ไม่เคยรู้ การดื่มน้ำมะนาวให้ถูกวิธี หลายคนทำผิดมาตลอด

0

ไม่เคยรู้ การดื่มน้ำมะนาวให้ถูกวิธี หลายคนทำผิดมาตลอด

“มะนาว” เป็นอีกหนึ่งพืชผลที่มีสรรพคุณทางยาและอุดมไปด้วยวิตามินซี และยังช่วยชูรสชาติอาหารให้มีความจัดจ้านจี๊ดจ๊าดมากยิ่งขึ้น อีกทั้งนำไปทำเครื่องก็เพิ่มความสดชื่นก็อร่อยไม่แพ้ผลไม้ชนิดอื่นๆ และน้ำมะนาวยังเป็นเครื่องดื่มสุดโปรดของคนทั่วโลก แต่หลายคนคงไม่เคยรู้ว่า “การดื่มน้ำมะนาว” ก็มีวิธีการดื่มอย่างถูกต้องเช่นกัน และเชื่อว่าโดยทั่วไปก็คงจะดื่มน้ำมะนาวกันอย่างผิดๆ ถ้าอย่างนั้น ตามไปดูกันว่าวิธีที่ถูกต้องเป็นอย่างไร

วิธีการดื่มน้ำมะนาวให้เกิดประโยชน์

นำมะนาวมาล้างเปลือกให้สะอาด จากนั้นนำไปแช่ตู้เย็นประมาณ 2 ชั่วโมง แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้น มะนาว 1 ลูก หั่นให้ได้ 15 – 20 ชิ้น เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้วนำไปใส่ภาชนะที่มีฝาปิด เทน้ำผึ้งแท้จากธรรมชาติลงไปผสมตามด้วยน้ำเปล่าเล็กน้อย ปิดฝาภาชนะให้สนิทแล้วนำไปแช่ตู้เย็นทิ้งไว้ 1 คืน รุ่งขึ้นค่อนน้ำเนื้อสองชิ้นมาผสมน้ำอุ่นแล้วดื่ม

มะนาว 1 ลูกสามารถทำไว้ชงน้ำอุ่นได้ 1 สัปดาห์ การดื่มน้ำมะนาวแบบนี้จะช่วยให้ผิวพรรณผผ่องใส ใบหน้าขาวกระจ่าง ช่วยลดเลือนจุดด่างดำ ฝ้า กระได้ และยังมีส่วนช่วยในการควบคุมและลดน้ำหนะก น้ำมะนาวมีแคลเซียมสูง อีกทั้งยังมีส่วนช่วยในการกำจัดเซลล์มะเร็ง หรือท่านใดมีเวลาว่างก็ให้ทำน้ำมะนาวดื่ม โดยใช้มะนาว 1 ลูกผสมน้ำอุ่น 1000 – 2000 ซีซี มากน้อยตามความชอบรสเปรี้ยวของคุณ และควรหลีกเลี่ยงการเติมน้ำตาลจะส่งผลดีต่อสุขภาพมากกว่า

ประโยชน์ของการดื่มน้ำมะนาว

1. มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างสมอง มะนาวมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตให้ดีขึ้น เมื่อคนเราอายุมาก การไหลเวียนของโลหิตจะเสื่อมลง เป็นอุปสรรคต่อการทำงานของเซลล์สมอง ก่อให้เกิดความทรงจำเสื่อมลง การดื่มน้ำมะนาวทุกวันจะสามารถช่วยเสริมสร้างความทรงจำและช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองและเส้นประสาทได้

2. ขจัดความเมื่อยล้าและบรรเทาอาการปวดเท้า เพียงแค่ใช้มะนาวหนึ่งชิ้นมาทาบริเวณที่ปวดกล้ามเนื้อ จะช่วยผ่อนคลายได้ หากมีอาการปวดเท้ามากให้บีบน้ำมะนาวลูกหนึ่งลงไปในกะละมังที่ใส่น้ำร้อนแล้วแช่เท้า จะสามรถช่วยบรรเทาอาการปวดได้

3. เพราะมะนาวมีวิตามินซีและกรดซิตริกสูง จึงมีช่วยสร้างเสริมภูมิคุ้มกัน ช่วยให้ร่างกายย่อยอาหารได้ดีขึ้น ส่งเสริมการผลิตโลหิต วิตามินซีที่อยู่ในน้ำมะนาวยังมีคุณสมบัติในการรักษาแผลได้

4. ช่วยป้องกันและลดระดับน้ำตาลในโลหิต มีส่วนช่วยในการรักษาโรคหัวใจ กรดซิตริกในน้ำมะนาวจะช่วยกระตุ้นการหดตัว ช่วยเสริมสร้างหลอดโลหิตและปรับปรุงการแข็งตัวของโลหิตได้ น้ำมะนาวสามารถลดความดันโลหิต ลดคอเลสเตอรอล บำรุงหัวใจและหลอดโลหิต

5. มะนาวสามารถกำจัดเชื้อแบคทีเรียได้อย่างดี

6. มีส่วนช่วยในการย่อยอาหาร ช่วยเสริมการทำงานของระบบทางเดินอาหารในร่างกายได้เป็นอย่างดี

7. รักษาโรคหวัด น้ำมะนาวมีวิตามินซีสูงมาก จึงมีส่วนช่วยสร้างภูมิคุ้มกันต้านเชื้อแบคทีเรียได้ เวลาเป็นหวัดให้ดื่มน้ำอุ่นที่ผสมกับน้ำมะนาวประมาณ 500- 1000cc จะสามารถช่วยแก้หวัด ลดอาการน้ำมูกไหลได้

เห็นประโยชน์ของมะนาวที่มากมายมหาศาลแบบนี้แล้ว คงต้องซื้อมะนาวติดบ้านไว้เสมอแล้วล่ะ ที่สำคัญพยายามอย่าเติมน้ำตาลลงในน้ำมะนาว เพราะจะส่งผลดีต่อสุขภาพมากกว่า น้ำตาลจะทำให้อ้วน หากไม่เติมน้ำตาลจะช่วยขจัดไขมันอุดตันต่างๆ ให้หุ่นผอมเพรียวได้อีกด้วย

ขอบคุณข้อมูล : littleza

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here