แต่งบ้านเรียกทรัพย์ด้วย “9 ของมงคล” ตามตำราฮวงจุ้ยจีน เสริมสิริมงคล โชคลาภ

0

แต่งบ้านเรียกทรัพย์ด้วย “9 ของมงคล” ตามตำราฮวงจุ้ยจีน เสริมสิริมงคล โชคลาภ

สมัยนี้ไม่ว่าจะก่อสร้างบ้านเรือน งานสร้างอาคารต่างๆ หรือแม้แต่การตกแต่งภายใน คนเราส่วนใหญ่ก็มักจะนิยมดูฮวงจุ้ย อาศัยหลักการหมุนเวียนพลังงานจากธรรมชาติ เพื่อเป็นการแก้เคล็ด รวมไปถึงเสริมดวงเพิ่มสิริมงคลให้ส่งเสริมบารมีแก่ผู้อยู่อาศัย

ไม่ว่าจะเป็นการเลือกวางสิ่งของ สีสันของผนังบ้านและห้อง การมีอยู่ของน้ำ หรือแม้แต่ตำแหน่งห้องและของตกแต่งต่างก็มีผลต่อศาสตร์แห่งพลังงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากมีการอัญเชิญสิ่งศักดิ์สิทธิ์เข้ามาสถิตย์ก็จะยิ่งเป็นมงคล อย่างที่ตามตำราจีนได้กล่าวถึงของมงคล 9 อย่าง ที่หากมีติดบ้านไว้จะช่วยเปิดทางเรียกทรัพย์ เสริมบารมีแก่ผู้อยู่อาศัย

ของ 9 อย่าง ที่ควรมีติดบ้านตามตำราจีน อันได้แก่

1. เรือสำเภา

เหมาะกับบ้านมีกิจการหรือธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการค้าขาย เพราะเรือสำเภาเป็นสัญลักษณ์ของความเจริญรุ่งเรือง นำมาซึ่งเงินทอง ช่วยกระตุ้นโชคลาภในด้านการค้าขาย การเงิน การทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จมากยิ่งขึ้น

2. มังกร

ขึ้นชื่อว่าเป็นสัตว์มงคลที่สุด เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นสิริมงคลที่ดีที่สุด และเป็นสัญลักษณ์สำคัญของศาสตร์ฮวงจุ้ยในตำนานพื้นบ้านของจีน

3. ม้า

ม้าเป็นสัตว์ที่เปี่ยมไปด้วยพลังหยาง ธาตุไฟ เป็นสัตว์ในลำดับที่ 7 ในนักษัตรจีน และทิศประจำปีม้าหรือมะเมียคือทิศใต้ นอกจากนี้ม้ายังเป็นสัญลักษณ์ของขุนนาง ชนชั้นสูง ช่วยเสริมให้คนในบ้านมีวิถีชีวิตที่สุขสบาย

4. ปลา

ปลาเป็นสัตว์มงคล และเป็นสัญลักษณ์ของความมั่งคั่ง ร่ำรวย เพราะในภาษาจีน คำว่า หยู ที่หมายถึงปลา พ้องเสียงกับคำว่า หยู ที่หมายถึงความอุดมสมบูรณ์ โดยเฉพาะ ปลาคาร์ฟ ที่มาจากคำว่า หลี่ หมายถึง ผลกำไรหรือประโยชน์ ปลาคาร์ฟ จึงเป็นสัญลักษณ์ของความปรารถนาจะได้ผลกำไรหรือประโยชน์จากการทำธุรกิจ สังเกตว่าบ้านนักธุรกิจหรือตามบริษัทจะนิยมเลี้ยงปลาคาร์ฟ

5. ช้าง

เป็นสัตว์ประจำบ้านเมืองของประเทศไทย มีรูปร่างสูงใหญ่ มีนิสัยที่เป็นมิตรและไม่ดุร้าย เนื่องจากช้างเป็นสัตว์ที่กินพืชเป็นอาหารจึงไม่คุกคามชีวิตสัตว์โลกอื่นๆ ในทางด้านของฮวงจุ้ยนำช้างมาใช้ในเรื่องของความสูงใหญ่ มีความเชื่อเชื่อโยงว่าเป็นภูเขาสูงใหญ่ที่มั่นคง ตามหลักของฮวงจุ้ย หากเป็นโต๊ะทำงานของผู้บริหารหรือเจ้าของกิจการ ควรอิงผนังทึบและเรียบเพื่อให้เกิดความมั่นคง แต่หากสถานที่มีความจำกัดและไม่สามารถทำเช่นนั้นได้ ให้แก้ด้วย ย้ายที่นั่งเป็นอิงด้านที่เป็นหน้าต่างกระจก หาผ้าม่านมาติดปิดให้ทึบ และวางรูปปั้นช้างไว้ที่ด้านหลังที่นั่งเพื่อเป็นการแก้เคล็ด

6. กวาง

กวาง เป็นอีกหนึ่งสัตว์มงคลตามหลักฮวงจุ้ย มีความเชื่อกวางจะช่วยดลบันดาลยให้สมหวังในสิ่งที่ปรารถนา และยังเป็นตัวแทนแห่งความมั่งมีศรีสุข ให้คนในครอบครัวพบเจอแต่ความสงบร่มเย็น หากบ้านไหนเกิดมีเรื่องคดีความหรือคนในบ้านมีเรื่องทะเลาะแบะแว้งกัน สามารถใช้รูปกวางเพื่อช่วยทุเลาปัญหาลงได้ หากจะตั้งรูปปั้นกวางควรตั้งหันหน้าเข้าบ้าน เพราะกวางจะช่วยนำพาสิ่งดีๆ ที่เป็นมงคลเข้าบ้านด้วย ไม่ควรหันหน้าออกนอกบ้าน

7. ปี่เซี๊ยะ

ปี่เซี๊ยะ หรือ กวางสวรรค์ มีปากแต่ไม่มีทวาร มีความเชื่อกันว่าช่วยเรียกโชคลาภเรียกทรัพย์ให้มีแต่เข้าไม่มีออก จะเห็นได้ว่าตามร้านค้าหรือธนาคารนิยมมีไว้บูชา เพื่อเก็บกักเงินทองไม่ให้รั่วไหล อีกทั้งยังช่วยขจัดสิ่งอัปมงคล เป็นที่นิยมบูชาไปทั่วไม่ว่าจะเป็นชาวจีนแผ่นดินใหญ่ ในฮ่องกง ไต้หวันและชาวไทยเชื้อสายจีน เพราะด้วยความเชื่อตามหลักฮวงจุ้ยว่า เทพเซียนปี่เซี๊ยะจะลงมาคุ้มครองและให้โชคลาภอย่างยาวนาน

8. กิเลน

กิเลน เป็นสัตว์ที่เต็มไปด้วยความปราณี มีเมตตา ชอบส่งความสุขให้แก่ผู้คน เป็นสัตว์มงคลที่ถูกล่ำลือกันมานาน กิเลนเป็นสัตว์ที่กินพืชเป็นอาหาร เป็นสัตว์ที่ไม่เบียดเบียนชีวิตของสัตว์โลกทั้งหลาย แม้กระทั่งเวลาเดินยังระมัดระวังไม่เหยียบย่ำสัตว์เล็ก มีติดไว้จะช่วยให้ครอบครัวสงบสุข มีแต่ความสุขความเจริญ

9. นกกระเรียน

เป็นที่คุ้นเคยกันดีถึงความเป็นมงคลของนกกระเรียน เป็นสัตว์มงคลที่มีความหมายดีอีกชนิดหนึ่ง หากนำมาประดับตกแต่งบ้านจะช่วยเสริมพลังให้คนในบ้านมีอายุยืนยาว สุขภาพแข็งแรง เสริมดวงในเรื่องหน้าที่การงาน ให้มีความราบรื่น อีกทั้งยังส่งเสริมด้านการเรียนให้ดี ส่งพลังให้คนสูงอายุในบ้านมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง และยังเป็นที่นิยมนำมาตั้งเพื่อภาวนาให้คนเจ็บคนป่วยหายดีโดยเร็ว

การวางเรือสำเภาจีนสามารถใช้ได้กับทุกสถานที่ ไม่ว่าจะเป็นร้านค้า บริษัท บ้านหรือสถานที่อื่นๆ แต่ก็มีข้อควรระวัง คือ อย่าหันหัวเรือออกนอกบ้านเด็ดขาด เพราะจะทำให้ทรัพย์สินเงินทองไหลออกบ้านแทนการไหลมาเทมา ลองดูสิว่าบ้านของคุณตั้งเรือถูกทางหรือไม่ ส่วนสัตว์มงคลอื่นๆ หากใครไม่สะดวกตั้งตัวใหญ่ๆ ให้หาตัวเล็กๆ มาตั้งตามจุดแทนได้เช่นกัน เป็นความเชื่อส่วนบุคคล ลองทำดูไม่เสียหาย

เรียบเรียงโดย : Postsara

ขอขอบคุณ : หนังสือมงคล คนโชคดีตลอดกาล

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here