คนบางคนขับรถรวยเอาๆ มีการไหว้แม่ย่านางรถแบบถูกต้อง คนมีควรรู้

0

คนบางคนขับรถรวยเอาๆ มีการไหว้แม่ย่านางรถแบบถูกต้อง คนมีควรรู้

อย่างที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าคนเรานั้นมีความเชื่อในเรื่องราวต่างๆ ยิ่งเป็นความเชื่อของคนสมัยก่อนที่มีการสืบทอดและทำต่อต่อกันมาจากรุ่นสู่รุ่น และในปัจจุบันยังคงทำตามและมีความเชื่อกับสิ่งที่จะเกิดขึ้น เช่นเดียวกับในเรื่องนี้เมื่อไหร่ที่เพิ่งออกรถมาใหม่นั้นไม่ว่าจะเป็นมือหนึ่งหรือมือสองก็ตามแต่ ถ้าเป็นเจ้าของก็จะมีความเคารพนับถือและทำการบูชาแม่ย่านางรถ ซึ่งเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่คอยปกป้องรักษาคุ้มครองภัยต่างๆที่จะเกิดขึ้นแก่ยานพาหนะให้ผู้ขับขี่ขับขี่ได้อย่างปลอดภัย เพื่อความเป็นสิริมงคลของตัวผู้ขับขี่เอ งจึงควรที่จะทำการบูชาแม่ย่านางรถแต่จะบูชาอย่างไรให้ถูกวิธีนั้นเรามาดูกันเลย

การไหว้แม่ย่านางรถ ประเภทใช้ผลไม้ วัดเนินทอง

สิ่งที่ต้องจัดเตรียมดังนี้

1 ผลไม้ 5 อย่าง โดยเอากล้วยน้ำว้าสุก 2 หวี และผลไม้อย่างอื่นๆอีก 4 อย่าง

2 ข้าว 1 ถ้วย

3 น้ำ 1 แก้ว

4 หมาก ,พูล,ยาเส้นสีฟัน 3 คำ

5 ยา สูบ 3 มวน

พิธีในการไหว้

วันเวลาที่ควรไหว้ โดยตามธรรมเนียมของคนโบราณนั้นจะเป็นในช่วงวันสงกรานต์ หรือแล้วแต่จะประยุกต์เอาเดือนไหนก็ได้ หากเป็นรถใหญ่ รถทัวร์ การงานการเงินดี อาจจะต้องไหว้ปีละ 2 ครั้ง รถยนต์ก็ปกติปีละครั้ง เวลาเช้าจัดโต๊ะที่หน้ารถ สตาร์ทเครื่องยนต์ ให้ทำการบีบแตร 3 ที จุดธูป 9 ดอกบอกถวายเฉพาะแม่ย่านางรถอย่างเดียวเท่านั้น

คำถวายของไหว้แม่ย่านางรถ

นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมา สัมพุทธัสสะ ว่า 3 จบ

สุทินนัง วัตถุทานัง อาสะวะ ขะยาวะหัง โหตุ

ทุติยัมปิ สุทินนัง วัตถุทานัง อาสะวะ ขะยาวะหัง โหตุ

ตะติยัม สุทินนัง วัตถุทานัง อาสะวะ ขะยาวะหัง โหตุ

ลูกขอถวายสิ่งของเหล่านี้แก่แม่ย่านางรถ ขอท่านจงรับซึ่งสิ่งของเหล่านี้เพื่อประโยชน์และความสุขแก่ลูกทั้งหลายเทอญ สาธุ…ตอนนี้เราก็พูดในสิ่งที่ดีๆมีโชค ร่ำรวย ทำมาค้าขายให้เงินไหลกอง ทองไหลมา จงเกิดมีแก่เรา และรอประมาณ 20 นาที แล้วจุดยาสูบ 3 มวนให้เจ้าที่ด้วย และรอประมาณ 3 นาที แล้วมาว่าคำลา

คำลาของไหว้แม่ย่านางรถ

นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมา สัมพุทธัสสะ ว่า 3 จบ

พุทธังลา ธัมมังลา สังฆังลา ข้าพเจ้าขอลาสิ่งของเหล่านี้เพื่อให้เป็นทานต่อไป เป็นยารักษาโรค อย่าให้เกิดโทษเลยนะ เสสัง มังคะลา ยาจามะ

(เป็นความเชื่อส่วนบุคคล)

ขอบคุณข้อมูลจาก : shar e-si

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here