บอกป้าน้าอา ของ 6 สิ่งที่ห้ามนำเข้า ไมโครเวฟ

0

บอกป้าน้าอา ของ 6 สิ่งที่ห้ามนำเข้า ไมโครเวฟ

อุปกรณ์ในครัว รู้กันหรือไม่ว่าอุปกรณ์บางชนิดไม่สามารถเข้า ไมโครเวฟ ได้ แต่หลายคนยังไม่รู้และยังฝืนทำอยู่ ในวันนี้เราจะมาบอกเพื่อนๆทุกคนว่า มีภาชนะบางอย่างและอาหารบางอย่างที่ไม่สามารถเข้าเครื่องไมโครเวฟได้จริงๆ เพราะถ้าหากเราฝืนเอาเข้าไมโครเวฟไปแล้ว จะเกิดปัญหาตามมาภายหลังแบบที่เราไม่ทันคาดคิดอย่างแน่นอน

1 อย่าต้มไข่ด้วยเครื่องไมโครเวฟ

เชื่อว่าหลายคนกำลังพยายามต้มไข่ด้วยเครื่องไมโครเวฟ เพราะว่าสะดวกสบายที่สุด แต่รู้หรือไม่ว่าไมโครเวฟทำให้เกิดแรงดันไอน้ำ และความร้อนเกิดขึ้นภายในไข่ ซึ่งในไมโครเวฟอัดแน่นไปด้วยคลื่นแม่เหล็ก ไม่มีทางหรือระบายออก ในที่สุดจะทำให้ไข่ที่คุณนำเข้าไมโครเวฟ แตก กระจาย ออกมา และแน่นอนว่ายุ่งยากต่อการทำความสะอาดมาก และมีส่วนทำให้ไมโครเวฟเสียได้เร็ว

2 อย่านำแก้วน้ำสแตนเลส หรือภาชนะที่เป็นสแตนเลส เข้าไมโครเวฟ

แก้วน้ำเหล็ก สแตนเลส สิ่งที่สามารถเก็บความร้อนความเย็นได้ ด้วยคุณสมบัตินี้หากคุณนำไปเข้าในไมโครเวฟ คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าในไมโครเวฟจะทำปฏิกิริยากับสแตนเลส ซึ่งทำให้เกิดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ติดอยู่ในไมโครเวฟอย่างนาน และหากเรานำแก้วนั้นมาใช้งานต่อ ก็จัดส่งผลที่ดีต่อสุขภาพร่างกายของเรามากอีกด้วย และอาจทำให้เกิดกระแสไฟรั่วออกมาได้ อันนี้ต้องระวังให้มากที่สุด

3 อย่านำภาชนะที่เป็นโลหะ เข้าไมโครเวฟ

แม้ว่าภาชนะหรือโลหะเพียงน้อยนิดก็ไม่สามารถเข้าไมโครเวฟได้ เนื่องจากไมโครเวฟทำงานด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า อาจจะทำให้เกิดความร้อนสูง และก่อให้เกิดประกายไฟขึ้นได้

4 ห้ามนำโฟมเข้าไมโครเวฟ

ภาชนะประเภทโฟม ไม่ควรนำเข้าไมโครเวฟโดยเด็ดขาด เพราะเนื่องจากโฟมคือพลาสติกชนิดหนึ่งที่ไม่ทนความร้อน ไม่ได้ถูกออกแบบมาให้เข้าไมโครเวฟได้ และมีสิ่งที่ผิดปกติ หากได้รับความร้อนแล้วจะทำให้ร่างกายของเราสุขภาพไม่ดี อาจจะเกิดโรคตามมา

5 แก้วน้ำเซรามิก ห้ามนำเข้าไมโครเวฟ

ในกรณีนี้ มักจะเกิดกับไมโครเวฟที่เป็นรุ่นที่ไม่ใช่แบบจานหมุน การนำแก้วเซรามิคหรือแก้วปกติใส่น้ำและอุ่นในไมโครเวฟเป็นเวลานาน แก้วที่ถูกความร้อนจะถูกอัดอยู่ในด้านเดียว และเกิดการขยายตัวของแก้วเพียงแค่ด้านเดียว และแน่นอนว่า แก้วจะต้องแตก ดังนั้นแล้วไม่ควรที่จะนำเข้าไมโครเวฟเลย ไม่เป็นการดี ควรจะหาภาชนะที่เหมาะสมจะดีกว่า

6 ไม่ควรนำภาชนะเก่าเข้าไมโครเวฟ

แก้วบางอย่างที่เราสามารถนำเข้าไมโครเวฟได้ก็จริง แต่ถ้าหากเราใช้ไปนานๆ ก็เสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา ดังนั้นแล้วเราควรที่จะเปลี่ยนบ้าง เพื่อเป็นการยืดอายุให้กับเครื่องไมโครเวฟของเราให้ใช้ไปนานๆ และอีกอย่างก็คือ ถ้าหากเราใช้ภาชนะในการอุ่นเข้าเครื่องไมโครเวฟไปนานๆแล้ว ก็ย่อมเกิดผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของเราแน่นอน เพราะจะมีการละลายจากภาชนะเหล่านั้น และเราก็รับประทานหรือดื่มเข้าไป ก่อให้เกิดการสะสม และแน่นอนว่าม ะ เ ร็ งจะถามหาคุณอย่างแน่นอน

เขียน / ภาพ / เรียบเรียงโดย : Postsara

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here