10 ต้นไม้มงคล ปลูกไว้เสริมสิริมงคล

0

10 ต้นไม้มงคล ปลูกไว้เสริมสิริมงคล

วันนี้ขอเอาใจคนรักต้นกันบ้าง รวมไปถึงคนที่มีความเชื่อในเรื่องฮวงจุ้ย และการเสริมสิริมงคลแก่คนในบ้าน แต่จะเกี่ยวกันอย่างไร ตามมาดูข้อมูลเกี่ยวกับ “ต้นไม้มงคล” ที่เรานำมาแบ่งปันกันเลย เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าต้นไม้นั้นให้ประโยชน์แก่เรามากมาย ทั้งให้อากาศบริสุทธิ์ ให้ร่มเงา ออกดอกให้ความสวยงามหรือผลิตผลให้รับประทาน หรือนำมาทำอาหาร

แต่ยังมีอีกหนึ่งความเชื่อก็คือการปลูกต้นไม้เพื่อเป็นสิริมงคล เราจะเห็นว่าต้นไม้บางต้นถูกตั้งชื่อให้เป็นมงคล เช่น เศรษฐีเรือนใน เศรษฐีพันล้าน ฯลฯ เมื่อคนนำไปปลูกก็จะช่วยเพิ่มโชคลาภแก่เจ้าของบ้านตามชื่อต้นไม้ แต่มีต้นไม้บางต้นที่มีชื่อธรรมดาๆ ทว่าเป็นไม้มงคลและสามารถปลูกเพื่อปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย และยังเรียกโชคลาภให้แก่เจ้าของบ้านได้ จะมีต้นอะไรบ้างตามไปดูพร้อมกัน

10 ต้นไม้มงคลที่ควรปลูกไว้ในบ้าน

1. ต้นมะยม

มีความเชื่อตามโบราณว่า ถ้าหากปลูก “ต้นมะยม” ไว้ทางทิศตะวันตกของบริเวณบ้าน จะช่วยเสริมในเรื่องบริวาร ทำให้เป็นที่นิยมชมชอบของคนรอบข้าง มีคนรักใคร่ ไม่มีศัตรู ปราศจากคนคิดร้าย หรือโด่งดังมีชื่อเสียง ตามชื่อ “มะยม” รวมไปถึงยังช่วยปัดเป่าพลังด้านลบ ป้องกันคุ้มภัยคนในบ้านจากวิญญาณร้ายหรือภูติผีปีศาจได้อีกด้วย

2. ต้นกวนอิม

ต้นกวนอิมเงินกวนอิมทองเป็นต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ คนไทยมักใช้เคารพบูชาเบื้องบน และยังเป็นที่นิยมใช้ในพิธีบูชาเทพเจ้า โดยมีความเชื่อว่า ต้นกวนอิม จะช่วยเสริมโชคลาภ ให้ผู้อยู่อาศัยมีความเจริญร่ำรวย ฐานะดีมั่งคั่ง เป็นสิริมงคลแก่คนในบ้าน

3. ต้นกระดังงา

โบราณว่าหากปลูกต้นกระดังงา ไว้ในบริเวณบ้าน จะช่วยเสริมมงคล ทำให้คนในบ้านมีชื่อเสียงโด่งดัง เป็นที่นับหน้าถือตา มีเงินทอง มีลาภยศ ผู้คนสรรเสริญ

4. ต้นมะม่วง

มีความเชื่อมาตั้งแต่สมัยพุทธกาลว่า หากบ้านใดมีมะม่วงปลูกอยู่ในบริเวณบ้าน จะส่งผลให้ผู้อยู่อาศัยมีฐานะดี มั่งคั่ง ร่ำรวยเงินทองยิ่งๆ ขึ้นไป อีกทั้งยังเป็นสิริมงคล ป้องกันภัยจากผู้คนที่ประสงค์ร้าย รังแก ใส่ร้ายป้ายสี เป็นต้นไม้ที่มอบสารพัดประโยชน์ให้แก่ผู้อยู่อาศัย ให้ร่มเงาแถมยังออกผลรสชาติอร่อยให้รับประทาน

5. ต้นโกศล

อีกหนึ่งไม้มงคลเป็นมงคลตั้งแต่ชื่อ โกศล พ้องกับคำว่า กุศล จึงมีความเชื่อว่า คือการสร้างบุญ ให้คุณงามความดีช่วยคุ้มครองให้อยู่เย็นเป็นสุข นอกจากความหมายดี สีสันสวยสดงดงามแล้ว ยังเป็นที่นิยมปลูกภายในพระราชวัง วัด ด้วยหวังให้เกิดความร่มเย็นเป็นสุข ปราศจากความขัดแย้ง หากนำมาปลูกในบริเวณบ้าน ก็จะส่งผลให้ผู้อยู่อาศัยมีแต่ความสุขความเจริญ สงบร่มเย็น

6. ต้นขนุน

การปลูกต้นขนุน มีความเชื่อว่าจะทำให้ผู้อยู่อาศัยได้รับการสนับสนุน มีคนหนุนหลัง มีคนคอยอุปการะอุดหนุนจุนเจือ คอยให้ความช่วยเหลือ มีคนสรรเสริญ สามารถป้องกันอันตรายและคนใส่ร้ายป้ายสีได้

7. ต้นมะขาม

เชื่อว่าปลูกเพื่อให้ผู้อื่นเกรงขาม ทำให้ผู้อยู่อาศัยเป็นที่น่าเกรงขาม น่ายำเกรง และทำให้ผู้คนชื่นชอบ เสริมมงคลแก่คนในบ้าน ยังช่วยป้องกันเรื่องคดีความ การทะเลาเบาะแว้ง คุ้มภัยจากวิญญาณภูตผีปีศาจ ควรปลูกต้นมะขามไว้ทางทิศตะวันตกของบริเวณบ้านจะส่งผลดี

8. ต้นราชพฤกษ์ หรือ ต้นคูน

ต้นราชพฤกษ์เป็นต้นไม้ประจำชาติไทย โดดเด่นด้วยดอกสีเหลืองทองอร่าม เป็นพวงระย้าสวยงามทั้งต้น ใบของต้นราชพฤกษ์มักนำมาใช้ในพิธีการสะเดาะเคราะห์ เพราะขึ้นชื่อในเรื่องความศักดิ์สิทธิ์ หากปลูกไว้จะหนุนนำให้ผู้อยู่อาศัยมีแต่ความสุขความเจริญ รุ่งเรืองด้วยลาภยศ มีเกียรติ

9. ต้นกล้วย

ต้นกล้วย เป็นต้นไม้สารพัดประโยชน์ ส่วนต่างๆ ของต้นกล้วย ทั้งหัวปลี ลำต้น ผล ใบ ฯลฯ ล้วนนำไปต่อยอดเป็นอาหาร ขนมหรือใช้เป็นส่วนประกอบได้ ปลูกง่าย และคนไทยนิยมปลูกไว้ในบ้านกันอย่างแพร่หลาย มีความเชื่อว่าจะช่วยเสริมให้การทำงานราบรื่น ไร้อุปสรรค คิดสิ่งใดทำสิ่งใดง่ายเหมือนปอกกล้วยเข้าปาก

10. ต้นไผ่

ถือเป็นสุดยอดต้นไม้มงคล ที่มีความเชื่อในด้านดีๆ หลากหลายแขนง เริ่มจาก กอไผ่ จะช่วยเสริมมงคลเรื่องครอบครัว ให้รักสามัคคี มีความปรองดอง ไม่แตกหักแตกแยก ลำต้นไผ่ ที่มักจะไหวเอนลู่ตามแรงลม จะทำให้คนในบ้านมีความอ่อนน้อม หากเป็นไผ่สีสุก จะเสริมดวงให้คนในบ้านมีแต่ความสุขความเจริญ ร่ำรวยเงินทอง มั่งคั่ง ประสบความรำเร็จเป็นอย่างดี เพราะพ้องกับสำนวน “มั่งมีศรีสุข” นั่นเอง และตามตำราของจีนยังกล่าวว่า ต้นไผ่เป็นสัญลักษณ์ของความสง่าเหนือธรรมชาติ หากปลูกไว้ในบริเวณบ้านจะช่วยเสริมมงคลให้แก่ผู้อยู่อาศัย ให้เป็นคนมุ่งมั่น ตั้งใจจริง มีสติปัญญา เอื้ออารี และกตัญญูรู้คุณ

ใครที่กำลังมองหาต้นไม้ดีๆ มาปลูก หวังว่าจะได้แนวคิดจากรายชื่อไม้มงคลทั้งสิบที่เรานำมาแนะนำกันในวันนี้ อย่าลืมส่งต่อบทความและสาระดีๆ เพื่อเป็นกำลังใจให้เราด้วยนะ

เรียบเรียงโดย : Postsara

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here