ไม่เคยรู้ “ปูอัด” ที่เรากินอยู่ทุกวัน ไม่ได้ทำมาจากเนื้อปู แต่ทำมาจาก

0

ไม่เคยรู้ “ปูอัด” ที่เรากินอยู่ทุกวัน ไม่ได้ทำมาจากเนื้อปู แต่ทำมาจาก

เชื่อว่าหลายๆ คนยังไม่รู้ว่า “ปูอัด” ที่เรากินอยู่ทุกวันนี้อย่างเอร็ดอร่อยที่จริงแล้วไม่ได้ทำมาจากเนื้อปู วันนี้แอดมินจะพาไปดูส่วนผสมของ “ปูอัด” ว่าทำมาจากอะไร แล้วเหตุใดถึงเรียกว่า “ปูอัด”

ในความเป็นจริงแล้ว ปูอัดไม่มีส่วนผสมของเนื้อปูเลยแต่ทำจาก เนื้อซูริมิ (Surimi) หรือเนื้อปลาที่มีสีขาว นั่นเองสาเหตุที่ไม่ใช้เนื้อปูแท้ๆ ราคาสูงมากกว่าเนื้อปลา และที่เราได้กลิ่นของปูก็เป็นเพราะว่าในขั้นตอนการผลิตนั้นได้มีการปรุงแต่งกลิ่นให้เหมือนกับเนื้อปู มีการแต่งสีให้เป็นสีแดง-ส้มเหมือนกับกระดองปูตอนที่สุกแล้ว แถมเนื้อปลายังถูกอัดเป็นแท่งๆ คล้ายกับลายของกล้ามเนื้อปูจนทำให้เราคิดว่าเป็นเนื้อปูแท้ๆ กันเลยทีเดียว

ปูอัด ภาษาทางการเรียกว่า เนื้อปูเทียม (Imitation Crab Stick) ทำขึ้นเพื่อเลียนแบบ เนื้อปูอลาสก้า ปูที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก สังเกตุได้จากรูปร่างของปูอัดที่เป็นทรงกระบอก คล้ายเนื้อบริเวณก้ามและขาของปูอลาสก้า

ส่วนประกอบหลักของปูอัด

ซูริมิ (Surimi) ซึ่งทำมาจากปลาเนื้อสีขาวที่มีไขมันต่ำ ได้แก่ ปลาตาหวาน ปลาข้างเหลือง ปลาดาบ ปลากะพง ฯลฯ ปลาที่ใช้กันมากที่สุด คือ ปลาทรายแดง (ปลาอิโตโยริ) ปลาอลาสก้าพอลล็อค (Alaska Pollock)

ส่วนประกอบอื่นๆ ที่ใช้ทำปูอัด

น้ำ แป้งสาลี แป้งมันสำปะหลัง ไข่ขาว น้ำมันถั่วเหลือง เกลือ น้ำตาล ซอร์บิทอล (สารให้ความหวาน) โปรตีนจากถั่วเหลือง สารสกัดจากปู กลิ่นปู รสปู ส่วนผสมอาจแตกต่างไปบ้างตามสูตรของแต่ละเจ้า

กระบวนการทำ

เริ่มจากการนำปลามาตัดหัว ควักไส้ทิ้ง ส่งเข้าเครื่องบีบ รีดเอาแต่เนื้อปลาออกมา แล้วผสมกับ แป้ง น้ำตาล เกลือ ผงชูรส และกลิ่นปู เสร็จแล้วนำไปทำให้สุก และผ่านกระบวนการที่ทำให้เนื้อปลามีลักษณะเป็นเส้นเหมือนเนื้อปูจริงๆ แล้วอัดเป็นแท่งยาวๆ ตกแต่งสีให้ดูเหมือนเนื้อปู

ปลาที่จับได้ในปัจจุบันส่วนใหญ่นั้นจะมีขนาดเล็กมาก (เรียกรวมๆ ว่า ปลาเป็ด ) ขายไม่ได้ราคา จึงทำให้ 90% ของปลาเป็ด จะถูกนำไปทำเป็นปลาป่นสำหรับใช้ผลิตอาหารสัตว์ ต่อมามีบริษัทในญี่ปุ่นได้คิดค้นวิธีการนำปลาเป็ด มาทำเป็นเนื้อปูเทียมขึ้นเป็นครั้งแรกในปี พ.ศ. 2518

เราเป็นประเทศที่มีศักยภาพในการทำประมงมิใช่น้อย และมีโรงงานผลิตปูอัดมานานหลายปีแล้ว ปลาที่ใช้ได้แก่ ปลาทรายแดง ปลาทรายขาว ปลาตาโต และ ปลาดาบ

ประโยชน์ของปูอัด

– มีโปรตีนที่ย่อยง่าย เนื่องจากปูอัดมีส่วนประกอบส่วนใหญ่เป็นเนื้อปลา อาจมีแป้งผสมมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับแต่ละเจ้าที่ผลิต ตามคุณภาพ และราคา แต่ก็ยังมีส่วนประกอบหลักคือเนื้อปลา เวลาเลือกซื้อให้ดูให้ดีๆ

– ปูอัดสามารถนำมาประกอบอาหารได้มากมาย แม้กระทั่งกินเล่นเป็นอาหารว่างสำหรับคนลดความอ้วนก็ยังได้ เพราะให้พลังงาน แท่งละ ประมาณ 30 กิโลแคลอรี่

วิธีการเลือกซื้อปูอัด

– ภาชนะที่บรรจุไม่มีรอยฉีกขาด

– เนื้อปูอัดต้องไม่แตก หรือเละ

– เนื้อปูอัดสามารถแยกออกเป็นเส้นได้

– เนื้อปูอัดต้องมีสีขาว ส่วนที่เป็นผิวต้องมีสีสม่ำเสมอ

– ต้องมีกลิ่นรสปกติของปูอัด ไม่มีกลิ่นเหม็น และรสเปรี้ยว

ขอบคุณข้อมูลจาก : siamnews

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here