รดน้ำต้นไม้ในสวนแบบอัตโนมัติ ทำง่ายๆ ด้วยงบ 0 บาท

0

รดน้ำต้นไม้ในสวนแบบอัตโนมัติ ทำง่ายๆ ด้วยงบ 0 บาท

หากใครที่ชื่นชอบในการปลูกต้นไม้ แต่ว่าไม่ค่อยได้มีเวลาดูแล ไม่ค่อยได้มีเวลาในการรดน้ำอยู่เป็นประจำ อาจจะมีเหตุจำเป็นหลายๆอย่าง เราขอแนะนำสำหรับไอเดียการทำที่รดน้ำต้นไม้แบบอัตโนมัติ ที่จะช่วยคุณรดน้ำต้นไม้ได้เอง ราวกับมีคนสวนประจำบ้านเลยล่ะ นอกจากนี้คุณก็สามารถทำวัสดุอุปกรณ์ขึ้นมาเองได้ง่ายๆด้วยงบที่ประหยัดสุดๆ

สำหรับไอเดียการรดน้ำแบบนี้ จะอาศัยความร้อนจากพลังงานด ว งอาทิตย์ รวมถึงความชื้นภายในดิน และ อากาศ เพื่อเป็นตัวควบคุมการให้น้ำสำหรับพืช ซึ่งมีการทดสอบการทำงานในกระถางกระจก เพื่อดูการซึมผ่ านของน้ำลงสู่ผิวดินแล้วว่าสามารถใช้งานได้จริง เป็นเหมือนตัวตั้งเวลา เปิด/ปิด อัตโนมัติ ในการให้น้ำพืช ถ้าวันไหนอากาศร้อนมาก ก็จะให้น้ำที่มาก แต่ถ้าร้อนน้อย การให้นน้ำก็จะน้อยตามไปด้วย

โดยหลักการทำงานของที่รดน้ำต้นไม้อัตโนมัติ คือ เมื่อเวลาที่ด ว งอาทิตย์ส่องมาโดนขวดชั้นนอกจนร้อน น้ำในขวดชั้นในก็จะระเหยออกมาสัมผัสกับขวดชั้นนอก กลั่นตัวเป็นไอน้ำหยดลงบนพื้นดิน และ ค่อยๆซึมลงไปในดิน ไม่ต้องกลัวว่าน้ำจะระเหยไปในอากาศ เพราะมีขวดครอบเก็บความชื้นไว้อืกชั้น วันไหนแดดจัดร้อนมาก น้ำก็ระเหยเยอะหน่อย วันไหนอากาศร้อนน้อยก็ระเหยน้อย

อุปกรณ์ที่ใช้

ขวดใบเล็ก , ขวดใบใหญ่ , คั ต เ ต อร์

ขั้นตอนการทำ

1 ในขั้นตอนแรกเราจะเริ่มต้นที่การนำขวดเปล่าทั้ง 2 ใบมาตัดออกบริเวณที่กลางขวด ขวดใบใหญ่เราจะใช้ส่วนบน ขวดใบเล็กเราจะใช้ส่วนฐานของขวด

2 เมื่อเราตัดเสร็จแล้ว จากนั้นให้เราเตรียมการขุดดินเตรียมเอาไว้ แล้วนำขวดใบเล็กที่เราตัดไปวางลงในหลุ ม ใส่น้ำลงไปแล้วให้เอาดินกลบรอบๆขวดให้ทั่ว

3 แล้วให้เรานำขวดใบใหญ่มาครอบไว้ ปล่อยทิ้งไว้รอเวลาให้แสงแดดส่องโดนมาจนเกิดเป็นความร้อนเกิดขึ้น

ไอเดียนี้เราสามารถนำมาดัดแปลงขวดพลาสติกเหลือใช้ในทุกขนาด ไม่ว่าจะเป็นขวดเล็กหรือขวดใหญ่นำมาประยุกต์ใช้ในส่วนผักของเราหลังบ้าน หากเป็นแปลงผักที่เป็นแนวยาวก็ให้ใส่ขวดหลายๆใบนำไปทำตามแนวยาวของผักที่เราปลูก น้ำก็จะทำการรดไปอย่างทั่วถึงบริเวณทั้วแปลง เหมือนกับมีคนสวนที่บ้านของเรายังไงอย่างนั้นเลย

เป็นอย่างไรคะสำหรับไอเดียที่เรานำมาฝากเพื่อนๆในวันนี้ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่ไม่ค่อยมีเวลาดูแล คุณสามารถนำไอเดียนี้ไปประยุกต์ใช้กับสวนหลังบ้านของคุณได้ นอกจากจะช่วยประหยัดเวลาแล้ว ยังช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าได้มากเลยทีเดียว

ขอบคุณข้อมูลจาก : postnoname

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here