พิธีกรรมก่อนย้ายเข้าอยู่บ้านใหม่ ทั้งมือหนึ่งและมือสอง ทำแล้วมีโชค

0

พิธีกรรมก่อนย้ายเข้าอยู่บ้านใหม่ ทั้งมือหนึ่งและมือสอง ทำแล้วมีโชค

พิธีกรรมทางโบราณที่มีมาตั้งแต่ในสมัยของรุ่นทวด และสืบทอดต่อกันมาจนถึงในยุคนี้ เป็นพิธีกรรมที่มีความเชื่อว่าทำแล้วดี ชีวิตเป็นสุข เป็นสิ่งที่ควรทำเพื่อความเป็นสิริมงคล

พิธีกรรมสำหรับบ้านใหม่ (มือหนึ่ง)

เมื่อย้ายเข้าบ้านใหม่ให้เตรียมข้าวสาร ธูป 21 ดอก จุดธูปอธิษฐานบอกสิ่งศักดิ์สิทธิ์ พระแม่ธรณี เจ้าที่เจ้าทาง ว่าลูกขอเข้ามาอยู่อาศัยบ้านหลังนี้ขอให้อยู่เเล้วร่มเย็นเป็นสุข อยู่แล้วร่ำรวยเงินทองไหลมาเทมา เสร็จแล้วนำข้าวสารและธูปไปวางไว้หน้าบ้านมุมใดมุมนึงก็ได้ บางท่านที่สะดวกทำบุญเลี้ยงพระ โดยให้พระท่านเจิมเหนือประตูหน้าบ้าน พรมน้ำมนต์ ตามพิธีทางศาสนาก็สามารถทำควบคู่กันได้ สำหรับคนที่อยู่อาศัยบ้านนั้นมานานเเล้วก็สามารถทำได้เช่นกัน ทำแล้วดีแน่นอน

พิธีกรรมสำหรับบ้านใหม่ (มือสอง)

เมื่อย้ายเข้าบ้านเนื่องจากเป็นบ้านมือสองอาจจะเป็นบ้านปล่อยร้างไว้นานการที่เราจะย้ายเข้ามาอยู่ก็ต้องบอกกล่าวก่อนเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ เพราะเราไม่รู้ประวัติความเป็นมาของบ้านที่แท้จริง บางครั้งเลยมีคนเล่าถึงเรื่องราวลี้ลับต่างๆ เกี่ยวกับบ้านมือสอง

ให้เตรียมข้าวสาร ธูป 5 ดอก น้ำมนต์ให้ขอจากพระที่วัดใดก็ได้ที่เรานับถือ จากนั้นจุดธูปอธิษฐานหันหน้าเข้าบ้าน แล้วหาทิศตะวันตก บอกเจ้าที่เจ้าทาง เทวดาอารักษ์ ให้ทราบว่าเราได้มาเป็นเจ้าของใหม่ของบ้านหลังนี้แล้ว ขอเข้ามาอยู่อาศัยบ้านหลังนี้ขอให้อยู่เเล้วร่มเย็นเป็นสุข อยู่แล้วร่ำรวยเงินทองไหลมาเทมา เสร็จแล้วนำข้าวสาร ธูปไปวางไว้หน้าบ้านมุมใดมุมนึงก็ได้ เอาน้ำมนต์พรมประตูหน้าบ้าน ในบ้าน ในห้องต่างๆ

พิธีล้างอาถรรพ์บ้านมือสอง

– ให้เอาจำนวนมะนาว 2 ลูก มาผ่าครึ่ง แล้วนำไปวางไว้ภายในบ้านทั้งสี่มุมของบ้านเป็นเวลา 1 คืนเเล้วค่อยเอาไปทิ้ง

– ให้เอาเกลือ 1 กำมือ ใส่ถ้วย แล้วนำไปวางไว้ภายในบ้านทั้งสี่มุมของบ้านเป็นเวลา 1 คืนเเล้วค่อยเอาไปทิ้ง

หากทำตามจะพบความร่มเย็นเป็นสุข ทำมาค้าขึ้นอยู่เเล้วร่ำรวยแน่นอนค่ะ สำหรับพิธีกรรมทางศาสนาอื่นๆก็สามารถทำควบคู่กันได้ตามสะดวกได้เลยค่ะ

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsara

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here