กินแล้วดี ผักบ้าน 5 อย่าง หากินง่ายไม่แพง สรรพคุณเพียบ

0

กินแล้วดี ผักบ้าน 5 อย่าง หากินง่ายไม่แพง สรรพคุณเพียบ

เชื่อว่าหลายๆคนรู้กันดีอยู่แล้วว่าผักเกือบทุกชนิดมีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายของเรามาก ซึ่งในวันนี้เราได้มีผักบ้านๆ 5 อย่าง ที่หากินได้ง่าย ปลูกง่าย ทั้งราคาไม่แพง ในเรื่องของสรรพคุณนี้มากมายเลยทีเดียว ซึ่งเราได้มีประโยชน์ผักทั้ง 5 ชนิดมาบอกเพื่อนๆกัน เรียกได้ว่าเป็นผักที่ดีมากๆ ต้องรีบหาซื้อกิน

ชะพลู

สรรพคุณที่ดีมากในเรื่องของการขับลม ช่วยแก้อาการท้ อง อืด ขับเส ม หะ และบำรุ งธ าตุในร่างกายของเรา ใบชะพลูนั้นมีเบต้าแคโรทีนที่สูง ซึ่งมีส่วนช่วยในการบำรุงสายตาของเรา ช่วยในการมองเห็น และยังช่วยในเรื่องของการขับถ่ าย เนื่องจากในใบชะพลูนั้นมีเส้นใยที่มีปริมาณมาก และนอกจากนี้ยังมีรสชาติที่เผ็ดร้อน จึงช่วยให้เจริญอาหารมากยิ่งขึ้น

ผักปลัง

อุดมไปด้วยธาตุเหล็กสูงมี แคลเซียม วิตามินเอ วิตามินบี รวมถึงวิตามินซี ผักปลังมีเบต้าแคโรทีนสูง มีส่วนช่วยในการบำรุงส า ยตาของเรา ทั้งยังช่วยป้องกันการเกิดโรคม ะ เ ร็ งได้เป็นอย่างดีด้วย คนเรานิยมนำผักมาลวกหรือต้มให้สุก ทานคู่กับน้ำพริกหรือผัดน้ำมัน ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ และนอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยอาการท้ อ งผู กเป็นย าระบายอ่อนๆ เมื่อนำมารับประทานในเมนูอาหารน อกจากความอร่อยแล้วยังได้ประโยชน์ที่มากมาย

ย่านาง

มีคลอโรฟิลล์สดจากธรรมชาติ มีตัวต่อต้านอนุมูลอิสระจำนวนมาก จึงช่วยลดและชะลอการเกิดริ้วและความแ ก่ ช ราอย่างได้ผล ช่วยรักษาอ าก ารเวียน หน้ามืด เป็นล ม รวมไปถึงช่วยรักษาอาการของโ รค เบา หว าน ช่วยให้ระดับน้ำตาลในโลหิตลดลงได้

ผักกุด

มีรสจืดอมหวานและกรอบ นิยมนำยอดอ่อนและใบอ่อนมาบริโภค ผักกุดช่วยบำรุงโลหิต เนื่องจากมีธาตุเหล็กมากที่สุดเป็นอันดับ 1 เป็นผักที่มีเส้นใยอาหารสูงมาก จึงช่วยให้ระบบขั บ ถ่ายทำงานได้อย่างดี นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยธาตุเหล็กและเบตาแคโรทีน การรับประทานผักกุดร่วมกับเนื้อสัตว์จะช่วยทำให้ร่างกายดูดซึมแร่ธ า ตุต่างๆ ได้ดีขึ้น

ผักหวานบ้าน

เป็นผักชนิดหนึ่ งที่อุดมไปด้วยวิตามินเอที่สูงมากๆ ซึ่งวิตามินเอนั้นมีประโยชน์มากกับสายตาของเรา และวิตามินเค ซึ่งมีส่วนช่วยในการเสริมสร้างเซล ล์ก ร ะดู กในร่างกายของเราให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเพิ่มความแข็งแรงมากขึ้นด้วย และนอกจากนี้ผักหวานยังมีสรรพคุณที่ดีในการลดอาการบวม รวมทั้งใช้เป็นยาบำรุงร่างกายของเรา

ผักบ้านๆ 5 ชนิดที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ เป็นผักที่หาซื้อได้ง่ายๆ ปลูกง่าย ราคาถูกมาก เมื่อเห็นสรรพคุณที่มากมายขนาดนี้แล้ว ซื้อติดบ้านกันไว้นำมาประกอบในเมนูอาหารได้ เพราะนอกจากความอร่อยที่ได้แล้ว ประโยชน์ที่ได้อย่างมากมายมหาศาลด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก : gangbeauty

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here