แพทย์ด้านสมอง แนะนำเคล็ดลับบำรุงสมอง ความจำดี

0

แพทย์ด้านสมอง แนะนำเคล็ดลับบำรุงสมอง ความจำดี

สำหรับในวันนี้เรามีเรื่องดีๆมาแนะนำกันอีกเช่นเคย เราเคยได้ให้คำแนะนำของผู้ที่เป็นแพทย์ผู้ที่เชี่ยวชาญทางด้านสมองมาบ้างแล้ว ซึ่งในวันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆแถมยังมีงานวิจัยรองรับเกี่ยวกับสมองให้มีความจำดีขึ้น ใครที่เป็นคนที่หลงลืมง่าย ความจำไม่ค่อยดี ความจำสั้น แนะนำว่าขอให้มาอ่านกับบทความนี้ทุกคน เพื่อเป็นการลดความเสี่ยงในเรื่องของอั ล ไ ซ เ ม อ ร์

เส้นทางผู้เชี่ยวชาญท่านนี้ชื่อว่า ศ.นพ.นิพนธ์ พวงวรินทร์ ท่านเป็นนายแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในเรื่องของสมอง ของโรงพยาบาลศิริราช ถ้าได้ออกมาบอกเคล็ดลับดีๆสำหรับการรักษาให้สมองนั้นมีความแจ่มใส มีความจำที่ดี แม้ว่าวัยและอายุจะสูงขึ้นก็ตาม

ด้วยการกินโกโก้ร้อน ที่ไม่ใช่ช้อกโกแลต ขอย้ำนะว่าต้องเป็นโกโก้ 100% เอาแบบไม่ผสมน้ำตาล จิบในตอนเช้าแทนกาแฟ แต่ถ้าหากรู้สึกว่าขม แนะนำว่าให้ผสมกับนมสดร้อนๆลงไป คนให้เข้ากัน คุณหมอบอกว่าได้ทดลองกินมา 6 เดือนแล้ว ความจำและอะไรหลายๆอย่างจะดีขึ้นเยอะเลย

วิธีการชงโกโก้ผสมนมสด

1 ให้เราทำการเทนมสด 1 กล่องลงในแก้ว ตามปริมาณที่คุณชอบ

2 นำไปอุ่นในไมโครเวฟ 1 นาที ห้ามใช้แก้วกระเบื้องโดยเด็ดขาด แนะนำว่าให้ใช้ภาชนะที่เหมาะสมกับไมโครเวฟ

3 เมื่อเราอุ่นนมเสร็จแล้วก็ให้นำมาผสมกับโกโก้ คนให้เข้ากัน

4 แล้วเราก็จะได้นมโกโก้ที่อุ่นพอดี หรือใครจะใช้ไวตามิ้นเจก็ได้ สามารถทดแทนนมสดได้ แต่ไม่ควรที่จะเติมน้ำตาลลงไป และท่านยังให้คำแนะนำที่น่าสนใจ นำให้อ่านและพิจารณาดู

มีใจความสาระสำคัญดังต่อไปนี้

– ถ้าหากจมูกของใครเริ่มไม่ได้กลิ่น แม้ว่าไม่ได้หวัดถามหา แนะนำว่าให้รีบไปตรวจเพราะอาจจะมีผลต่อสมองในเรื่องของความจำระยะต่อไป

– เซลล์สมอง พัฒนาเต็มที่ได้เพียงอายุ 2 ขวด หลังจากนั้นเราก็จะเริ่มค่อยๆหายไปมากกว่าเกิดใหม่ ดังนั้นแล้วการเลี้ยงดูตั้งแต่ยังเล็กจึงสำคัญมากในช่วง 2 ปีแรก

– ในอีกไม่กี่ปีอั ล ไ ซ เ ม อ ร์จะเป็นโรคที่คนแก่เป็นมากที่สุด จะแซงหน้าม ะ เ ร็ ง แต่ก็อย่าได้ประมาท

– นอกจากจะมีผลต่อความจำแล้ว ยังส่งผลในเรื่องของความคิด การตัดสินใจ อารมณ์ ในปัจจุบันผู้ที่มีอายุ 60 ปี มักจะมีโอกาสเป็นอั ล ไ ซ เ ม อ ร์หรือมีปัญหาในเรื่องของสุขภาพมาก

– การอดหลับอดนอนมีผลต่อความจำ ทางแพทย์แนะนำว่าให้นอนให้พอ ถ้านอนน้อยมีโอกาสเป็นอั ล ไ ซ เ ม อ ร์อยู่สูง เวลาในการนอนควรจะเป็น ตั้งแต่ 22:00 น. ถึง 5:00 น หรือนอนถึง 6:00 น. คือถ้านอนคืนละ 7-8 ชั่วโมงได้ก็จะดีมาก ก็จะห่างไกลกับอั ล ไ ซ เ ม อ ร์

– อาหารของสมองนั้นมีอยู่ 2 ชนิดก็คือ ออกซิเจน และกลูโคส กลูโคสระดับต่ำกว่า 60 จะทำให้ถึงชีวิตได้ในช่วง 6 ชั่วโมง ถ้ามากกว่า 120 มีโอกาสเป็นเ บ า ห ว า น ผู้สูงอายุปกติน้ำตาล ในโลหิตส่วนมากจะอยู่ที่ประมาณ 100 ถึง 120 ถ้ามีน้ำตาลในโลหิตมากกว่า 80 และไม่เกิน 110 ก็ถือว่าโชคดีมีบุญแล้ว

ได้มีงานวิจัยประโยชน์ของโกโก้หลายที่ได้บอกว่า การดื่มโกโก้ในปริมาณที่เพียงพอ จะทำให้โลหิตไหลเวียนไปเลี้ยงสมองต่างๆได้ดีขึ้น

คุณหมอยังแนะนำอีกว่า การดื่มโกโก้ร้อนทุกวันในตอนเช้า โดยใช้ผงโกโก้ 2 ช้อนโต๊ะ เติมน้ำผึ้งเพื่อให้ดื่มง่าย ทำให้สุขภาพร่างกายดี

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsara

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here