9 อาการของคนเป็น สำรวจตัวเองดู

0

9 อาการของคนเป็น สำรวจตัวเองดู

โ ร ค ซึ ม เ ศ ร้ า ฟังดูแล้วอาจจะดูเป็นอะไรที่ไกลตัวแต่แท้ที่จริงแล้วเป็นโรคที่ใกล้ตัวเราทุกคนอย่างมาก บางคนอาจจะเริ่มเป็นแล้วแต่ยังไม่รู้ตัวเองเพราะ โ ร ค ซึ ม เ ศ ร้ า เกิดขึ้นได้จากปัจจัยที่มักเกิดขึ้นในชีวิตประจำวันคือ ความเครียด ความเศร้า ร้องไห้เสียใจ เบื่ออาหาร อารมณ์แปรปรวน และไม่อยากพบเจอใครอยากอยู่คนเดียว

วันนี้แอดมินอยากให้คุณลองสำรวจตัวเองและคนรอบข้างว่ามี 9 อาการนี้บ้างหรือไม่ถ้าหากมีเกิน 5 ข้อ นั่นคือเริ่มเป็นโ ร ค ซึ ม เ ศ ร้ า เเล้วนะคะ

1. มีอาการซึมเศร้า หงุดหงิดง่าย อารมณ์แปรปรวน ก้าวร้าวไม่มีเหตุผล

2. ไม่สนใจสิ่งรอบข้าง จากที่เคยสนใจก็กลับเมินเฉย

3. ไม่มีสมาธิ จิตใจไม่จดจ่ออยู่กับสิ่งที่กำลังทำ

4. รู้สึกอ่อนเพลีย ไม่อยากทำอะไร ไม่มีเรี่ยวเเรง

5. เชื่องช้า เอื่อยเฉื่อย ขาดความกระตือรือร้น

6. กินมากกว่าเดิมมาก หรือบางคนก็น้อยกว่าเดิมแบบไม่อยากอาหาร

7. นอนมากกว่าปกติ ไม่อยากลุกจากที่นอน หรือบางคนก็นอนน้อยลง

8. คิดลบกับตัวเอง โทษตัวเองในเรื่องต่าง ๆ

9. คิดว่าตัวเองไม่มีค่า ไม่อยากอยู่บนโลกใบนี้เเล้ว

ทั้ง 9 อาการที่อ่านมานี้ถ้าคุณหรือคนรอบข้างเป็น 5 ข้อใน 9 ข้อนี้ระยะเวลานานเกิน 2 สัปดาห์ติดต่อกัน ซึ่งก็เข้าข่ายจะเป็น.. แนะนำให้รีบเข้าพบจิตแพทย์เพื่อเข้ารับการปรึกษา

แบบประเมินนี้เป็นแบบประเมินแบบคร่าว ๆ เบื้องต้นสำหรับผู้ที่เข้าข่ายน่าสงสัย ซึ่งไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นเสมอไป ต้องให้จิตแพทย์เป็นผู้ตรวจพิจารณาอีกที

โรคอื่นที่มีอาการคล้ายคลึง

ภาวะปรับตัวไม่ทัน เป็นภาวะที่เกิดจากการปรับตัวไม่ได้กับปัญหาต่าง ๆ ที่เข้ามากระทบจิตใจ เช่น ย้ายบ้าน ตกงาน เกษียน เป็นต้น โดยจะพบอาการซึมเศร้าร่วมด้วยได้ แต่มักจะไม่รุนแรง ถ้ามีคนมาพูดคุย ปลอบใจก็จะดีขึ้นบ้าง อาจมีเบื่ออาหารแต่เป็นไม่มาก ยังพอนอนได้ เมื่อเวลาผ่านไป ค่อยๆ ปรับตัวได้กับสถานการณ์ที่เปลี่ยนไป ภาวะอารมณ์ซึมเศร้าที่มีก็จะทุเลาลง

ภาวะอารมณ์แปรปรวน ในโรคอารมณ์แปรปรวน จะมีอาการเหมือนกันอยู่ช่วงหนึ่ง และมีอยู่บางช่วงที่มีอาการออกมาในลักษณะตรงกันข้ามกับอาการซึมเศร้า เช่น อารมณ์ดีเบิกบานมากผิดปกติ พูดมาก ขยันมาก เชื่อมั่นตัวเองมากกว่าปกติ ใช้เงินเปลือง เป็นต้น ซึ่งทางการแพทย์เรียกระยะนี้ว่า ระยะแมเนีย ผู้ที่เป็นโรคอารมณ์แปรปรวนบางครั้งจะมีอาการของ โ ร ค ซึ ม เ ศ ร้ า

ภาวะวิตกกังวล พบบ่อยว่าผู้ที่เป็น… และมักจะมีอาการวิตกกังวล ห่วงโน่นห่วงนี่ ซึ่งเป็นอาการหลักของโรควิตกกังวล ที่ต่างกันคือในโรควิตกกังวลนั้น จะมีอาการหายใจไม่อิ่ม สะดุ้ง ตกใจง่าย ร่วมด้วย อาการเบื่ออาหารถึงมีก็เป็นไม่มาก น้ำหนักไม่ลดลงมากเหมือน ผู้ ป่ ว ย โ ร ค ซึ ม เ ศ ร้ า และนอกจากอาการวิตกกังวลแล้วก็จะพบอาการซึมเศร้า ท้อแท้ เบื่อหน่ายชีวิต ร่วมด้วยโดยที่อาการอารมณ์เศร้านี้จะเห็นเด่นชัดกว่าอาการวิตกกังวล

ขอขอบคุณ : med.mahidol.ac.th

เขียน / เรียบเรียง : Postsara

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here