น้ำซาวข้าว ช่วยงานบ้าน ของดีอย่าเพิ่งนำไปเททิ้ง

0

น้ำซาวข้าว ช่วยงานบ้าน ของดีอย่าเพิ่งนำไปเททิ้ง

ทุกครั้งที่หุงข้าว เราจะต้องล้างข้าวก่อนที่จะนำไปหุง หลายคนอาจจะรู้อยู่แล้วว่าน้ำที่เราใช้ล้างข้าวหรือที่เรียกกันว่าน้ำซาวข้าวนั้นมีประโยชน์มากมายทั้งประโยชน์ที่ช่วยในด้านความงาม และประโยชน์ที่ช่วยในด้านงานบ้านต่างๆ แต่บางคนอาจจะยังไม่รู้ถึงประโยชน์นี้เราเลยนำมาฝากให้ติดตามกัน

1 ช่วยลดรสขมในผัก เพราะแคลเซียมจากน้ำซาวข้าวจะช่วยลดรสขมและเมือกของผักได้ นอกจากนี้ผักที่ถูกต้มด้วยน้ำซาวข้าวจะยังคงมีความหวานเหลืออยู่

2 ใช้ทำความสะอาดเครื่องครัว เพราะน้ำซาวข้าวจะช่วยลดแรงตึงผิวได้ แต่ถ้าหากภาชนะนั้นมีคราบน้ำมันติดแน่นการล้างด้วยน้ำซาวข้าวก่อนหนึ่งรอบจะช่วยทำให้ล้างคราบมันได้ง่ายขึ้นและไม่ต้องใช้น้ำยาล้างจานในปริมาณที่เยอะเกินไป

3 ช่วยเคลือบพื้นไม้ ลองนำน้ำซาวข้าวฉีดพ่นลงบนพื้นไม้ แล้วเช็ดให้ทั่วจะช่วยเพิ่มความเงางามให้กับพื้นได้ เพราะส่วนประกอบในน้ำซาวข้าวมีคุณสมบัติเป็นแว็กซ์ตามธรรมชาติซึ่งจะช่วยเคลือบพื้นไม้ให้เงางาม และป้องกันรอยขีดข่วนได้

4 ช่วยล้างกลิ่นคาวติดมือ การที่กลิ่นคาวติดมือเป็นเรื่องที่น่ารำคาญใจอย่างมากล้างเท่าไหร่กลิ่นก็ไม่หมดไปซักที ให้คุณลองนำน้ำซาวข้าวมาล้างมือแทนน้ำเปล่าหรืออาจเติมน้ำมะกรูด น้ำมะนาวลงไปด้วยเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้ดีขึ้น เพียงเท่านี้กลิ่นคาวในมือคุณก็จะหมดไปอย่างแน่นอน

5 ใช้ลดน้ำต้นไม้ ในน้ำซาวข้าวนั้นมีสารอาหารเป็นจำนวนมาก หากใช้รดน้ำต้นไม้เป็นประจำรับรองว่าต้นไม้ของคุณนั้นจะเจริญงอกงามอย่างแน่นอน

6 ใช้ซักผ้าขาว ให้เอาผ้าสีขาวที่ต้องการซักมาแช่ในน้ำซาวข้าวทิ้งไว้ประมาณ 3 – 4 วัน โดยต้องเปลี่ยนน้ำซาวข้าวใหม่ทุกวัน เมื่อครบกำหนดให้เอาผ้าไปซักตามปกติ รับรองว่าผ้าที่เคยหมองจะกลับมาขาวสะอาดอย่างแน่นอน

น้ำซาวข้าวนั้นมีประโยชน์หลากหลายอย่างและนำไปใช้ประโยชน์ได้หลายด้านอย่างที่เราได้นำเสนอไปข้างต้นเพราะฉะนั้นแล้วทุกครั้งเวลาจะหุงข้าวก็อย่าลืมหาภาชนะมาเก็บน้ำซาวข้าวไว้ใช้ประโยชน์เพื่อลดแรงและช่วยแก้ปัญหาให้เราได้

เรียบเรียงโดย : Postsara

ขอขอบคุณ : sanook, baanlaesuan

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here