หลังหุงข้าว อย่าเพิ่งทิ้งน้ำซาวข้าว ดีที่คุณเพิ่งได้รู้

0

หลังหุงข้าว อย่าเพิ่งทิ้งน้ำซาวข้าว ดีที่คุณเพิ่งได้รู้

หลายคนคงได้ยินมาบ้างแล้วว่าน้ำซาวข้าวที่เราใช้ล้างข้าวก่อนที่จะหุงนั้นมีประโยชน์ เพราะเคยได้ยินพ่อ แม่ หรือญาติผู้ใหญ่บอกหรือสอนมาแต่สุดท้ายแล้วเวลาหุงข้าวเราก็ทิ้งน้ำซาวข้าวอยู่ดีเพราะยังไม่รู้ถึงประโยชน์ที่แท้จริง

วันนี้เลยจึงได้นำประโยชน์ของน้ำซาวข้าวมาฝากกัน เพื่อที่ครั้งต่อไปเวลาที่เราหุงข้าวจะได้ไม่เทของที่มีประโยชน์ขนาดนี้ทิ้งและนำไปใช้ประโยชน์อย่างอื่นแทน

1 ใช้ล้างผัก ผลไม้

หลังจากที่เราล้างผักผลไม้ด้วยน้ำสะอาดตามปกติไปแล้ว 1 รอบ หลังจากนั้นให้เอาผักผลไม้นั้นมาแช่ในน้ำซาวข้าวทิ้งไว้ 10-15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง วิธีนี้จะช่วยลดสิ่งตกค้างที่ตดมากับผักผลไม้ได้อีกทาง

2 ใช้หมัก และสระผม

หมักผมโดยการใช้น้ำซาวข้าวชโลมเส้นผมให้ทั่วศีรษะ แล้วปล่อยหมักทิ้งไว้ 10 นาที หลังจากนั้นใช้น้ำเย็นล้างออกให้สะอาด ในส่วนของการสระผมนั้นให้สระโดยการใช้แชมพูตามปกติแต่ให้ใช้น้ำซาวข้าวล้างแชมพูออก พร้อมกับนวดเส้นผมและหนังศีรษะไปด้วย เสร็จแล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่าให้สะอาด ทำเป็นประจำสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง จะช่วยบำรุงให้เส้นผมสุขภาพดี แข็งแรง มีน้ำหนัก

3 ใช้มาร์คหน้า

วิธีการง่ายๆคือใช้สำลีชุบน้ำซาวข้าวที่สะอาดนำมาเช็ดให้ทั่วใบหน้า หลังจากนั้นต่อมาใช้ทิชชู่แผ่นชุบน้ำซาวข้าวแล้ววางไว้ให้ทั่วใบหน้าทิ้งไว้ 20 นาทีแล้วล้างออกให้สะอาด จะช่วยให้ผิวหน้าเนียนนุ่มอย่างเป็นธรรมชาติ

4 ใช้ถูพื้น

เพียงแค่ใช้น้ำซาวข้าวถูที่พื้นไม้แทนน้ำปกติให้ทั่ว แล้วใช้ผ้าแห้งเช็ดตามก็จะทำให้พื้นบ้านสะอาดเงางาม

5 ใช้แช่มือ

หากใช้น้ำซาวข้าวแช่มือเป็นประจำ จะช่วยให้มือเนียนนุ่ม นวลเปล่งปลั่ง ผิวมือดูอ่อนกว่าวัย

6 ใช้ดับกลิ่นคาวของอาหารทะเล

เพียงแค่นำน้ำซาวข้าวมา 3 ถ้วยแกง ผสมกับน้ำมะกรูดหรือมะนาวก็ได้ประมาณ 3-5 ผล แล้วคนให้เข้ากัน จากนั้นก็ล้างอาหารทะเลได้เลย เสร็จแล้วก็ล้างตามด้วยน้ำเปล่าอีกรอบเพียงเท่านี้ก็เป็นอันเรียบร้อย

7 ใช้ในการดองผัก

เพียงแค่ใช้น้ำซาวข้าวผสมเกลือใส่ลงไปในการดอง เพียงไม่กี่วันก็จะได้ผักดองรสเปรี้ยวแสนอร่อยไว้รับประทานแล้ว

8 ใช้ซักผ้าให้กลับมาขาว

เหมาะสำหรับผ้าแพรหรือผ้าไนล่อนสีขาวจะหมองลงเมื่อใส่ไปนานๆ ทำโดยการนำผ้าสีขาวที่ต้องการซักมาแช่ในน้ำซาวข้าวทิ้งไว้ประมาณ 3-5 วัน โดยที่ต้องเปลี่ยนน้ำซาวข้าวใหม่ทุกวัน เมื่อครบกำหนดก็เอาผ้าไปซักได้ตามปกติ ผ้าที่เคยหมองก็จะกลับมาขาวเหมือนใหม่ได้อีกครั้ง

เรียบเรียงโดย : Postsara

ขอขอบคุณ : postsod

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here