“ยืดกล้ามเนื้อ 3 นาที” ปวดเมื่อยหมดไป เธอทำ 30 วันพบ 8 ความเปลี่ยนแปลง

0

“ยืดกล้ามเนื้อ 3 นาที” ปวดเมื่อยหมดไป เธอทำ 30 วันพบ 8 ความเปลี่ยนแปลง

และสิ่งนี้ก็เป็นประโยชน์สาระดีๆ ที่ทางเพจได้คิดก็คิดได้ ได้นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับการยืดเหยียด เป็นท่าทางที่ได้เรียนรู้จากการเรียนพลศึกษาในชั้นประถม และก็สามารถนำมาใช้ประโยชน์ในวัย 30 ได้

เมื่อเรามีอายุมากขึ้น ก็จะเริ่มมีอาการปวดเมื่อยล้าบริเวณหลังและขาอยู่เป็นประจำ สิ่งนี้เกิดขึ้นเนื่องจากเราใช้งานมากเกินไป และใช้งานเป็นประจำ โดยไม่มีการยืดเหยียด ทำให้กล้ามเนื้อบริเวณนั้น รู้สึกตึง และเกิดอาการอักเสบได้

หากเราไม่รีบรักษา ก็จะอาจส่งผลให้เกิดอาการบานปลายได้ในอนาคต ซึ่งในวันนี้เรามีวิธียืดกล้ามเนื้อง่ายๆเพียงแค่ใช้เวลาวันละ 3-10 นาทีเท่านั้น เมื่อผ่านไป 1 เดือน ทำแบบนี้บ่อยๆซ้ำๆ ก็จะสามารถเกิดการเปลี่ยนแปลงกับร่างกายทั้ง 8 อย่างนี้ได้เลย

เอียงศีรษะหาเข่า

นั่งบนพื้นหรือบนเสื่อโยคะ ขาขวายืดตรง เข่าซ้ายงอ โดยฝ่าเท้าซ้ายเข้าชินต้นขาขวาด้านใน จากนั้นเอนลำตัวไปทางเข่าขวา ใช้สองมือจับเท้าขวา ค้างไว้ 60 วินาทีแล้วเปลี่ยนข้าง

Frog pose ท่ากบ

นั่งบนพื้นหรือบนเสื่อโยคะ เอาสองเท้าไว้ใต้ก้น เข่าสองข้างแยกออก ยกสะโพกขึ้น พยายามดันไปข้างหน้า ในขณะเดียวกันก็พยายามเหยียดต้นขาให้มากที่สุด ค้างไว้ 2 นาที

ท่า Cobra

นอนคว่ำบนพื้น ขาสองข้างยืดไปด้านหลัง มือสองข้างวางไว้ใต้หัวไหล่ ยืดข้อศอกตรง ยกลำตัวส่วนบนให้ห่างจากพื้น ค้างไว้ 2 นาที

ท่า Downward facing dog

วางสองมือและสองขากว้างประมาณไหล่และสะโพกบนพื้น พยายามให้แขนและขายืดตรง ค้างไว้ 2 นาที

ท่า Sitting Half Spinal Twist

นั่งบนพื้นหรือบนเสื่อโยคะ งอเข่าซ้ายตั้งขึ้น เอาข้อศอกขวาวางบนเข่าซ้าย จากนั้นเอามือซ้ายวางไว้ด้านหลังลำตัวบนพื้น มองไปด้านหลังทางซ้าย ค้างไว้ 60 วินาที

หลังจากทำอย่างต่อเนื่อง 1 เดือน ก็รู้สึกได้ว่าร่างกายเกิดความเปลี่ยนแปลงที่คาดไม่ถึง อาการปวดหลังที่ทำให้ทรมานมานาน อาการนอนไม่หลับก็หายไป มาดูพร้อมๆ กันว่าเกิดความเปลี่ยนแปลงอะไรบ้าง

1) เริ่มนอนหลับดีขึ้น

การยืดกล้ามเนื้อสามารถลดความตึงเครียดของกล้ามเนื้อ ทำให้คุณภาพของการนอนหลับดีขึ้น และทำให้กระชุ่มกระชวยในตอนเช้า

2) รู้สึกถึงร่างกายของตัวเองอีกครั้ง

นั่งในออฟฟิศทั้งวัน กลับถึงบ้านก็ไม่รู้เลยว่าขารู้สึกยังไง แต่พอเริ่มทำการยืดเส้น เธอรู้สึกได้ว่าร่างกายตัวเองฟื้นฟูกลับมา

3) คล่องแคล่วขึ้น

ก่อนหน้านี้เธอมักจะมีปฏิกิริยาตอบสนองช้า รู้สึกง่วงนอนตลอดเวลา แต่หลังจากเริ่มยืดกล้ามเนื้อ ประสิทธิภาพในการทำงานของเธอไม่เพียงเพิ่มมากขึ้น แถมยังไม่รู้สึกเหนื่อยล้าอีก เธอยังเอาเวลาพักเที่ยงมาเดินเล่น เพื่อให้ร่างกายอยู่ในสภาพดีขึ้น

4) อาการปวดหลังหายไป

ปวดหลังเป็นสาเหตุให้เธอเริ่มยืดกล้ามเนื้อ หลังผ่านไป 1 เดือน เธอพบว่าการยืดกล้ามเนื้อ มีประสิทธิภาพในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ลดความเสี่ยงของกล้ามเนื้อเกร็งเครียด และป้องกันการปวดหลังได้จริง ถึงตอนนี้ร่างกายเธอไม่เพียงยืดหยุ่นมากขึ้น ก้น ไหล่ และหลังก็ไม่ปวดอีกต่อไป

5) รายงานการตรวจสุขภาพดีขึ้น

การยืดกล้ามเนื้อช่วยลดคลอเรสเตอรอล ป้องกันเส้นโลหิตอุดตัน และรักษาระดับน้ำตาลในโลหิต

6) ระบบในร่างกายประสานงานดีขึ้น

การยืดกล้ามเนื้อทำให้การประสานงานในร่างกายดีขึ้น ความสมดุลก็ดีกว่าเมื่อก่อนมาก

7) ไม่รู้สึกเครียดตลอดเวลาอีก

ความตึงเครียดของกล้ามเนื้อทำให้จิตใจเครียดไปด้วย การยืดกล้ามเนื้อ ไม่เพียงช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ยังช่วยคลายความเครียดในใจ ไม่มีความคิดเชิงลบอีกต่อไป

8) ไม่รู้สึกว่ามือเท้าเย็นอีก

ผู้หญิงหลายๆ คนมีปัญหานี้ จริงๆ เป็นเพราะระบบหมุนเวียนโลหิตทำงานไม่ดี การยืดกล้ามเนื้อช่วยเพิ่มปริมาณออกซิเจนในร่างกาย ในระบบหมุนเวียนโลหิต รักษาอุณหภูมิของทุกส่วนของร่างกายให้เป็นปกติ

ที่แท้การยืดกล้ามเนื้อส่งผลอย่างมากต่อร่างกาย ถ้าใครมีปัญหาปวดหลัง นอนไม่หลับ ลองทำตามดู ไม่แน่ปัญหาที่มีมานานนับปีอาจจะหายไปได้

ขอขอบคุณ : liekr

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here