กำจัดอุจจาระตกค้าง พุงยุบ สุขภาพดี

0

กำจัดอุจจาระตกค้าง พุงยุบ สุขภาพดี

“อุจจาระตกค้าง” อาจเกิดขึ้นกับใครก็ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคนที่เคี้ยวอาหารไม่ละเอียด รับประทานอาหารที่มีกากใยน้อย ไม่ชอบรับประทานผักผลไม้ มีพยาธิหรือเชื้อรา ระบบดูดซึมเสื่อม ไม่ขับถ่ายในช่วงเวลาที่เหมาะสม (05.00-07.00) กาหเลย 7 โมงเช้าไปแล้ว ลำไส้จะบีบของเสียขึ้นข้างบน หากถ่ายก็จะถ่ายไม่หมด ทำให้มีของเสียสะสมอยู่บริเวณผนังลำไส้

เมื่อมีอุจจาระหรือของเสียที่เหลวกว่าก็จะไหลลงแซงหน้าของเก่าออกมา พวกของที่ค้างอยู่เมื่อไม่มีอะไรดันออกก็จะยังคงค้างไปเรื่อยๆ จนเป็นที่มาของปํยหาสุขภาพท้องอืด ปวดหลัง ปวดขา ปวดกล้ามเนื้อที่ไหล่และสะบัก อ่อนเพลีย เวียนหัว เป็นฝ้า ปวดหัวไมเกรน หรืออื่นๆ

นพ.กฤษดา ศิรามพุช ผอ.สถาบัน เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ ได้อธิบายรายละเอียดไว้ดังนี้

เรื่องอุจจาระตกค้าง หรือ อึค้างเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริง แต่ไม่ทุกคน เรามารถตรวจสัญญาณอึค้างในลำไส้ใหญ่ได้เองง่ายๆ โดยการนอนหงาย แล้วเอามือคลำท้องด้านซ้ายล่าง เลยสะดือไปทางซ้าย ใช้นิ้วทั้ง 5 ลองกดดูจนลึกเต็มที่เลื่อนไปมา ถ้าคลำได้เป็นลำคล้ายแท่งยาวๆ ตามรูปลักษณ์ของลำไส้แปลว่ามีอึค้าง คนผอมจะสามารถคลำได้ง่ายกว่าคนเจ้าเนื้อ คนเจ้าเนื้ออาจต้องใช้เทคนิคนอนแล้วแขม่วพุงช่วยแล้วค่อยคลำจะชัดขึ้น ที่จริงเรื่องการอุจจาระต้องมีการฝึกเข้าส้วมให้ติดเป็นนิสัย แม้ดูเป็นเรื่องธรรมดา แต่หลายคนยังขับถ่ายไม่เป็นเวลา

ถ้าใครที่ขับถ่ายยากเรามีตัวช่วยมาบอกต่อ สูตรเด็ดสำหรับล้างลำไส้ไล่อุจจาระ ทำกินเองได้ง่ายๆ

สูตร 1 เพียงแค่ใช้เม็ดแมงลัก 2 ช้อนชา ผสมกับน้ำ 1 แก้ว ทิ้งไว้ 30 นาที แล้วดื่มก่อนนอน เม็ดแมงลักจะลากอุจจาระตกค้างออกมา สามารถทำกินได้ทุกวัน หรือวันเว้นวันก็ได้แล้วแต่ความสะดวกและความชอบ เม็ดแมงลักมีใยอาหารสูงและมีสรรพคุณเป็นยาระบายอ่อนๆ ตื่นเช้ามารับรองถ่ายคล่อง สบายพุง เบาตัว

สูตร 2 ผักบุ้งเพียง 2 กำมือ ก็สามารถลากของเสียออกมาจากลำไส้คุณได้ แค่นำไปผัด ต้ม หรือทำอาหารกินตามใจชอบ

สูตร 3 ดื่มนมสด 2 กล่อง (หรือประมาณ500 มิลลิลิตร) กับกล้วยน้ำว้า 2 ลูก กินก่อน 6 โมงเช้า จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้ระบบขับถ่ายของคุณทำงานได้ดีขึ้น ช่วงแรกควรกินติดกัน 3 วัน หากถ่ายก่อน 7 โมงเช้าเป็นปกติได้แล้ว ค่อยลดมาเป็นสัปดาห์ละ 2 ครั้ง หรือความเหมาะสมของตัวเอง

ดีท็อกซ์ลำไส้

ไม่ทำเป็นต้องไปโรงพยาบาลหรือเข้าคอร์สอะไรทั้งสิ้น แค่วัตถุดิบที่มีในตู้เย็น ในครัว หรือไม่มีก็สามารถหาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาด ก็สามารถดีท็อกซ์ของสกปรกออกจากลำไส้ได้อย่างเฉียบขาด นอกจาก 3 สูตรด้านบนแล้ว ยังมีเพิ่มเติมให้อีก ตามไปจดสูตรกันเลย

สูตรโยเกิร์ต + นมสด + น้ำผึ้ง + มะนาว

ใช้โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1 ถ้วย, ผสมกับนมสดรสจืด 100% 1 กล่อง, น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา และน้ำมะนาวครึ่งลูก คนให้เข้ากับแล้วดื่มทันที ไม่ควรทำแช่ทิ้งไว้ ถ้าดื่มก่อน 7 โมงเช้าจะได้ผลดีที่สุด สูตรนี้ช่วยกระตุ้นลำไส้ให้ทำงาน ขับถ่ายสะดวก ไร้สิ่งตกค้าง

สูตรน้ำเปล่า 1 ลิตร + มะนาว 2 ลูก + เกลือ 2 ช้อนชา

ใช้น้ำเปล่า 1 ลิตร บีบน้ำมะนาว 2 ลูก ตามด้วยเกลือ 2 ช้อนชา เขย่าให้เข้ากัน ดื่มให้หมดภายใน 10-20 นาที เพื่อประสิทธิภาพสูงสุด รอสักพักคุณจะรู้สึกปวดท้องอยากเข้าห้องน้ำทันที สูตรนี้จะช่วยให้คุณได้ขับถ่ายแบบหมดลำไส้ ช่วยผลักของเก่าที่มีอยู่ออกมาจนหมด สบายพุงสบายตัว แต่แนะนำให้ทำอาทิตย์ละครั้งพอ ทำทุกวันไม่ไหวเพราะร่างกายอาจช็อกเพราะสูญเสียน้ำ ที่สำคัญ สูตรนี้ไม่ควรทำดื่มในวันที่ต้องออกจากบ้าน ควรทำวันหยุดและวันที่ไม่ต้องออกไปทำธุระที่ไหน เพราะสูตรนี้จะทำให้ขับถ่ายแบบไม่รู้เวล่ำเวลา

เรียบเรียงโดย : Postsara

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here