เดินวันละ 30 นาที ให้อะไรมากกว่าที่คิด

0

เดินวันละ 30 นาที ให้อะไรมากกว่าที่คิด

เทรนด์การออกกำลังกายและดูแลสุขภาพกำลังมาแรงในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นการเข้าฟิตเนส เล่นโยคะ หรือการวิ่งมาราทอน ทุกสิ่งล้วนมีประโยชน์ทั้งนั้น แต่สำหรับการใช้ชีวิตในปัจจุบันบางคนอาจไม่มีเวลาหรือเงินมากพอที่จะทำแบบนั้น ถ้าอย่างนั้นลองมาเดินกันดูไหม เพราะเพียงแค่การเดินอย่างน้อยวันละ 30-45 นาที ก็มีประโยชน์กับร่างกายอย่างมากเช่นกัน ตามนี้เลย

1 ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรค อั ล ไ ซ เ ม อ ร์

จากงานวิจัยของมหาวิทยาลัยไวกิ้งได้ศึกษาในผู้ชายอายุ 71-93 ปี ที่เดินเกินวันละ 1 กิโลเมตร และพบว่าความเสี่ยงที่จะเป็นโรค อั ล ไ ซ เ ม อ ร์ จะลดลงครึ่งหนึ่ง

2 เป็นการเพิ่มกล้ามเนื้อ

แน่นอนว่าการออกกำลังกายทุกชนิดเป็นการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ แต่จริงๆแล้วการเดินเป็นการช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อที่ดีที่สุด เนื่องจากการเดินสามารถทำให้กล้ามเนื้อขา สะโพก และหน้าท้องแน่นขึ้น เพียงแค่ต้องระวังท่าเดินก็จะสามารถฝึกกล้ามเนื้อหน้าท้องและเอวได้

3 เป็นการฝึกหัวใจ ช่วยลดความดันโลหิต

คนเป็นโรคหัวใจหรือหัวใจไม่แข็งแรงการออกกำลังกายด้วยวธีการอื่นอาจหักโหมจนเกินไป แต่การเดินจะช่วยทำให้หัวใจของคุณแข็งแรงขึ้น การเดินทุกวันสามารถช่วยลดความเสี่ยงของโรคความดันโลหิตสูง และโรคหลอดโลหิตหัวใจได้อย่างมีประสิทธิภาพ

4 ช่วยให้ลำไส้ใหญ่แข็งแรง

การเดินวันละ 10-15 นาที จะช่วยในเรื่องระบบการย่อยอาหาร ทำให้ถ่ายคล่อง และสามารถลดโอกาสที่ผู้หญิงจะเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ลงได้ 31%

5 ช่วยทำให้อารมณ์ดี

การเดินวันละ 30-45 นาที สัปดาห์ละ 5 วัน สามารถช่วยลดภาวะซึมเศร้าลงได้

6 ช่วยรักษาโรคต้อหิน

การเดินเป็นการช่วยลดความดันในลูกตา มีผลงานวิจัยบอกว่า การเดินหรือจ๊อกกิ้งสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ช่วยลดความดันตาได้อย่างมีประสิทธิภาพ

7 เป็นการรักษารูปร่าง

บอกลาการคาร์ดิโอที่เหนื่อยแทบขาดใจไปได้เลย เพราะการเดินเพียงอย่างเดียวก็สามารถหลีกเลี่ยงการเพิ่มน้ำหนักได้ ในผู้หญิงที่ทานอาหารตามปกติ เพียงแค่เดินวันละ 1 ชั่วโมงก็สามารถรักษารูปร่างไว้ได้

8 ช่วยเสริมสร้างกระดูก

การเดินช่วยเสริมสร้างกระดูกและข้อต่อ หลีกเลี่ยงโรคกระดูกพรุน ในผู้หญิงสูงวัยเพียงแค่เดินสัปดาห์ละครึ่งชั่วโมง ก็สามารถลดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคกระดูกพรุนลงได้ 30%

9 ลดความเสี่ยงของโรคเบาหวาน

เพียงเดินแค่วันละ 20-30 นาที ก็สามารถป้องกันโรคเบาหวาน แถมยังสามารถลดน้ำตาลในโลหิตได้ต่อเนื่อง 24 ชั่วโมง

10 เพิ่มความสามารถของปอดและหัวใจ

เเมื่อเราเดินอัตราการหายใจของเราจะเพิ่มขึ้น ทำให้ออกซิเจนไหลผ่านกระแสโลหิตเร็วขึ้น ทำให้ช่วยกำจัดของเสียเก่าๆ แถมยังช่วยเพิ่มความแข็งแรงและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้อย่างรวดเร็ว แน่นอนว่าการออกกำลังกายปกติก็เป็นการเพิ่มความสามารถของหัวใจและปอดอยู่แล้ว ซึ่งการเดินธรรมดาก็เช่นเดียวกัน

ขอขอบคุณ : LIEKR

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here