สูตรฟรี “ชงชาเย็น” บอกหมดทุกขั้นตอน ชงขายได้เลย

0

สูตรฟรี “ชงชาเย็น” บอกหมดทุกขั้นตอน ชงขายได้เลย

ช่วงนี้อากาศจะร้อนเป็นพิเศษ แน่นอนเลยว่าหลายๆคนต้องมองหาเครื่องดื่มเย็นๆไว้รับประทานให้สดชื่นกันบ้าง ไม่ว่าจะเป็นน้ำชาไข่มุกก็ตาม น้ำอัดลมก็ตาม จะเป็นน้ำชาที่เราสามารถชงเองได้ก็ตาม ใครๆก็อยากรับประทานให้สดชื่นแก้ดับร้อน ในวันนี้เราจึงมาเสนอวิธีการทำน้ำชารับประทานกันง่ายๆที่บ้าน เป็นสูตรที่ขั้นตอนไม่ยุ่งยากทำได้กันทุกคน ไปดูขั้นตอนวิธีทำกันเลย

อุปกรณ์

1 ถุงชงชา (สามารถซื้อเป็นถุงเล็กๆที่ขายตามร้านขายอุปกรณ์สำหรับเครื่องดื่มได้ เพราะใช้ง่ายและสะดวกต่อการชงมากกว่า)

2 กาต้มน้ำ หรืออุปกรณ์สำหรับต้มน้ำ

3 แก้วน้ำ 2 ใบ

4 ช้อนตวง ถ้วยตวง หรือ เครื่องชั่ง

วัตถุดิบ

1 ในสูตรนี้เราจะใช้ผงชาตรามือที่เป็นสีทอง ในสูตรนี้ต้องเป็นเฉพาะสีทองเท่านั้น หากเป็นสีอื่นเช่นสีแดงหรือสีเขียว จะเหมาะแก่การชงน้ำประเภทอื่น ไม่ว่าจะเป็น ชาดำเย็น ชามะนาว ชาเขียว เป็นต้น

2 นมข้นหวาน (ยี่ห้อใดก็ได้)

3 น้ำตาลทรายขาว (ยี่ห้อใดก็ได้)

4 นมสดรสจืด (แนะนำเป็นของเมจิฝาสีน้ำเงิน เพราะใช้แล้วกลิ่นนมจะไม่กลบกลิ่นรสของชา)

5 นมข้นจืด (ยี่ห้อใดก็ได้)

6 น้ำแข็ง (แนะนำเป็นน้ำแข็งหลอดเล็กๆ เพราะจะละลายช้าที่สุด และเคี้ยวเพลินมากที่สุดด้วย)

ขั้นตอนการชงน้ำชา

1 ในขั้นตอนแรกให้เราต้มน้ำให้เดือดจัด

2 ตักผงชาในปริมาณ 2 ช้อนโต๊ะหรือ 16 กรัมใส่ลงไปในถุงชาที่เตรียมไว้

3 จากนั้นให้เทน้ำร้อนที่ต้มเสร็จในอุณหภูมิที่เดือดจัดประมาณ 3 ส่วน 4 ของถ้วยตวงผ่านลงไปบนผงชาให้นับเป็นรอบที่ 1

4 เมื่อเราเทน้ำผ่านชารอบแรกไปแล้ว ให้ผ่านกากชาซ้ำอีกครั้งนับเป็นครั้งที่สองนับเป็นรอบที่ 2

5 จากนั้นให้เราเทกลับไปกลับมาให้ได้รวมกันประมาณ 4 รอบ หากเราต้องการให้ชามีรสเข้มข้นมากขึ้นกว่าเดิม ให้เราแช่กากชาทิ้งไว้ในน้ำชาประมาณ 2-3 นาที แต่ถ้าเราแช่มากกว่านั้นจะทำให้น้ำของชาออกรสชาติที่เปลี่ยน การแช่ชานั้นอยู่ที่ความชอบส่วนบุคคล

6 หลังจากที่ได้น้ำชาแล้วให้เราเติมนมข้นหวานลงไปในปริมาณ 2 ช้อนโต๊ะหรือ 30 กรัม แล้วเติมน้ำตาลทรายขาวลงไปอีก 1 ช้อนโต๊ะหรือประมาณ 12 กรัม ให้เราคนจนน้ำตาลกับนมละลายจนหมด

7 จากนั้นให้เติมนมสดลงไปกับน้ำที่เรามีทั้งน้ำ ชา นมข้นหวาน และน้ำตาล เติมนมสดไปประมาณ 2.5 ช้อนโต๊ะหรือ 40 กรัมแล้วคนให้เข้ากัน

8 ให้เตรียมน้ำแข็งใส่แก้วไว้ แล้วเทชาที่ชงเสร็จแล้วลงในแก้ว ราดนมจืดลงในไปในน้ำชาที่เทใส่น้ำแข็ง จะใส่มากหรือใส่น้อยแล้วแต่ความชอบมากชอบน้อยของแต่ละบุคคล เป็นอันเสร็จขั้นตอนวิธีทำชาในสูตรนี้แล้ว

การเติมปริมาณนมสดนั้น นมข้นหวาน น้ำตาลทราย หรือนมข้นจืด ในส่วนของบุคคลจะมีความชอบที่แตกต่างกัน ให้เติมตามความชอบและความเหมาะสม สูตรนี้เป็นสูตรชาเย็นที่เข้มข้นและมีรสชาติหวานน้อย ทำให้เราสดชื่นดับกระหายและไม่ทำลายสุขภาพของเรา ถ้าใครมีเวลาว่างอย่าลืมลองทำกันนะคะ

สูตรนี้สามารถชงชาเย็นได้ประมาณ 1 แก้วหรือ 200 กรัม ถ้าคิดต้นทุนเฉลี่ยต่อแก้วแล้ว จะไม่ถึง 10 บาท สูตรนี้เป็นสูตรที่ทำง่ายอร่อยถูกปากและมีราคาที่ถูกอีกด้วย คุณจะลืมรสชาติชาตามร้านต่างๆไปเลย

เขียน / รูปภาพ / เรียบเรียง : postsara

ขอบคุณข้อมูลจาก : thaijobsgov

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here