เดินวันละ 30 นาที มีประโยชน์มากมาย นอกจากการมีสุขภาพที่ดี

0

เดินวันละ 30 นาที มีประโยชน์มากมาย นอกจากการมีสุขภาพที่ดี

หลายๆคนคงจะทราบกันดีอยู่แล้วว่า ประโยชน์ของการออกกำลังกายนั้นดีต่อสุขภาพร่างกายของเราอย่างไร การเดินเป็นหนึ่ งในวิธีการออกกำลังกาย ที่จะช่วยให้คุณมีสุขภาพที่แข็งแรงแถมยังห่ างไกลจากโรคต่างๆ เดินวันละ 30 ถึง 45 นาทีประโยชน์ที่ได้จะมีอะไรบ้างนั้น เรามาอ่านดูพร้อมๆกันเลย

ประโยชน์ 10 ข้อ ของการเดิน

1 ช่วยลดโ ร คเกี่ยวกับความจำ

งานวิจัยของมหาวิทยาลัยไวกิ้ง ได้กล่าวเอาไว้ว่า การเดินเป็นการออกกำลังกายที่ดี จะสามารถช่วยลดการเป็นความจำสั้น ผู้ชายวัย 71 ถึง 93 ปี เดินวันละ 1 กิโลเมตรจะลดการเป็นโ ร คได้ถึงครึ่งหนึ่ ง

2 เพิ่มกล้ามเนื่อ

การออกกำลังกายที่ดีนั้น จะสามารถช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อที่ดี ในการเดินจะสามารถสร้างกล้ามเนื้อบริเวณต้นขา หน้าท้อง สะโพกให้กระชับมากยิ่งขึ้น และช่วยจัดการกับไขมันส่วนเกินได้เป็นอย่างดีด้วย

3 ฝึกให้หัวใจลดความดันโลหิต

คนที่หัวใจไม่ค่อยจะดีต้องเดินบ่อยๆ เพราะจะช่วยทำให้หัวใจมีความแข็งแรงขึ้น และจะช่วยลดความดันโลหิต เดินทุกวันสามารถลดความเสี่ ย งของโรคได้

4 ลำใส้ใหญ่แข็งแรง

การเดินสามารถลดโอกาสที่ผู้หญิงจะเป็นม ะ เร็ງลำใส้ใหญ่ได้ 31% แค่เราเดินวันละ 10-15 นาที จะช่วยในเรื่องระบบการย่อยของอาหาร ถ้าอยา กให้ถ่ายคล่องทุกวันก็ให้เดินทุกวัน

5 เป็นคนอารมณ์ดี

เวลาอารมณ์ไมดีลองไปเดินเล่นบ้าง ทำทุกวันแค่เดิน 30-45 นาที สัปดาห์ละ 5 วัน สามารถช่วยลดภาวะ ซึ ม เศร้าได้

6 รักษารูปร่างของเรา

จริงๆแล้วถ้าไม่จำเป็นต้องใช้เวลาหลายๆ ชม. การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอก็จะช่วยสร้างคุณให้ผอมได้ช่วยคุม น้ำหนักได้ดี สำหรับผู้หญิงคนไหนที่รับประทานอาหารตามปกติ คุณเดินวันละ 1 ชม. ก็จะช่วยควบคุมและรักษารูปร่างของคุณได้

7 ช่วยรักษาโ ร ค ต้ อ หิ น

สำหรับคนที่เป็น ต้ อ หิ น การเดินเป็นการช่วยลดควๅมดันในลูกตา งานวิจัยบอกว่า การเดินสัปดาห์ละ 3 ครั้งสามารถสามารถลดความดันตาได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด

8 ลดโ ร คเบๅหวาน

แค่เดิน 20-30 นาทีต่อวันสามารถป้องกันโรคเบๅหวานได้ และยังสามารถลดน้ำตาลในโลหิตได้ต่อเนื่อง 24 ชม.

9 ช่วยเสริมสร้างก ร ะ ดู ก

ในการเดินนั้นจะเสริมสร้างก ร ะ ดู п และข้อต่อ สำหรับผู้หญิงสูงวัยเพียงเดินสัปดาห์ละครึ่ง ชม. ก็สามารถลดการเป็นได้ 30% เลยนะ

10 เพิ่มความสามารถของระบบการทำงาน

ในการออกกำลังกายนั้นจะเป็นวิธีที่ดีที่สุดที่ช่วยให้สุขภาพร่างกายของเราแข็งแรง และระบบการทำงานในร่างกายมีการทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ในการเดินธรรมดาก็เช่นกัน ในเวลาที่เราเดินนั้น อัตราการหายใจจะเพิ่มขึ้นทำให้ออกซิเจนผ่ านโลหิตได้เร็วขึ้น ช่วยจัดการกับของเสียในร่างกา ยและยังช่วยเพิ่มความแข็งแรงการทำงานของร่างกายได้ดีด้วย

เห็นประโยชน์ที่มากมายขนาดนี้แล้ว และการเดินไม่ใช่เรื่องยาก แค่คุณมีเวลาในการออกกำลังกาย จะมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง และยังช่วยเสริมสร้างการทำงานของระบบร่างกายให้ทำงานได้อย่างเต็มที่ด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก : LIEKR

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here