6 ท่ายืดเส้น แก้อาการปวดเมื่อย จากการนั่งเป็นเวลานาน

0

6 ท่ายืดเส้น แก้อาการปวดเมื่อย จากการนั่งเป็นเวลานาน

ปัจจุบันนี้ผู้คนส่วนใหญ่ใช้ชีวิตไปกับการนั่ง โดยเฉพาะคนที่ทำงานประจำ ทำงานออฟฟิศ ที่ต้องนั่งอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ติดต่อกันวันละหลายๆ ชั่วโมง มักจะได้รับผลกระทบ คือการปวดเมื่อยตามร่างกาย บางคนปวดเรื้อรัง กลายเป็นโรคออฟฟิศซินโดรม ดังนั้นใครที่มีพฤติกรรมและวิถีชีวิตเช่นนี้ ลุกเดินเพื่อนยืดเส้นยืดสายหรือทำกายบริหารบ้างเพื่อช่วยลดอาการปวดต่างๆ ลง

เรามีตัวอย่างท่ากายบริการเพื่อลดอาการปวดเมื่อยอันเนื่องมาจากการนั่งนานมาให้ทุกท่านเอาไปฝึก เพื่อให้ร่างกายได้ผ่อนคลายและไม่กลายเป็นโรคอื่นๆ ตามมา

1. ยืดเอ็นร้อยหวาย

นอนหงาย ราบไปกับ งอขาทั้งสองข้างตั้งชันเข่า เริ่มโดย ยกขาข้างใดข้างหนึ่งเหยียดตรงขึ้นชี้ฟ้า พยายามยืดให้ตรงและตึงที่สุดเท่าที่จะสามารถทำได้ จากนั้นใช้สองมือประสานไว้ใต้ข้อพับดึงขาข้างนั้นเข้าหาตัว ให้ดึงค้างไว้ประมาณ 30 วินาที ครบแล้วทำอีกข้างสลับกันไปมา

2. กดเข่าแนบลำตัว

คล้ายกับท่าแรกคือการนอนหงายแล้วตั้งชันเข่า แต่เปลี่ยนจากดึงข้อพับมาเป็น งอเข่า ประสานมือจับตรงหน้าหัวเข่าไว้แล้วกดเข้าหาตัวเอง รั้งบริเวณไว้หัวเข่าให้แนบชิดลำตัวให้มากที่สุด ทำค้างไว้ 20 วินาที แล้วจึงเปลี่ยนไปทำอีกข้างหนึ่งเช่นเดียวกัน

3. บิดตัวเป็นเกลียว

เริ่มต้นด้วยการนอนราบตามปกติ วางแขนข้างหนึ่งให้เป็นมุมฉากกับลำตัว จากนั้นบิดลำตัวไปในทิศตรงข้าม โดยใช้เข่าบิดตามไปข้างเดียวกันเป็นตัวช่วย ทำค้างไว้ 20 วินาที แล้วสลับทำอีกด้านหนึ่ง เมื่อทำท่านี้จะรู้สึกได้ทันทีว่าช่วงหลังได้ผ่อนคลายกล้ามเนื้อมากขึ้น

4. นอนไขว่ห้าง

คล้ายกับกับนั่งไขว่ห้าง แต่เปลี่ยนมาเป็นนอนราบไปกับพื้นแทน ใช้เข่าดันขาเข้าหาลำด้วย โดยใช้มือช่วยประคองอีกแรง ทำค้างไว้ 20 วินาทีจึงสลับข้าง

5. ยืดกล้ามเนื้อสะโพก

ท่ายืดกล้ามเนื้อสะโพกปกติ คุกเข่าข้างหนึ่ง ส่วนอีกข้างชันตั้งไว้ ยืดตัวไปข้างหน้าขณะเดียวกันก็ยืดขาข้างที่คุกเข่าไปด้านหลังด้วย ทำค้างไว้ 30 วินาที แล้วสลับข้าง

6. ยืดกล้ามเนื้อหน้าขา

นอนตะแคงแล้วใช้แขนหนุนศรีษะ ใช้มืออีกข้างที่ว่างจับท่อนขาข้างเดียวกัน ดึงรั้งไปด้านหลัง ทำค้างไว้ 30 วินาที แล้วสลับข้าง

สำหรับคนที่ไม่ค่อยมีเวลาให้ลองทำแบบนี้ติดต่อกัน แล้วจะรู้สึกได้เลยว่าอาหารปวดเริ่มดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดใน 3-7 วัน ถ้ามีใครเวลาว่างมากๆ ก็ควรออกกำลังกายเพิ่มเติมจะช่วยให้อาการปวดจางหายได้เร็วขึ้นและดีต่อสุขภาพด้วย ใครทำแล้วได้ผลอย่าลืมแบ่งปันข้อมูลดีๆ ให้คนที่คุณห่วงใยด้วยนะ

เรียบเรียงโดย : Postsara

ขอขอบคุณ : รักษ์สุขภาพ

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here