้นำหม้อข้าวที่ล้างสะอาดแล้วไปวางตากแดด 1 แดด เริ่มวางตอนเช้าไปจนถึงช่วงบ่าย เพื่อช่วยจัดการสิ่งสกปรก เมื่อแดดเริ่มตก ค่อยนำหม้อข้าวไปหุงข้าว

วิธีที่ 3

ใช้น้ำส้มสายชูเหมือนวิธีที่ 1 แต่ต่างกันตรงที่ครั้งนี้ให้หุงข้าวพร้อมน้ำส้มสายชู 1 ช้อนชา ข้าวที่ได้จะสามารถอยู่ติดหม้อในอุณหภูมิปกติของห้องได้ประมาณ 4-5 วัน โดยไม่บูด ไม่มีกลิ่น ข้าวที่ได้ก็ไม่มีรสเปรี้ยวหรือกลิ่นแปลกปลอมใดๆ แทรกเข้ามา

วิธีที่ 4

ใช้เกลือแกง หรือบ้านไหนไม่มีก็สามารถใช้เกลือปกติแทนได้ ให้ทาเกลือลงในหม้อให้ทั่ว วางทิ้งไว้ 1-2 ชั่วโมง จากนั้นนำหม้อไปล้างน้ำเปล่าให้สะอาดก่อนนำไปหุงข้าวตามปกติ และในครั้งก็ไปก็ล้างหม้อด้วยน้ำเปล่าผสมเกลือ จะช่วยกำจัดเชื้อรา หม้อจะสะอาด หายจากอาการบูดง่าย

วิธีที่ 5

นำหม้อไปต้ม ง่ายๆ โดยการเติมน้ำเปล่าลงไปในหม้อหุงข้าวประมาณ 2 ถ้วยตวง กดสวิตช์หรือปุ่ม Cook ทำความร้อนประมาณเวลานาน 15 นาที หรือจนน้ำเดือดก็เป็นอีก 1 หนทางในการทำลายเชื้อจุลินทรีย์ที่ตกค้างอยู่ได้ สามารถช่วยแก้ปัญหาข้าวบูดเสียง่ายกว่าปกติอย่างได้ผล

วิธีป้องกันข้าวบูดคาหม้อ

อันดับแรกเลยต้องอย่าทิ้งข้าวให้บูดคาหม้อ เพราะหากเกิดขึ้นครั้งหนึ่งแล้ว จะเกิดครั้งต่อๆ ไปอย่างแน่นอน ดังนั้นหากหุงข้าวแล้วกินไม่หมด ควรตักข้าวใส่กล่องพลาสติก เก็บแช่ในตู้เย็น รีบล้างหม้อข้าวให้สะอาดจะ อย่ารอให้ข้าวบูดเสียก่อน มิเช่นนั้นคุณจะต้องเทข้าวทิ้ง เผลอๆ ได้ทิ้งหม้อตามไปด้วย

เคล็ดลับดีๆ แบบนี้มีมาให้อ่านเรื่อยๆ หวังว่าจะถูกใจคุณพ่อบ้านแม่บ้านทั้งหลายนะ อย่าลืมจดและจำไปทำตาม รับรองไม่มีการข้าวบูดอีกต่อไป และอย่าลืมส่งต่อเทคนิคดีๆ เล่านี้ไปยังเพื่อนฝูงหรือเพื่อบ้านของคุณด้วย

เรียบเรียงโดย : Postsara

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here