เลิกทำตอนสระผม ถ้าไม่อยากผมร่วงเป็นกำๆ

0

เลิกทำตอนสระผม ถ้าไม่อยากผมร่วงเป็นกำๆ

สาวๆทั้งหลายคงจะเป็นกังวล ในเรื่องของปัญหาผมหลุดร่วงในขณะที่สระผมหรือในขณะที่เราหวีผมนั้น มักจะมีผมหลุดร่วงมาเป็นกำๆ สร้างความกังวลและความตกใจเป็นอย่างมาก และในวันนี้เราได้มีเคล็ดลับ 5 ข้อ เป็นสิ่งที่ห้ามทำเด็ดขาดในขณะที่เราสระผม เชื่อว่าหลายๆคนทำกันเป็นประจำ และไม่รู้ในผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้น ตามมาดูกันเลยค่ะว่าสิ่งเหล่านั้นมีอะไรบ้าง

5 สิ่งห้ามทำขณะสระผม

1. อย่าสระผมโดยตรง หนังศีรษะเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งสำหรับเส้นผมอย่างมาก ก่อนที่เราจะสระผมนั้นให้เราใช้แปรงหวีผมหวีผมที่เปียก เพื่อเป็นการชำระสิ่งสกปรกและฝุ่นละอองต่างๆให้หลุดร่วงออกมา และเป็นการล้างหนังศีรษะและเส้นผมไปในตัวเองด้วยจากนั้นได้เราสระผมโดยปกติ

2. โรยแชมพูลงบนผมที่เปียก คนส่วนใหญ่มักจะเทแชมพูลงบนศีรษะของเราเลย แต่หารู้ไม่ว่าวิธีการทำแบบนี้ไม่ได้เป็นการสระผมที่ทำให้เส้นผมของเราสะอาดนัก ก่อนที่เราจะใส่แชมพูลงไปให้เราใช้น้ำราดไปที่หนังศีรษะของเราก่อนประมาณ 1 นาที เพื่อเป็นการชำระล้างสิ่งสกปรกให้หลุดร่วงลงมาก่อน จากนั้นให้เราทีแชมพูลงบนฝ่ามือของเรานวดให้เกิดฟองจากนั้นค่อยชโลมลงบนเส้นผมของเราและล้างทำความสะอาดปกติ

3. ใช้เล็บเกาหนังศีรษะระหว่างที่สระผม ในเล็บมือของเรานั้นล้วนมีแบคทีเรียที่อาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก เมื่อหนังศีรษะของเราเกิดรอยขีดข่วนเป็นแผลจะทำให้เกิดการติดเชื้อได้ง่าย ดังนั้นในเวลาที่เราสระผมนั้น ควรใช้นิ้วมือนวดหนังศีรษะของเราพอเบาๆ

4. ลงครีมนวดจนถึงรากผม เนื่องจากในการสระผมนั้นโดยแชมพูจะเป็นตัวช่วยให้รูขุมขนบนหนังศีรษะของเราเปิดออก หากเราใช้ครีมนวดจะลงจนถึงรากผมของเราจะทำให้เกิดการอุดตันเกิดขึ้น ทำให้หนังศีรษะและเส้นผมของเรามัน ดังนั้นเราควรจะลงครีมนวดของเราการผมจนถึงปลายผมและนวดให้ทั่วศรีษะ พยายามหลีกเลี่ยงหนังศีรษะของเรา และล้างออกให้หมดจด

5. ล้างครีมนวดไม่สะอาด การชโลมครีมนวดจะเป็นการช่วยเคลือบเส้นผมเอาไว้ หากเราล้างไม่สะอาดดี จะทำให้เส้นผมและหนังศีรษะของเรานั้นเกิดความมัน และเกิดอาการคันตามมาได้

วิธีการดูแลหนังศรีษะให้แข็งแรง

1. สระผม

การรักษาหนังศีรษะให้สะอาดอยู่เสมอ เป็นสิ่งสำคัญมากๆ เพราะจะช่วยขจัดสิ่งสรกปกออกจากหนังศีรษะ และ ลดการอุดตันของรูขุมขน ซึ่งอาจเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดรังแค ใช้แชมพูอ่อนๆ สระผมวันละครั้ง พร้อมนวดหนังศีรษะก็จะช่วยทำความสะอาดหนังศีรษะได้ แต่ต้องล้างแชมพูให้หมดนะครับ เพราะไม่เช่นนั้นแล้ว สารบางตัวจากแชมพู อาจตกค้างที่ศีรษะและอาจก่อให้เกิดปัญหารังแคและผมร่วงตามมาได้เช่นกัน

2. นวดหนังศีรษะ

การนวดหนังศีรษะ เป็นสิ่งที่มีประโยชน์อย่างมากเพราะจะช่วยเสริมการไหลเวียนของโลหิตที่มาเลี้ยงหนังศีรษะ ทำให้หนังศีรษะเกิดความยืดหยุ่นลดความตึงของหนังศีรษะที่อาจเกิดสภาวะต่างๆ และยังทำให้เกิดการผ่อนคลาย เสริมการสร้างเส้นผมใหม่และยังทำให้เส้นผมเดิมมันวาว การนวดก็แค่ใช้ปลายนิ้วคลึงไปรอบๆหนังศีรษะทำสัปดาห์ละครั้ง ครั้งละ 3-4นาที

3. หลีกเลี่ยงการทำให้หนังศีรษะแห้ง

การสระผมด้วยน้ำที่ร้อนมากเกินไป การไดร์ผม การอบผม หรือการใช้ความร้อนกับเส้นผม มีส่วนสำคัญอย่างมากในการดึงน้ำมันที่หล่อเลี้ยงผิวออกไปจากหนังศีรษะและทำให้เกิดอาการแห้งกร้าน หากคุณรู้สึกว่าหนังศีรษะของคุณแห้งเกินไป ลองหาผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้หนังศีรษะมาใช้นะครับ ไม่เช่นนั้นอาจเกิดรังแคตามมาได้

หวังว่าจะเป็นข้อมูลที่เป็นประโยชน์สำหรับเพื่อนๆ หากรู้แบบนี้แล้วเราควรพยายามหลีกเลี่ยงวิธีการสระผมที่จะทำให้เส้นผมของเราหลุดร่วง และทำการสระผมให้อย่างถูกวิธี เพื่อเป็นการช่วยลดเส้นผมที่อาจจะหลุดร่วงและช่วยบำรุงเส้นผมให้แข็งแรงได้

เขียน / เรียบเรียง : postsara

ขอบคุณข้อมูลจาก : khaonaroo , sanook

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here