ตู้เย็นกินไฟ ไม่เย็นฉ่ำซ่อมได้ง่ายๆ ด้วยงบ 2 บาท

0

ตู้เย็นกินไฟ ไม่เย็นฉ่ำซ่อมได้ง่ายๆ ด้วยงบ 2 บาท

เคยสงสัยไหม ทำไมค่าไฟที่บ้ านแพงขึ้น แม้จะใช้ไฟเท่าเดิม ปัญหานี้อาจจะเกิดจากตู้เย็นของเรานั่นเอง สาเหตุมาจากฝาตู้เย็นที่อาจจะปิดแล้วไม่สนิทเหมือนเดิม เพราะขอบยางหมดอายุ ทำให้ตู้เย็นมีช่องว่างความเย็นออกมาจากตู้เย็น เมื่อความเย็นออกมาทำให้ตู้เย็นทำความเย็นเพิ่มขึ้นส่งผลให้ตู้เย็นกินไฟมากกว่าปกติ ทำให้ค่าไฟของแพงขึ้นนั่นเอง

วิธีทดสอบว่าตู้เย็นปิดฝาได้สนิทหรือไม่

เปิดฝาตู้เย็น นำกระดาษ A4 1 แผ่น มาคั่นฝาตู้เย็นไว้แล้วปิดฝาตู้เย็นโดยให้ฝาตู้เย็นหนีบกระดาษเอาไว้แล้วปิดฝาตู้เย็น จากนั้นดึงกระดาษออก

ในขณะที่ดึงกระดาษออกถ้ารู้สึกว่าดึงออกยากหรือไม่ได้เลยแสดงว่าขอบยางตู้เย็นยังอยู่ในสภาพที่ดีอยู่ปิดได้สนิท ความเย็นไม่ออกเมื่อปิดฝาตู้เย็นอย่างแน่นอน แต่ถ้าหากดึงกระดาษแล้วรู้สึกว่ากระดาษของคุณหลุดออกมาได้อย่างง่ายดาย แสดงว่าขอบยางของตู้เย็นเก่าและหมดอายุทำให้ความเย็นออกมาฝาตู้เย็นปิดไม่สนิทและกินไฟมากขึ้น ส่งผลทำให้ค่าไฟแพงขึ้น

วิธีแก้ไขเมื่อฝาตู้เย็นปิดไม่สนิท

1 ปรับขาขาตั้งตู้เย็นให้ด้านหน้าสูงกว่าด้านหลัง

สำหรับวิธีการแก้ปัญหานี้นั้นให้คุณปรับขาตั้งตู้เย็นให้ด้านหน้าสูงกว่าด้านหลังเล็กน้อย เพื่อที่ฝาตู้เย็นจะได้โน้มไปด้านหลัง ส่งผลให้ฝาปิดสนิทได้มากยิ่งขึ้นลดช่องว่างของฝาตู้เย็น ความเย็นไม่ลอดออกมาข้างนอก จะช่วยประหยัดไฟได้

2 นำขอบยางตู้เย็นไปแช่น้ำอุ่น

สำหรับวิธีนี้ให้ถอดขอบยางฝาของตู้เย็นออกมา แล้วนำไปล้างทำความสะอาดแล้วนำไปแช่ในน้ำอุ่นเวลาประมาณ 5-10 นาที ยางตู้เย็นจะทำการขยายตัวเพราะโดนความร้อน จากนั้นเช็ดให้แห้งแล้วนำกลับไปใส่ฝาตู้เย็นดังเดิม จะช่วยเติมเต็มช่องว่างของฝาตู้เย็นให้สนิทมากขึ้นได้ โดยไม่ต้องเสียเงินซื้อขอบยางใหม่ ไม่ต้องซื้อตู้เย็นเครื่องใหม่ได้ด้วย

เป็นเคล็ดลับง่าย ๆ ที่ลงทุนเพียง 2 บาท กับค่ากระดาษ A4 1 แผ่น หรือบางบ้ านมีกระดาษอยู่แล้วก็ไม่ต้องเสียเงินเลยสักบาทก็ยิ่งดี นำมาเช็คสภาพขอบยางฝาตู้เย็นโดยที่ไม่ต้องเสียให้ช่างมาซ่อมหรือไปซื้อเครื่องใหม่ เพราะคุณก็สามารถเช็คและแก้ไขปัญหาได้ด้วยตัวคุณเอง

เรียบเรียง : postsara

ขอบคุณข้อมูลจาก : เชิดศักดิ์ มะลิทอง

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here