“เลี้ยงกุ้งแม่น้ำในบ่อปูน” ได้ราคาสูงถึง 1,400บาท/กก. ทำประจำก็ดี ทำเสริมก็รวย!!

0

กลายเป็นอาหารยอดฮิตไปทั่วบ้านทั่วเมือง สำหรับ “กุ้งแม่น้ำ” ไม่ว่าจะไปที่ไหนๆ ก็จะเห็นร้านขายกุ้งอยู่เต็มไปหมด จึงกลายเป็นอีกหนึ่งทางสร้างรายได้ของคนไทย บางรายหันมาเลี้ยงกุ้งขาย ได้เงินดีมียอดขายสูงหลายร้อยบาทต่อกิโลกรัม บางคนอยากเลี้ยงบ้างแต่ว่าไม่มีพื้นที่มากพอจะทำบ่อกุ้ง แต่เราสามารถเลี้ยงกุ้งในบ่อซีเมนต์ได้เช่นกัน วันนี้เรามีตัวอย่างมาให้ชม

การเพาะเลี้ยงกุ้งในบ่อปูนเหมาะสำหรับผู้ที่มีพื้นที่ไม่กว้างขวางนัก ลงทุนน้อย เลี้ยงดูง่าย แถมยังทำกำไรได้อย่างงดงาม เพราะกุ้งเป็นอาหารที่มีความต้องการของตลาดสูงมาก ราคาขายก็สูงเช่นกัน จากหลักร้อยต้นๆ ตอนนี้พุ่งไปสู่หลักร้อยปลายๆ จนถึงหลักพันต้นๆ เลยทีเดียว ถ้าตัวใหญ่มากอาจขายได้ถึงกิโลกรัมละ 1,400 บาท เริ่มอยากจกะลองเลี้ยงดูบ้างแล้วใช่ไหมล่ะ ถ้าอย่างนั้นตามไปดูกันเลย

ขั้นแรก คือ การเตรียมบ่อ นำวงบ่อซีเมนต์มาวางพร้อมต่อท่อระบายน้ำไว้ข้างล่าง และฉาบปิดพื้นบ่อด้วยปูน ควรตั้งบ่อไว้ในที่ร่มให้มีหลังคากันฝน

เติมน้ำให้เต็มบ่อแล้วนำต้นกล้วยใส่ลงไปแช่ทิ้งไว้ 7-14 วัน เป็นเคล็ดลับ ในการชำระล้างบ่อปูนที่ทำขึ้นใหม่ เนื่องจากอาจมีสารเคมีตกค้าง น้ำแช่ต้นกล้วยจะช่วยชำระล้างผิวบ่อ ปรับสภาพให้เหมาะกับเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ หลังจากแช่ตนครบตามกำหนดแล้วจึงถ่ายน้ำนี้ทิ้ง และล้างด้วยน้ำสะอาดอีกรอบ

วิธีการเลื้อกซื้อพันธุ์กุ้ง ควรใช้ลูกกุ้งขนาดประมาณ 4-5 ซม. กุ้งพันธุ์ดีควรเป็นกุ้งที่ว่ายน้ำอย่างปราดเปรียวอยู่เสมอ แข็งแรง เพราะมีอัตราการรอดที่สูงกว่า ถ้าขนาดเล็กกว่านี้ กุ้งอาจจะอ่อนแอ อัตราการรอดน้อย

ขั้นตอนการเตรียมน้ำสำหรับเลี้ยงกุ้ง เติมน้ำลงไปในบ่อลึกประมาณ 50 ซม. แล้วโรยเกลือแกงลงไปในบ่อเล็กน้อย เพื่อเป็นการกำจัดเชื้อโรค

จากนั้นให้เปิดเครื่องให้ออกซิเจน เพื่อเพิ่มอากาศในน้ำ ทิ้งน้ำไว้ 2 วัน แล้วค่อยปล่อยกุ้งลงบ่อ

นำท่อ PVC มาใส่ไว้ให้กุ้งได้พักอาศัยและเป็นที่หลบภัย ใส่อิฐและหินไว้เป็นฐาน หาตะแกรงพลาสติกมาวางไว้ด้านบน เพื่อใช้เป็นพื้นที่ให้กุ้งขึ้นมาลอกคราบ

เมื่อเตรียมน้ำเสร็จแล้วก็ได้เวลาปล่อยกุ้งลงบ่อ ควรปล่อยกุ้งลงบ่อในตอนที่อากาศไม่ร้อนจนเกินไป เช่น ช่วงเช้า หรือช่วงเย็น วิธีการคือ นำพันธุ์กุ้งมาแช่ลงน้ำทั้งถุง ประมาณ 30 นาที เพื่อปรับอุณหภูมิน้ำในถุงกับในบ่อให้ใกล้เคียงกัน เป็นการป้องกันไม่ให้กุ้งน็อคตอนปล่อยลงบ่อ จากนั้นตักน้ำในบ่อมาผสมทีละน้อยแล้วค่อยปล่อยกุ้งทั้งหมดลงไป

ยังไม่ควรให้อาการกุ้งในวันแรกที่ปล่อยลงบ่อ ค่อยให้ในวันถัดมา หลังจากเลี้ยงกุ้งก้ามกรามได้ประมาณ 4-6 เดือน กุ้งจะมีขนาดใหญ่มากพอที่จะจับขายได้ ราคาแล้วแต่ขนาดและความต้องการของตลาด หากอยากได้ราคาที่สูงก็ต้องเลี้ยงต่อไปเพื่อให้ได้ขนาดตัวที่ใหญ่ขึ้น

ราคาขายขึ้นอยู่กับความต้องการของตลาดและขนาดตัว ถ้าขายส่งราคาจะอยู่ที่ประมาณ 150-450 บาท/กิโลกรัม แต่หากนำมาแปรรูปเป็นอาหาร เช่น กุ้งเผา จะสามารถขายได้ตั้งแต่กิโลกรัมละ 400 – 1,400 บาท การเลี้ยงกุ้งแม่น้ำอาจจะใช้เวลานานหลายเดือนกว่าจะเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ในแต่ละรอบ ผู้เลี้ยงก็ต้องมีประสบการณ์ในการเลี้ยงมากพอสมควรถึงจะสามารถอยู่รอดและไม่ขาดทุน ขอแนะนำให้ผู้เริ่มต้นทั้งหลายว่าควรศึกษาหาข้อมูลให้ดีก่อน การลงทุนมีความเสี่ยง แต่เมื่อคุณมีความรู้และประสบการณ์มากพอพร้อมมีตลาดรองรับแล้ว ก็สามารถสร้างรายได้ประจำและเป็นอาชีพที่มั่นคงแน่นอน

ข้อแนะนำเพิ่มเติม

– อาหารที่ให้กุ้ง ให้คลุกอาหารเสริมวิตามินเข้าไปด้วย กุ้งจะได้โตเร็ว

– หากสามารถทำระบบน้ำวนได้จะดีมาก เพื่อความสะอาดและถ่ายเท แต่หากไม่ได้ทำถ้าน้ำเริมขุ่นก็ควรเปลี่ยนทันที และควรเปลี่ยนบ่อยๆ

– ควรเติมผงแร่ธาตุลงไปในน้ำทุกครั้งที่เปลี่ยนถ่ายน้ำ จะช่วยให้กุ้งลอกคราบได้เร็วขึ้น ช่วยให้กุ้งเพิ่มขนาดตัวได้อย่างรวดเร็ว

– อย่าให้กุ้งอดอาหาร น้ำต้องสะอาดและออกซิเจนต้องมากพออยู่เสมอ

– สำคัญมาก คือ อย่าไปส่องดูกุ้งบ่อย เพราะเป็นการรบกวนกุ้ง โดยพฤติกรรมแล้วกุ้งแม่น้ำค่อนข้างชอบความส่วนตัวและความสงบ การไปส่องดูบ่อยยๆ จะทำให้มันตกใจจนไม่ยอมออกมากินอาหาร

เรียบเรียงโดย : Postsara

ขอขอบคุณ : บ้านเกษตร

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here