ที่ดินครึ่งไร่ แต่ทำเงินได้ปีละแสน ด้วยวิถีเกษตรผสมผสานร่วมกับความพอเพียง

0

หลายคนมีที่ดินว่างๆ ไม่รู้จะลงทุนทำอะไรดี เพราะพื้นที่ที่มีนั้นอาจจะเล็กจนเกิดไป บางคนเคยทำ 1 ไร่ให้ได้กำไร 1 แสน แต่บางคนก็มีที่ทางไม่ถึงขนาดนั้น แต่กลับนำมาสร้างรายได้ได้ไม่ต่างจากคนที่มีที่ดินเป็นไรเลย ใครที่กำลังมองหาลู่ทางทำกินบนผืนดินเปล่า ลองมาตามอ่านข้อมูลดีๆ จากคุณณรงค์ วิมา ที่เรานำมาฝากกัน

เพราะการนำศาสตร์พอเพียง พื้นที่เพียง 2 งาน ก็สามารถสร้างรายได้เรือนแสน คุณณรงค์ วิมา หมอดินอาสาประจำ ต.ท่างาม อ.อินทร์บุรี จ.สิงห์บุรี ได้เล่าถึงการนำแนวคิดการเกษตรแบบผสมผสานมาปรับใช้ ทำให้ทุกวันนี้ผืนดินแค่ 2 งาน ของคุณณรงค์สามารถสร้างรายได้ให้เลี้ยงดูตนเองและครอบครัว รวมไปถึงยังได้เป็นต้นแบบ และได้รางวัลเกียรติยศมากมาย ลองไปดูกันว่าเขามีวิธีการทำอย่างไรบ้าง

คนเราอยู่เฉยๆ ไม่มีวันร่ำรวยขึ้นมาได้ อาชีพอย่างเดียวลำพังอาจจะไม่พอใช้จ่าย แต่ถ้ารู้จักทำอาชีพเสริม ขายทั้งกิ่งพันธุ์ไม้ เมล็ดพันธุ์ จับปลาในแม่น้ำไปขายตลาด และประดิษฐ์เครื่องมือทางการเกษตรเองเพื่อลดต้นทุน ก็จะทำให้คุณมีรายได้เพิ่มและยังเหลือเก็บมากยิ่งขึ้น

“ลำพังแค่เงินเก็บผักขายทุกวัน ผมอยู่ได้อย่างสบายและมีความสุขแล้ว”

บนพื้นที่ 1 งาน คุณณรงค์แบ่งขุดร่อง 15 ร่อง สำหรับปลูกชะอมแบบหญ้าเพื่อคลุมหน้าดิน รวมประมาณ 3,000 กิ่ง สามารถเด็ดยอดขายได้ทุกวัน วันละไม่น้อยกว่า 200 บาท อีกส่วนหนึ่งจะตอนและชำกิ่งไว้ขายพันธุ์ ทำให้มีรายได้ในส่วนนี้เพิ่มเข้ามา

ส่วนที่ดินบริเวณอื่นก็จัดการปลูกพืชผักสวนครัว คั่นด้วยไม้ผล เช่น ฝรั่ง แก้วมังกร มะนาว มะละกอ รอบรั้วบ้านยังสามารถปลูกผักหวานป่าไว้ขายตามฤดูกาลและตอนกิ่งขาย สร้างรายได้ไม่ต่ำกว่า 100 บาทต่อวัน ที่ว่างข้างแปลงชะอมทำบ่อสำหรับเลี้ยงกุ้งฝอย

บริเวณรอบบ่อปลูกตะไคร่ ในบ่อน้ำปลูกผักน้ำกินได้ พื้นที่ว่างด้านข้างขนาดกว้าง 80 ซม. 120 ซม. สามารถสร้างคอนโดยกพื้นสูงเลี้ยงไก่ไข่ 10 ตัว โดยใช้วัสดุที่หาในบ้านหรือท้องถิ่น ได้ทั้งไข่ไว้กินไว้ขายและปล่อยในช่วงเย็นให้ช่วยกินวัชพืชในแปลง

ด้วยคุณณรงค์ เคยมีพื้นฐานด้านงานช่าง จึงสามารถนำวัสดุเหลือใช้มาทำอุปกรณ์ช่วยงานการเกษตร ทุ่นงบประมาณไปได้มาก บ่อกุ้งฝอยมักมีกบเขียดมากิน แทนที่ต้องนั่งจับให้เสียทั้งเวลาและปวดหลัง นำขวดน้ำอัดลมมาดัดแปลงต่อกับไม้ไผ่ ทำเป็นอุปกรณ์กับดักจับเขียด ทำให้ไม่ต้องคอยจับให้เสียเวลา

ประดิษฐ์ทุ่นทำคลอดกุ้ง เมื่อกุ้งฝอยแม่พันธุ์เริ่มเห็นไข่ เพื่อเพิ่มอัตรารอดของลูกกุ้งไม่ให้กุ้งตัวใหญ่กิน โดยใช้แกลลอนน้ำตัดข้าง ผูกข้างด้วยขวดน้ำอัดลมไม่ให้แกลลอนจมน้ำ ใต้แกลลอนเจาะรูเล็กๆ ให้ลูกกุ้งที่แข็งแรงลอดออกไปได้

และยังสร้างเครื่องให้ปุ๋ยทางน้ำ โดยการรีไซเคิลขวดน้ำอัดลม นำมาเจาะรูที่ฝาขวด ต่อสายเชื่อมกับท่อส่งน้ำ เมื่อต้องการให้ปุ๋ยก็ใส่ปุ๋ยน้ำในขวด เปิดระบบน้ำ แรงดันน้ำจะเข้าไปในขวดและดันปุ๋ยให้ออกมาพร้อมกับน้ำที่เปิด สปริงเกอร์ขวดน้ำอัดลม เจาะรูก้นขวดน้ำอัดลมเชื่อมเข้ากับระบบน้ำ และเจาะรูที่ฝาขวดหัวให้น้ำพุ่งออกเพียงเท่านี้ก็ได้เครื่องให้ปุ๋ยที่ทำงานได้คล้ายท่อสปริงเกอร์ราคาแพง แถมเคลื่อนย้ายไปได้ทุกที่

ทั้งหมดนี้ ตั้งแต่แนวคิดจนไปถึงการลงมือทำ ได้ถูกเผยแพร่ผ่านทางเพจ วิชาชีวิต คุณณรงค์ วิมา ที่จะเน้นการทำการเกษตรแบบผสมผสาน เน้นปลูกพืชหลากหลายชนิด ทำให้มีผลผลิตออกมาให้เก็บเกี่ยวในทุกฤดูกาล ควบรวมกับความพอเพียง นอกจากสร้างรายได้อย่างพอกิน ในแบบปลูกทุกอย่างที่กิน เหลือค่อยขาย แค่เก็บผักอย่างเดียว ไม่รวมรายได้จากขายกิ่งตอน เมล็ดพันธุ์ และไม้ผลอื่นๆ ก็อยู่สบายๆ วันละไม่ต่ำกว่า 300 บาทแล้ว เลี้ยงดูตัวเองได้สบาย สร้างได้ดีแถมบางครั้งยังไม่ต้องเสียเงินไปซื้อมาทำกินอีกด้วย

คนที่มีที่ดินว่างอยู่แล้วยังไม่รู้จะทำอะไร คงจะได้ไอเดียไปไม่น้อยทีเดียว แม้เรามีไม่มากแต่ถ้ารู้จักประยุกต์ใช้และนำไปต่อยอด ก็สามารถสร้างอาชีพ สร้างรายได้สู่เส้นทางรวยได้เหมือนกัน หากใครสนใจอยากศึกษาดูงาน สามารถติดต่อได้ที่ เบอร์โทรศัพท์ 084-012-7306

เรียบเรียงโดย : Postsara

ขอบคุณที่มา : ไทยรัฐ , คุณณรงค์ วิมา, postnoname

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here