เชฟบอกหมด การทำให้ไม่มีกลิ่น ทำง่ายๆใครๆก็ทำได้

0

เชฟบอกหมด การทำให้ไม่มีกลิ่น ทำง่ายๆใครๆก็ทำได้

หากถามถึงเพื่อสุขภาพเชื่อว่าคำตอบของหลายคนต้องเป็นปลา เพราะปลานั้นมีประโยชน์และคุณค่าทางอาหารต่อร่างกายอย่างมาก เพราะปลานั้นสิ่งที่มีปริมาณโปรตีนสูง นอกจากนี้ยังมี วิตามิน เกลือแร่ คาร์โบไฮเดรตและไขมันชั้นดีซึ่งจะมีมากในปลาทะเลคือ ไขมันโอเมก้า-3

แต่การทำอาหารจากปลานั้นไม่ง่ายเสมอไป ถ้าทำไม่ดี ไม่สะอาดก็ทำให้เกิดกลิ่นค า วทำให้อาหารไม่อร่อยอีกต่อไป บางคนอาจฝังใจจนเป็นไม่ชอบทานปลาไปอีกเลย วันนี้เรามีวิธีการนึ่งปลาซึ่งเป็นอาหารสุขภาพของใครหลายๆคน แต่ไม่ทำให้ค า วมาฝากแม่บ้านมือใหม่กันขอบอกไว้ก่อนเลยว่าวิธีการนี้สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้กับปลาทุกชนิดเลย

1 เริ่มตั้งแต่การเลือกปลา ควรเลือกปลาที่สดใหม่ โดยให้ดูที่ตาของปลา ตากลมโตไม่เล็กโบ๋ ตาต้งใสไม่มีสีขุ่น เกล็ดของปลาต้องเป็นมันเงา ไม่มีเกล็ดหลุดออกมา หนังต้องมีเมือกคลุมรอบตัว เหงือกต้องมีสีแดงสด ครีบปิดสนิท และเมื่อออกแรงกดที่ตัวปลา เนื้อปลาจะต้องแข็งไม่บุ๋มลงไปตามแรงกด

2 วิธีดับกลิ่นค า วคือใช้น้ำส้มสายชูหรือน้ำมะนาวก็ได้ไปผสมกับเกลือ หลังจากนั้นนำมาทาบนตัวปลา วิธีนี้นอกจากจะช่วยดับกลิ่นค า วได้แล้วยังช่วยทำให้เนื้อปลาไม่แตกหรือเละได้อีกด้วย

3 ไฟที่ใช้นึ่งปลาก็มีผลเช่นกัน โดยไฟต้องแรงพอและน้ำต้องเดือดจัด ที่สำคัญคือต้องหมั่นเปิดฝาหม้อบ่อยๆเพื่อให้ไอน้ำที่มีกลิ่นค า วออกไปด้วย

4 ใช้กลิ่นของสมุนไพรช่วยในการดับกลิ่นค า วปลา ใส่ตะไคร้หรือหอมแดง ในขณะที่กำลังนึ่ง นอกจากจะช่วยดับกลิ่นค า วแล้วยังทำให้ปลามีกลิ่นหอมสมุนไพรอีกด้วย (ใส่ทั้งสองอย่างนี้วางบนตัวปลาก่อนนึ่ง)

เท่านี้ก็จะได้ปลานึ่งเพื่อสุขภาพและไม่มีกลิ่นค า วอีกด้วย

เรียงเรียงโดย : Postsara

ขอขอบคุณ : health kapook,blog bkndigital

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here