เขาเก็บเงินได้ 30,000 แต่เจ้าของกลับหาว่าเขาขโมยเงินไป เลยรื้อเสื้อออกดู

0

เขาเก็บเงินได้ 30,000 แต่เจ้าของกลับหาว่าเขาขโมยเงินไป เลยรื้อเสื้อออกดู

ความรู้สึกผิดนั้นเป็นบรรทัดล่างของมนุษย์ ส่วนคุณภาพของมนุษย์ ก็คือไพ่แห่งความสำเร็จใบสุดท้าย

ทางรายงานต่างประเทศได้รายงานออกมาว่า มีคุณปู่คนหนึ่งที่ชื่อ แซ่หลีวัย 79 ปี นายหลีได้บอกว่าแต่เดิมนั้นมีครอบครัวที่อบอุ่นและมีความสุขมากๆ แม้ว่าตนเองจะไม่มีเงินทองมากเหมือนกับคนอื่นก็ตาม แต่ก็สามารถดำรงชีวิตได้อย่างมีความสุขและมีรอยยิ้มได้ แต่ในเมื่อปีที่ลูกชายอายุเริ่มต้น 20 ปี เขาก็ไปเป็นอาสาสมัครจนต้องจากไปอย่างไม่มีวันหวนกลับมา

ใช้เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น

หลังจากที่ลูกชายของตนเองจากไปได้ไม่นานนั้น ภรรยาของนายหลี ก็ได้จากไปอีกคน ตั้งแต่นั้นมา เขาก็ได้ใช้ชีวิตเริ่มต้นอย่างโดดเดี่ยว ในช่วงเช้าก็จะออกมาเก็บขยะขาย หาอะไรทำเพื่อที่จะได้รู้สึกว่าตัวเองนั้นไม่เหงา

ตั้งแต่นั้นมานายหลีก็ยึดอาชีพหลักของตัวเองเป็นคนขายของเก่า รอบบ้านมีแต่ขยะกองเต็มไปหมด เพื่อนบ้านเห็นก็รู้สึกสงสาร ก็เข้ามาช่วยบ้าง ในวันนี้ก็เช่นกัน กินข้าวเช้าได้ไม่กี่คำ ก็ต้องเข็นรถออกไปขายของเก่าแล้ว เนื่องจากเมื่อวานเป็นวันที่ฝนตกหนักมาก ทำให้ถนนลื่นอากาศก็หนาว ผู้คนก็มากมาย เดินอยู่ดีๆก็พบกับถุงขยะสีดำ

ใช้เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น

นายหลีเก็บขึ้นมา ผมว่าในกระเป๋าสีดำนั้นเต็มไปด้วยธนบัตรจำนวนมากมาย อีกทั้งยังมีบัตรประชาชนอีกด้วย นายหลี่คิดในใจว่า “ตอนนี้จิตใจของเขาคนที่ทำเงินหายคงกระวนกระวายน่าดู”

ได้หลีได้แต่นั่งรอที่เดิม เพราะหวังว่าเจ้าของจะเดินกลับมาหากระเป๋าเงินของเขาเอง นายหลีนั่งเล่นรอนานกว่า 6 ชั่วโมง แต่ก็ไม่เห็นมีคนมาตามหาเงินจำนวนนี้

ในเวลานั้นเองก็มีชายคนหนึ่งหน้าตาท่าทางรีบร้อนมาก วิ่งมาพร้อมกับก้มหน้าก้มตาเหมือนกำลังหาอะไรบ้างอย่างตามพื้นทางเดิน นายหลีคิดว่า เขาน่าจะเป็นเจ้าของเงินจำนวนนั้น แต่ก็ไม่กล้าทักเพราะกลัวว่าจะมีคนแอบอ้าง ในตอนนั้นเองชายคนนั้นก็วิ่งมาตรงหน้านายหลี

ถามนายหลีว่า “เห็นกระเป๋าสีดำบ้างไหม?” หลังจากที่เขาพูดชื่อและหมายเลขบัตรประชาชนที่ถูกต้อง นายหลีจึงเอาเงินคืนเขาไป แต่ขณะที่นายหลีกำลังจะเดินจากไปนั้น ชายคนนั้นก็ตะโกนถามว่า “ในกระเป๋ามีเงิน 30,000 แต่ทำไม เหลือแค่ 20,000 ตาเฒ่านี่แกขโมยเงินไปใช่ไหม?”

ใช้เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น

นายหลีตอบไปอย่างใสซื่อบริสุทธิ์ว่า “ตอนฉันเห็นก็มีแค่นี้แล้ว จะขาดไปได้อย่างไร?”

คนที่เดินผ่านไปมาเริ่มหยุดเดินและมองไปที่นายหลีพร้อมกับบอกว่า “รีบคืนเงินให้เจ้าของไปเถอะ”

ในตอนนั้นนายหลีนิ่งเงียบใช้สติคิดหาทางออกอยู่สักพัก จากนั้นก็เริ่มถอดเสื้อของตนเอง

ในตอนนั้นทั่วร่างกายของนายหลีเต็มไปด้วยแผล แล้วพูดว่า “ทั่วร่างกายของฉันเต็มไปด้วยแผล ทั้งหมดนี้เกิดจากการสู้รบปรบมือกับอุปสรรค์มากมายเพื่อครอบครัวของฉัน กล้าได้กล้าเสี่ยงอย่างไม่คิดชีวติ แล้วกับเงินแค่นี้มันคุ้มหรอที่จะทำแบบนี้ หนุ่มเอ้ย! ทำอะไรต้องมีจิตสำนึกหน่อยนะ”

ใช้เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น

ในตอนนั้นชายที่กล่าวหาก็เริ่มน้ำตาไหล

สุดท้ายผู้คนที่ยืนมุงดูรอบๆก็เริ่มทำหน้าตาสงสัย ชายคนดังกล่าวก็รีบกล่าวขอโทษนายหลียกใหญ่ จนคนที่ยืนมุงดูเริ่มด่าว่าชายหนุ่มว่าไม่มีจิตสำนึก ทำกับคนแก่แบบนี้ได้อย่างไร

ใช้เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น

กระทั่งชายหนุ่มยื่นเงินจำนวนหนึ่งให้นายหลีเพื่อเป็นการขอบคุณ แต่นายหลีไม่ขอรับไว้ แต่ได้ฝากคำพูดหนึ่งไว้ว่า “เป็นคนต้องมีมโนธรรม” จากนั้นก็เข็นรถเข็นคันเก่าๆ เดินจากไป เหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้ชายหนุ่มได้บทเรียนราคาแพงจากนายหลี

ใช้เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น

ยิ่งคุณล้มลงต่ำมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งเห็นความสำคัญของมโนธรรมมากขึ้นเท่านั้น แต่ไม่ต้องรอจนถึงตกต่ำที่สุด จึงค่อยมาพูดถึงเรื่องมโนธรรม มันสายเกินไป

ในบางครั้งบางคำพูดอย่าได้รีบพูดออกไปด้วยความมั่นใจเต็มปาก บางเรื่องก็อย่าทำอะไรมากจนเกินไป ต้องเป็นไปตามวัฏจักรของชีวิต หากในวันนี้คุณเป็นคนแข็งแกร่งสามารถรังแกผู้อื่นได้ เหยียบย่ำจนคนอื่นจมดิน เชื่อเถอะว่าสักวันนึงหากเขายืนขึ้นมาได้ เขาก็จะไม่ลืมในสิ่งที่คุณทำกับเขาอย่างแน่นอน

ฉะนั้นแล้วเกิดเป็นคนจะต้องเหลือหนทางสำหรับตัวเองไว้สักทางหนึ่ง เเธอว่าอะไรคดเมื่อได้มาพบเจอกันอีกครั้งจะได้ไม่ลำบากใจ

คนที่ถ่อมเนื้ถ่อมตัวก็คือคนที่รู้จักเรียนรู้ซ่อนความเจ็บปวดเอาไว้ เป็นคนที่คิดได้อย่างรอบคอบ ทำดีต่อผู้อื่น และนอกจากนี้ยังสามารถเรียนรู้การอยู่อย่างสงบเสงี่ยมเจียมตัวได้ มีชีวิตที่ตรงไปตรงมา มีความใจกว้าง

คนที่ถ่อมตัวจะเป็นคนที่มีพลังยิ่งใหญ่ ถึงแม้ว่าลักษณะภายนอกจะเป็นคนที่อ่อนแอก็ตาม แต่แท้ที่จริงแล้วคนเหล่านี้มีความแข็งแกร่งอยู่มากภายใน ภายนอกอาจจะดูธรรมดา แต่เมื่อเทียบกับพลังที่อยู่ในใจนั้นกินขาด

คนที่ถ่อมเนื้ถ่อมตนเป็นคนดี และพยายามรักษาความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลที่ดีเอาไว้ คนเหล่านี้มีความอดทนต่อผู้อื่นและสงบสติอารมณ์ตัวเองได้

เรียบเรียงโดย : Postsara

ขอขอบคุณ : Liekr, twgreatdaily

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here