ต้องจำ! 9 รหัสลับจาก “สิบล้อ” ส่งสัญญาณเตือนเพื่อความปลอดภัยบนท้องถนน

0

เพราะถนนสายหลักมักจะมีรถราวิ่งสัญจรเยอะ บางพื้นที่เกิดการจราจรติดขัด ผู้ใช้รถใช้ถนนจึงเลือกหลีกเลี่ยงเส้นทางดังกล่าว แล้วไปใช้ทางลัด ทางเลี่ยงเมือง หรือถนนเส้นรอบเมืองแทนเส้นทางหลัก แต่เส้นทางเหล่านั้นมักเป็นเส้นทางประจำของผู้ใช้รถสิบล้อหรือรถพวงคันใหญ่ ซึ่งบางครั้งเป็นอุปสรรคต่อการขับขี่ของผู้ใช้รถยนต์ บดบังวิศัยทัศน์ในการมองเห็นบ้าง จนบางครั้งทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นอย่างไม่คาดคิด

แต่ทุกท่านทราบหรือไม่ว่าบรรดารถสิบล้อหรือรถบรรทุก มักจะส่งสัญญาณเตือนแก่รถที่วิ่งตามหลังอยู่เสมอ ด้วยการเปิดไฟในลักษณะต่างๆ ถ้าไม่ทราบเรามีข้อมูลมาฝากให้ทุกท่านได้อ่านไว้เป็นความรู้ ไว้ใช้ยามต้องสันจรบนถนนเส้นเดียวกับรถคันใหญ่เหล่านี้

9 รหัสลับจากรถสิบล้อ

1. ระวัง!!

เมื่อไรที่สังเกตเห็นรถบรรทุกคันหน้าให้สัญญาณเป็นลักษณะไฟเลี้ยว ซ้ายที-ขวาที สลับกัน คือเขากำลังส่งสัญญาณบอกให้เราระวัง เพราะเขากำลังจะเบรก ทางข้างหน้าอาจมีด่าน หรือเกิดอุบัติเหตุอยู่ เพราะฉะนั้นให้เราชะลอความเร็ว วิ่งด้วยความเร็วต่ำ และห้ามแซง

2. ให้ทาง

หากเราขับรถตามรถสิบล้อคันอยู่ แล้วรู้สึกว่าเขาวิ่งช้า และต้องการอยากจะแซง หากรถบรรทุกเปิดไฟเลี้ยวซ้ายทั้งที่ไม่มีทางแยก หรือทีท่าจะเลี้ยวแต่อย่างใด นั่นหมายถึงเขากำลังบอกเราว่าทางข้างหน้าปลอดภัย สามารถแซงออกขวาได้

3. ห้ามแซง

ถ้าเป็นเหตุการณ์เหมือนข้อที่แล้ว ที่เราคิดจะแซงรถบรรทุก แล้วมีสัญญาณไฟเลี้ยวขวากระพริบขึ้นมา นั่นแสดงว่าเขาจะบอกเราเป็นนัย ๆ ว่าห้ามแซง อาจมีโค้ง หรือมีรถสวนมา หรืออาจมีอุปสรรคอยู่ข้างหน้า ไม่ควรที่จะแซง ถ้าแซงอาจทำให้แซงไม่พ้น ให้รอก่อน และเมื่อสิบล้อคันข้างหน้าเห็นว่าทางสะดวกเมื่อไร เขาก็จะเปิดไฟเลี้ยวซ้ายส่งสัญญาณให้เราแซงได้

4. ของทางหน่อย จะตรงไป

กรณีคุณขับรถตามรถบรรทุกที่จอดรอสัญญาณไฟจราจรตรงสี่แยก แล้วสังเกตเห็นรถบรรทุกเปิดสัญญาณไฟฉุกเฉิน นั่นก็หมายความว่า เขากำลังจะตรงไป หากคันหลังจะตรงก็ตามมาได้เลย แต่ถ้าหากคันหลังต้องการจะเลี้ยวซ้ายหรือขวาก็สามารถเลี้ยวได้ตามสะดวก

5. ช่วยส่องไฟ

ในการเดินทางในยามค่ำคืน ทัศนวิสัยต่ำมองเห็นเส้นทางค่อนข้างลำบาก และเมื่อสิบล้ออยู่ข้างหน้า และเรากำลังจะแซง ในบางครั้งอาจพบว่ารถบรรทุกเปิดไฟสูง สาเหตุก็เพื่อเป็นการส่องทางข้างหน้าช่วยให้เราเห็นเส้นทางได้ชัดเจนยิ่งขึ้น และเปิดค้างไว้จนกว่าเราจะแซงรถบรรทุกพ้น หากเจอคนขับน่ารักแบบนี้ เมื่อแซงพ้นแล้วก็บีบแตรสั้นๆ เป็นการขอบคุณสักนิด เขาก็จะบีบแตรตอบกลับมา

6. ข้างหน้ามีเหตุ

ในกรณีที่เราวิ่งสวนทางกับรถบรรทุก แล้วสิบล้อส่งสัญญาณไฟโดยดับไฟหน้าและเปิดขึ้น แสดงว่าเขากำลังบอกว่าทางข้างหน้ามีด่าน หรืออุบัติเหตุรุนแรงให้ชะลอความเร็ว คาดเข็มขัดนิรภัย หรือให้เราเตรียมความพร้อมกับเหตุการณ์ข้างหน้าด้วย

7. เช็คเพื่อนร่วมทาง

หากเห็นรถบรรทุกวิ่งสวนมา แล้วกะพริบไฟสูง 1 ครั้ง มี 2 กรณีคือ เตือนรถที่วิ่งสวนทางกันมา หรือเป็นการถามว่าทางที่เราผ่านมามีด่านหรืออุบัติเหตุอะไรหรือเปล่า ถ้าทุกอย่างปกติดี ก็กะพริบไฟหน้าตอบเขาไป 1 ครั้ง แต่หากมีด่านหรืออุบัติเหตุเกิดขึ้น ก็ให้ดับไฟหน้าและเปิดขึ้น เหมือนกรณีข้างหน้ามีเหตุ เพื่อเป็นการเตือนพี่สิบล้อให้เตรียมพร้อมกับทางข้างหน้า

8. ข้างหน้ามีด่าน

หากเห็นรถบรรทุกคันที่สวนมา อยู่ดี ๆ กะพริบไฟหน้าพร้อมเปิดไฟเลี้ยวมาทางฝั่งเรา นั่นแสดงว่าข้างหน้ามีด่าน ให้เตรียมตัวและระมัดระวัง เตรียมชะลอความเร็ว และใช้ความเร็วต่ำ หากยังวิ่งด้วยความเร็วสูงอาจเกิดอันตรายได้

9. ขอทาง!

หากเห็นรถบรรทุกวิ่งกันมาเป็นแถวๆ แล้วจู่ๆ มีคันในแถวแฉลบหัวรถออกมาพร้อมกะพริบสูงไฟ 1 ครั้ง นั่นแสดงว่าเขากำลังขอทาง และบอกเราว่ากำลังจะเร่งเครื่องแซง ขอใช้ทางวิ่งในเลนของเรา ให้เราระวัง ชะลอความเร็ว และถ้าเราพร้อมจะเปิดทางก็กะพริบไฟสูงตอบกลับไป 1 ที

คงเข้าใจกันแล้วกันแล้วนะว่าสัญญาณไฟแต่ละแบบเป็นการเตือนถึงเรื่องอะไร อย่าลืมจำไว้ใช้หรือแบ่งปันข้อคความให้แก่คนที่ยังไม่รู้ด้วยนะ จะได้ใช้รถใช้ถนนกันอย่างมีสติ ที่สำคัญเมื่อได้รับสัญญาณจากรถคันข้างหน้า ก็อย่าลืมบีบแตรเพื่อขอบคุณเขาด้วย เซฟหรือแชร์บทความไว้อ่านซ้ำกันลืมกันได้นะ

ขอบคุณที่มา : tiretruckintertrade

เรียบเรียงโดย : Postsara

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here