ไม่มีปรับที่ด่าน “Your Speed” ไว้เตือนไม่ให้ขับเร็วเกินกำหนด

0

ไม่มีปรับที่ด่าน “Your Speed” ไว้เตือนไม่ให้ขับเร็วเกินกำหนด

เรื่องเด่นในตอนนี้เกี่ยวกับผู้ใช้รถใช้ถนน เรามีเรื่องราวมาบอกกัน Your speed เชื่อว่าทุกคนหลายคนอาจจะยังไม่รู้ โดยผู้ใช้รถใช้ถนนในทางมอเตอร์เวย์ คงพลาดไม่ได้กับข่าวนี้ เพราะเป็นเรื่องใกล้ตัวที่ควรจะต้องเจออย่างแน่นอน

ทางด้านล่าสุด กองทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง กรมทางหลวง

ได้ออกมาติดป้ายประกาศ “Your speed” เป็นป้ายที่สามารถตรวจจับความเร็วของรถยนต์ในขณะเล่นบนถนนได้ พร้อมบอกความเร็วและบันทึกภาพของรถเรา

และที่ยิ่งไปกว่านั้นนั่นก็คือ อันนี้เป็นไฮไลท์ของระบบใหม่เลย เป็นการเปรียบเทียบปรับที่ด่านเก็บเงิน ใครไม่จ่ายออกจากด่านไม่ได้นะขอบอก

แต่ๆๆ อ่านให้จบ

จะได้ไม่เกิดความเข้าใจผิด เพราะเห็นหลายคนแชร์ข้อมูลผิดๆกันมากมาย

ข่าวนี้ไม่เป็นความจริง มีคนหลงเชื่อกันเต็มไปหมด

ข่าวจริงจากเว็บ ข่าวสด มีอยู่ว่า

เป็นการปรับเปลี่ยนวิธีการควบคุมกฎหมาย ในเส้นทางมอเตอร์เวย์ ซึ่งเป็นทางพิเศษที่มีการใช้ความเร็วสูง และทำให้เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง และด้วยการใช้ความเร็วสูง ทำให้มีความเสียหายหนักกว่าเส้นทางปกติ

โดยล่าสุดพบว่ามีการเผยแพร่ภาพ วิธีการควบคุมความเร็วด้วยป้ายแบบใหม่ โดยระบุว่า เป็นป้าย “Your speed” ซึ่งจะแสดงความเร็วของรถที่ขับอยู่บนถนนมอเตอร์เวย์ โดยพบว่า ในแต่ละช่องทางนั้น ป้ายควบคุมความเร็วจะแสดงความเร็วไม่เท่ากัน โดยจากช่องซ้ายสุด จะกำหนดไว้ที่ 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ถัดมาเป็น 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และ 2 ช่องขวาสุด คือ 120 วันต่อชั่วโมง

โดยการตรวจจับความเร็วจะตรวจจับที่ระยะ 300 เมตรแล้วแสดงผล โดยมีการแจ้งเตือนให้ ใช้ช่องการจราจรให้ถูกกับประเภทรถและความเร็ว โดย กรมทางหลวง ชี้แจงว่า ป้ายดังกล่าวมีไว้เตือนความเร็วของผู้ขับขี่ ให้ทราบความเร็วของตัวเอง ส่วนการขับในอัตราที่เร็วเกินกว่ากำหนด จะมีกล้องตรวจจับความเร็วและส่งไปที่บ้านเท่านั้น

มอเตอร์เวย์นายอานนท์ เหลืองบริบูรณ์ อธิบดีกรมทางหลวงกล่าวว่า ป้ายyour speed ที่กรมติดตั้งไว้บนมอเตอร์เวย์นั้นเป็นป้ายที่จัดทำขึ้น เพื่อเตือนไม่ให้ผู้ขับขี่ใช้ความเร็วที่สูงเกินไป ซึ่งเป็นหนึ่งในมาตรการลดอุบัติเหตุ รวมทั้งกรม ไม่ได้มีการตั้งกล้องเพื่อนกเรคคอร์ดความเร็วสำหรับป้ายyour speedด้วย

ดังนั้น ที่มีกระแสข่าวว่าคนขับจะถูกปรับทันทีหน้าด่านจากความเร็ว your speed นั้นไม่เป็นความจริง อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันเจ้าหน้าที่ตำรวจจะเป็นหน่วยงานที่ทำหน้าที่ดูแลกำกับความเร็วรถบนมอเตอร์เวย์ หากพบขับเกินกว่า 120กม/ชม จะทำการส่งหนังสือแจ้งค่าปรับไปยังบ้านของเจ้าของรถ

ความคิดเห็นจากผู้ใช้ Facebook เกี่ยวกับกรณี ป้าย “Your speed”

เราหวังว่า คุณผู้อ่านทุกท่านจะช่วยกันใช้รถใช้ถนนด้วยความระมัดระวัง และขับขี่ด้วยความเร็วตามที่กฏหมายกำหนด

อย่าลืมบอกต่อให้กับผู้ที่ใช้เส้นทางมอเตอร์เวย์ ให้ได้อ่านกันด้วยนะครับผม

ขอให้เดินทางโดยสวัสดิภาพนะครับ

ขอขอบคุณ : khaosod

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here