หมดปัญหา “ผ้าห่มเหม็นอับ” ด้วย 3 วิธีแก้ดียิ่งกว่าเอาไปตากแดด

0

หมดปัญหา “ผ้าห่มเหม็นอับ” ด้วย 3 วิธีแก้ดียิ่งกว่าเอาไปตากแดด

หลาย ๆ คนคงเคยประสบปัญหาผ้าห่มที่เราห่มอยู่ทุกวันมีกลิ่นเหม็บอับ นำมาซักนำมาตากแดดกลิ่นอับก็ยังไม่หาย อย่ากังวลใจไป วันนี้แอดมินมี 3 วิธีแก้ปัญหาได้ดียิ่งกว่าการนำผ้าห่มไปตากแดดซะอีก

ผ้าห่มเป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญเรื่องการทำความสะอาดเป็นอย่างมาก เพราะในขณะที่เรานอนห่มผ้าเหงื่อของเราถูกขับออกมาทุกวัน หากละเลยการทำความสะอาดก็จะทำให้เกิดกลิ่นอับสะสม

หากเจอปัญหาผ้าห่มมีกลิ่นอับ หลาย ๆ คนคงจะแก้ปัญหาด้วยการนำผ้าห่มไปตากแดด แม้จะตากผ้าห่มและกลับด้านตากแต่กลิ่นอับนั้นก็แค่จางแต่ไม่หาย เพราะผ้าห่มมีประเภทผ้าที่แตกต่างกัน การดูแลและวิธีทำความสะอาดจึงต่างกันออกไปด้วย

วิธีการดูแลและกำจัดกลิ่นอับผ้าห่ม

1. ซิลิก้าเจล หรือสารกันความชื้น และสบู่

สำหรับผ้าห่มชนิดผ้าฝ้าย : สามารถใช้สารกันความชื้นที่เหลืออยู่ในถุงขนม สารกันความชื้นนี้เพียงถุงเล็ก ๆ แต่ประสิทธิภาพไม่เล็ก เพียงใส่ไว้ในผ้าห่มที่พับไว้ และใส่สบู่หอม 2-3 ก้อน เข้าไปด้วย หลังจากนั้นเพียงไม่กี่วันกลิ่นเหม็นอับของผ้าห่มก็จะหายไป

การเก็บผ้าห่มที่ยังไม่ได้ใช้เข้าตู้ ควรพับผ้าห่มใส่ไว้ในถุงกันความชื้น แล้วใส่สารกันความชื้นเข้าไปด้วย เพียงเท่านี้ก็ เวลานำออกมาใช้ก็จะไม่มีกลิ่นอับ

2. แอลกอฮอล์และข้าวฟ่าง

สำหรับผ้าห่มขนแกะ : เมื่อเก็บไว้เป็นเวลานานกลิ่นอับถามหาอย่างแน่นอน วิธีแก้คือพ่นแอลกอฮอล์ให้ทั่วผ้าห่ม จากนั้นโรยข้าวฟ่างตามลงไป ขยี้เบา ๆ ใช้แปรงขนอ่อนปัด 1-2 รอบ เพื่อให้กลิ่นเหม็นอับจางหายไปอย่าง

ผ้าห่มขนแกะเป็นผ้าที่ไม่ทนต่อแสงแดด ไม่สามารถนำไปตากกลางแสงแดดได้โดยตรง เวลานำผ้าห่มขนแกะไปตากต้องหาผ้าอื่นมาคุมไว้ และไม่ควรตากเกินครึ่งชั่วโมง

3. น้ำมะนาว

สำหรับผ้าห่มนวม : นำน้ำมะนาวสดผสมกับน้ำเปล่า แล้วนำน้ำมะนาวผสมแล้วนี้มาฉีดพ่นบนผ้าห่มให้ทั่ว จากนั้นนำไปตากไว้ในร่มที่ที่มีอากาศถ่ายเทเพียงข้ามคืนกลิ่นก็จากจางหายไป

เพียงเท่านี้ปัญหากลิ่นเหม็นอับและเชื้อแบคทีเรียของผ้าห่มก็จะถูกกำจัดออกไป และยังมีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ของมะนาวหลงเหลืออยู่ด้วย ช่วยทำให้นอนหลับสบายยิ่งขึ้น

เขียน / เรียบเรียง : Postsara

ขอขอบคุณ : LIEKR

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here