เติมความสุขให้ตัวเองด้วย “กฎ 5 ข้อ” ทำแล้วดี ได้ใช้ชีวิตอย่างคุ้มค่า

0

เติมความสุขให้ตัวเองด้วย “กฎ 5 ข้อ” ทำแล้วดี ได้ใช้ชีวิตอย่างคุ้มค่า

คนเราเกิดมามีได้เพียง 1 ชีวิต ดังนั้นจงใช้เวลา ให้โอกาสต่างๆ ที่ได้รับให้เกิดประโยชน์และมีความหมายกับตัวเองและคนรอบข้างให้ได้มากที่สุด อย่ามัวแต่ทำเล่น เวลาชีวิตแต่ละคนไม่เท่ากัน สั้นบ้างยาวบ้าง ความสุข คือสิ่งที่ทุกคนพึงมี และการจะทำให้ชีวิตของเราเต็มไปด้วยความสุข ก็จงดำเนินชีวิตด้วย กฎ 5 ข้อต่อไปนี้ ลองอ่านแล้วทำตาม รับรองว่าชีวิตนี้คุณจะได้ใช้มันอย่างคุ้มค่า

กฎ 5 ข้อของชีวิต ที่ทำแล้วมีความสุข สนุกสนานไปกันชีวิต

1. Get a move on

คนเราย่อมมีช่วงเวลาอันแสนเศร้า เจ็บปวด เสียใจ ผิดหวัง สูญเสีย เราเสียใจได้ร้องไห้ได้ แต่อย่าจมอยู่กับมันไปตลอดชีวิต ใช้เวลาเพียงสักครู่หนึ่ง แล้วจงยืนขึ้น ลุกขึ้นสู้ใหม่ ต้องเดินหน้าต่อไปให้ได้ อะไรที่พลาดแล้ว เสียแล้วปล่อยมันไป มาเริ่มก้าวใหม่ด้วยความมุ่งมั่น อย่าปล่อยให้ปัญหามาหยุดหรือขวางทางของเรา

2. Let it go

อดีต ไม่สามารถย้อนกลับ คนเราไม่สามารถกลับไปแก้ไขสิ่งที่เกิดขึ้นแล้ว แต่เราสามารถปั้นสิ่งที่ยังไม่เกิดให้เป็นไปตามใจอยากได้ สิ่งที่จบไปแล้ว ช่างมัน อย่ามัวจมปลัก รีบลุกขึ้นแล้วมองไปข้างหน้า วางแผนอนาคตให้ไม่เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอย การจมอยู่กับอดีตไม่มีอะไรดีขึ้นมาได้ แถมเสียเวลาชีวิต

3. Follow your heart

บางคนอยากทำโน่น อยากทำนี่ แต่มักจะมีข้ออ้างต่างๆ นานา จนสุดท้ายไม่ได้ทำ หรือไม่สามารถทำได้อีกแล้ว จนมานั่งเสียใจภายหลัง เกิดมาทั้งทีอยากทำอะไรรีบลงมือทำ อยากไปไหนต้องได้ไป อยากกินอะไรต้องได้กิน ทำตามหัวใจคุณให้มากกว่าสิ่งที่สมองสั่ง เราต้องเป็นอิสระและได้ใช้ชีวิตในแบบที่อยากใช้

4. Think positive

คิดบวก ไม่ใช่โลกสวย มองโลกอย่างที่มันเป็น แต่ก็ต้องรู้จักคิด เหตุการณ์ต่างๆ มีทั้งข้อดีและข้อเสีย ก็จงคิดถึงในส่วนที่ดีเอาไว้ หาเหตุผลที่ดีที่ทำให้เรารู้สึกขอบคุณ อย่ามัวแต่คิดในแง่ลบ ไม่เช่นนั้นชีวิตของคุณจะมีแต่ความมืดมน ผิดหวัง และหวาดกลัวจนมองไม่เห็นความสวยงามในด้านอื่นๆ ของชีวิต

5. Carelessness

ขี้ปากคนอื่นไม่ต้องเก็บเอามาใส่ใจ ใครจะพูดอะไร มองคุณแบบไหน คิดกับคุณอย่างไร ปล่อยให้เขาทำไป เพียงแค่เรารู้ตัวเองว่าทำอะไรอยู่ ก็พอ ชีวิตเป็นของเรา เราเป็นคนใช้ชีวิตมิใช่ขี้ปากหรือความคิดคนอื่น อะไรที่รับรู้แล้วไม่เกิดประโยชน์ไม่ต้องไปจำ ไม่ต้องแคร์ ทำสิ่งที่เรามีความสุขเถอะ

ชีวิตคนเรานั้นแสนสั้น รีบใช้ชีวิตในแบบที่คุชอบ ในแบบที่คุณอยากให้เป็น ใช้ชีวิตให้มีความสุข ไม่ใช่ใช้ชีวิตอย่างต้องคอยวิตกกังวล 5 ข้อที่กล่าวมา ล้วนแล้วแต่เป็นแนวทางที่ดีในการใช้ชีวิต ทำเถอะ แล้วคุณจะมีความสุขจนเป็นที่น่าอิจฉาทีเดียว

เรียบเรียงโดย : Postsara

ขอบคุณที่มา : storylog

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here