สำคัญ รู้ก่อนแก้ได้ ผู้เชี่ยวชาญเผย 4 ขั้นตอนเมื่อมีเหตุ

0

สำคัญ รู้ก่อนแก้ได้ ผู้เชี่ยวชาญเผย 4 ขั้นตอนเมื่อมีเหตุ

ทุกคนคงเคยจะเห็นข่าวในหน้าหนังสือพิมพ์กันมาบ้างแล้ว สำหรับเหตุการณ์ต่างๆที่ไม่ทันคาดคิดเกี่ยวกับรถยนต์ หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ขับรถยนต์แล้วเกินเจอกับปัญหาในเรื่องของคั น เ ร่ ง ค้ า ง ในขณะที่คุณกำลังขับรถ และไม่สามารถที่จะชะลอความเร็วของรถลงได้ ผู้ขับขี่ควรที่จะปฏิบัติดังต่อไปนี้

1 ควรตั้งสติ อย่าได้รีบร้อนหรือทำอะไรโดยไม่คิดจนเกินเหตุ บางสิ่งบางอย่างจะต้องมีสติก่อนที่จะจัดการกับปัญหา และต่อมาคือจะต้องลดความเร็ว พยายามคุมพวงมาลัยรถของคุณให้ได้ บังคับทิศทางร่วมไปกับการเหยียบเบรค

2 ค่อยๆเหยียบเบรค คุมพวงมาลัยให้ได้ และเข้าเกียร์ว่าง เพื่อเป็นการตัดกำลังในเรื่องของการระบบขับเคลื่อน และลดเกียร์ลง หากเป็นรถยนต์ที่เป็นเกียร์ธรรมดา ให้เหยียบคลัทช์เพื่อเปลี่ยนเกียร์ว่าง

3 ค่อยๆเหยียบเบรคค้างเอาไว้ เพื่อเป็นการชะลอความเร็ว โดยเฉพาะรถที่มีเบรก ABS หากรถไหนเป็นรถธรรมดาที่เป็นเบรคแบบธรรมดา ให้เหยียบแล้วปล่อยเหยียบแล้วปล่อย เพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงในเรื่องของการล็อคล้อ

4 คุมรถให้อยู่ให้ออกจากการจราจร แล้วพยายามดับเครื่องให้ได้ แต่ห้ามถอดกุญแจหรือบิดไปตำแหน่งล็อค เพราะพวงมาลัยก็จะล็อคตามไปด้วย

5 อย่าดับเครื่องก่อนยกเว้นถ้าคุณไม่สามารถเข้าเกียร์ว่างได้

6 หากจำเป็นจะต้องดับเครื่อง ห้ามถอดกุญแจรถ ไปในตำแหน่งล็อค เพราะจะทำให้คุณไม่สามารถคุมพวงมาลัย และระบบการทำงานต่างๆของรถลงได้

7 หากเป็นรถที่ใช้ปุ่มรายการสตาร์ท ให้กดแช่ไว้ 3 วินาที ห้ามกดแล้วปล่อย

8 พยายามควบคุมรถให้ไปจอดในที่ปลอดภัยหรือข้างทาง และโทรให้คนอื่นมาช่วย

สิ่งที่จะต้องคำนึงที่สุดเมื่อมีเหตุแบบนี้เกิดขึ้น นั่นก็คือสติ คุณจะต้องรวบรวมสติให้ดี เพราะถ้าหากคุณตกใจจนเกินเหตุ แล้วคิดอะไรไม่ออก คุณอาจจะเหยียบคันเร่งเพิ่มได้ ดังนั้นแล้วคุณจะต้องมีสติอยู่ตลอดเวลา ไม่ประมาท คอยระวังและเตรียมพร้อมกับเหตุการณ์ต่างๆอยู่เสมอ

ภาพ / เขียน / เรียบเรียงใหม่โดย : Postsara

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here