ทำงานมานาน 10 ปีไม่เคยลา พอลาแค่ 3 วัน ถูกบังคับให้ลาออก แถมบริษัท “ขาดทุน 20 ล้าน”

0

ทำงานมานาน 10 ปีไม่เคยลา พอลาแค่ 3 วัน ถูกบังคับให้ลาออก แถมบริษัท “ขาดทุน 20 ล้าน”

เมื่อไม่นานมานี้ทางเว็บไซต์ของต่างประเทศได้มีการนำเสนอเรื่องราวหนึ่งของ นายจางเทียนซี ที่ได้ทำงานอยู่ในบริษัทแห่งหนึ่งมานานเป็นเวลาถึง 10 ปี เขาเป็นคนฝีมือดีเป็นคนซื่อสัตย์ ไม่ค่อยพูดจากับใคร ค่อนข้างที่จะเป็นคนเก็บตัว และในช่วง 10 ปีที่เขาทำงานมานั้น เขาเป็นคนขยันและตั้งใจในการทำงาน ทุ่มเทให้กับบริษัท ฝึกลูกน้องมา 4 รุ่นให้กับทางบริษัท หัวหน้าที่มีตำแหน่งสูงๆหลายๆคนต่างก็เคยเป็นคนที่เขาฝึกฝีมือกับเขามาทั้งนั้น มีเพียงเขานี่เองที่ดูแลไลน์การผลิตมาตลอดเวลา ไม่ยอมได้เลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่ง เขามีความคิดง่ายๆว่า เขาสามารถพึ่งพาฝีมือของตัวเองหาเงินเลี้ยงครอบครัวได้ก็เพียงพอแล้ว

แต่เมื่อหลังปีใหม่ที่ผ่านมานั้น หิมะตกมีอากาศที่หนาวเย็นจัด แม่ของเขาป่วยหนัก เขาต้องลางานเป็นเวลา 3 วัน เพื่อกลับบ้านไปเยี่ยมดูแลแม่ ถ้าสภาพอากาศของแม่ดีขึ้น ตัวเขาเองก็จะรีบกลับมาทำงาน เมื่อเจ้านายได้ฟังแล้วเกิดความไม่พอใจและได้พูดกับเขาว่า “อีกไม่กี่วันจะมีลูกค้ารายใหญ่เข้ามานายยั่ว จะมาดูงานที่บริษัท และคุณต้องไปอธิบายและสาธิตงานให้ดู งานนี้เป็นงานใหญ่ บริษัทเราต้องจับให้ได้”

นายจางเลยตอบเจ้านายอย่างมั่นใจว่า “เจ้านายสบายใจได้ ลูกน้องสองคนของผมฝีมือดีทั้งคู่ พวกเขาสามารถอธิบายและสาธิตงานให้ดูได้ รับรองจะไม่มีปัญหาใดๆ แน่นอน อีกอย่าง ผมลาแค่สามวัน มาทันอยู่แล้วครับ แม่ผมอายุ 78 แล้ว ผมควรกลับไปหาเธอบ้าง ตลอดหลายปีที่ผ่าน ผมแทบไม่ได้ลาอะไรเลย ยังไงครั้งนี้ก็ขออนุมัติให้ผมลากลับบ้านเถอะ”

หลังจากลากับเจ้านายเสร็จ นายจางก็รีบเดินทางกลับไปที่บ้านเกิดของเขา เมื่อเห็นสภาพของแม่ที่ป่วยนอนอยู่บนเตียง เขารู้สึกเจ็บใจมาก พออยู่บ้านวันที่สอง เจ้านายก็ให้คนโทรไปตามนายจางจนนายจางต้องเรียกน้องสาวของเขากลับบ้านดูแลแม่แทน ตัวเองจะได้กลับไปทำงานตามเวลากำหนด แต่เนื่องจากในวันที่สามเขาหาซื้อตั๋วไม่ได้ เลยกลับเข้าบริษัทในวันที่สี่ ซึ่งเป็นวันที่นายยั่วมาดูงานที่บริษัทพอดี

เมื่อนายจางมาถึงบริษัท เขาเห็นนายยั่วกับเจ้านายกำลังดูงานกันอยู่ ส่วนลูกน้องทั้งสองคนของเขากำลังสาธิตงานให้พวกเขาดูอยู่ นายยั่วถามพวกเขาว่า สามารถปรับปรุงกระบวนการผลิต ลดต้นทุนวัสดุลง 2% ได้มั้ย ลูกน้องสองคนของเขาตอบว่าทำได้

เจ้านายก็ตอบว่า “ได้ ไม่มีปัญหาอยู่แล้ว บริษัทอื่นทำไม่ได้ แต่เราทำได้” นายจางฟังแล้วคิดในใจว่า หากแก้กระบวนการผลิตอย่างนั้น อาจจะช่วยลดต้นทุนวัสดุลงได้บ้าง แต่จะส่งผลกระทบต่อผลิตภัณฑ์แน่นอน ถ้าผลิตภัณฑ์ออกมามีปัญหา จะขายได้ราคาหรือ

นายจางเลยรีบเดินเข้าไปพูดกับเจ้านายว่า “ทำอย่างนั้นคงไม่ดีนะครับ….” ยังไม่ทันให้นายจางพูดเสร็จ ก็โดนเจ้านายด่าสวนกลับมาทันทีว่า “คุณไม่รู้เทคโนโลยีเลยอย่ามายุ่ง” โดนด่าต่อหน้าทุกคน ทำเอานายจางถึงกับหน้าแดงไปหมด

เมื่อนายยั่วกลับไปแล้วเจ้านายก็ตะโกนด่านายจางว่า “คุณตั้งใจเล่นงานผมอย่างนั้นหรือ แถมหยุดเกินกำหนด ถือว่าคุณขาดงาน หักเงิน 600 หยวนและโบนัส 20% ละกัน” พนักงานทุกคนฟังแล้วถึงกับส่ายหัวกัน แต่ก็ไม่มีใครกล้าพูดอะไรให้เขาทั้งนั้น

นายจางเดินตามเข้าออฟฟิศของเจ้านายและขอร้องเจ้านายว่า “20% มันมากเกินไป เป็นเงินหลายพันหยวน แม่ผมเข้าโรงพยาบาล ต้องใช้เงินเยอะ” เจ้านายเลยตอบเขามาว่า “คุณก็เห็นอยู่ ทุกวันนี้ลูกน้องคุณเก่งกว่าคุณเยอะ ถ้าคุณรับไม้ได้ คุณก็ลาออกสิ คนที่แทนคุณได้มีเยอะแยะ”

นายจางฟังแล้วเริ่มเข้าใจ พอหาคนแทนตัวเองได้ เจ้านายนี่ไม่ต้องการตัวเองแล้วสิ ตัวเองทุ่มเทให้กับบริษัทมามากมาย สุดท้ายต้องมาโดนเจ้านายไล่อย่างนี้ คิดแล้วเจ็บใจจริงๆ

เมื่อนายจางกลับไปที่หอพัก เขาได้กดโทรศัพท์ไปหานายยั่วว่า “นายยั่วครับ สิ่งที่เจ้านายผมสัญญาไว้กับคุณมันเป็นไปไม่ได้ เพราะจะส่งผลที่ไม่ดีกับผลิตภัณฑ์” ไม่คาดคิดนายยั่วจะนัดพบนายจางในวันนั้นเลย และพูดกับนายจางว่า “ผมก็เคยทำงานด้านนี้มา ที่ผมถามไปก็เพื่อทดสอบดูเทคโนโลยีและความซื่อสัตย์ของบริษัทคุณ สิ่งที่คุณพูกถูกต้องนะครับ เรื่องคุณภาพหลอกลูกค้าไม่ได้”

นายยั่วพูดต่อว่า “ผมตั้งใจจะสร้างไลน์ผลิตเพื่อผลิตผลิตภัณฑ์ของตัวเอง จะได้ควบคุมคุณภาพและการตลาดเอง คุณอยากจะมาช่วยดูแลไลน์ผลิตให้ผมมั้ย ให้คุณเป็นหัวหน้า เงินเดือน 400,000 หยวนต่อปี ส่วนช่างที่มีฝีมือที่คุณพามา คุณสามารถเสนอเงินเดือนมาได้ ผมจะสนับสนุนคุณ เพราะผมเชื่อในตัวคุณ”

นายยั่วเสนอเพิ่มเติมว่า “ถ้าพร้อมเมื่อไหร่ก็มาเริ่มงานได้ ผมมีออเดอร์มูลค่า 20 ล้านกำลังรอผลิต มาแล้วงานดีแน่นอน คุณกลับไปทำงานก่อน อย่าเพิ่งบอกใคร รอรับโบนัสที่โน่นเสร็จ ค่อยลาออกมาทำงานกับผม ส่วนโบนัส 20% ที่โดนหักไป ผมจะเป็นคนจ่ายให้คุณเอง” พอนายจางได้รับโบนัสเท่านั้นแหละ เขาก็ยื่นใบลาออกให้กับเจ้านายเก่าโดยทันที

เมื่อนายยั่วได้สินค้าตัวอย่างชุดแรกจากบริษัทเก่าของนายจาง ก็ให้พนักงานของเขาทดสอบดูและพบว่างานมีปัญหาจริงๆ ด้วยเหตุนี้นายยั่วจึงตัดสินใจไม่เซ็นสัญญากับบริษัทเก่าของนายจาง ทำเอาเจ้านายเก่าถึงกับตะลึงและพลาดออเดอร์ที่มีมูลค่า 20 ล้านไปโดยทันที

เจ้านายเก่ารีบโทรไปหานายจางขอความช่วยเหลือแต่นายจางไม่ได้พูดอะไร แค่เปิดลำโพงโทรศัพท์ให้เจ้านายเก่าฟังเสียงการทำงานของเครื่องกลของบริษัทใหม่เท่านั้น

เรื่องราวในบทความนี้มาจากประสบการณ์จริงของเพื่อนชาวเน็ตรายหนึ่ง เรื่องนี้บอกเราว่ามีคนซื่อสัตย์มากมาย พวกเขาขยันทำงาน พึ่งพาฝีมือของตัวเองทำมาหากิน ได้ทุ่มเทและสนับสนุนกิจกรรมของบริษัทอย่างเงียบๆ ถ้าไม่มีคนงานเหล่านี้ทำงานให้ กิจกรรมของบริษัทก็ไม่มีโอกาสที่จะเติบโตได้ เจ้านายที่ดี ควรรู้จักขอบคุณและเคารพพนักงานทุกคน ถ้าทำไม่ดีกับพนักงาน ก็จะส่งผลไม่ดีต่อบริษัทแน่นอน

(เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น)

แปลและเรียบเรียงโดย : LIEKR

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here