ผักบ้านๆ 5 อย่าง กินแล้วดี มีประโยชน์

0

ผักบ้านๆ 5 อย่าง กินแล้วดี มีประโยชน์

เรารู้กันดีอยู่แล้วว่าผักเกือบทุกชนิดนั้นล้วนมีประโยชน์ ทั้งพืชผักจากต่างประเทศและในประเทศเองซึ่งเป็นประเทศที่สามารถปลูกพืชผักได้อย่างหลากหลาย นอกจากนี้พืชผักพื้นบ้านที่เราปลูกไว้หลังบ้าน หรือแม้แต่ที่โตขึ้นเองตามริมรั้วที่ใครหลายคนมองข้ามแต่รู้หรือไม่ว่าล้วนมีประโยชน์ทั้งนั้น วันนี้เราได้นำผักบ้านๆ เหล่านั้นมาฝากให้ได้รู้ถึงประโยชน์กัน

1 ชะพลู

มีสรรพคุณเรื่อง การขับลม แก้อาการท้องอืด บำรุงธาตุ ขับเสมหะ ในใบชะพลูมีเบต้าแคโรทีนปริมาณมาก ซึ่งจะช่วยบำรุงและรักษาสายตา ช่วยในการมองเห็น ป้องกันตามองไม่เห็นตอนกลางคืน แก้โรคตาฟาง และช่วยในการขับถ่าย เนื่องจากมีเส้นใยปริมาณมาก นอกจากนี้รสเผ็ดร้อนในใบชะพลู จะช่วยทำให้เจริญอาหารมากยิ่งขึ้น

2 ผักปลัง

มีแคลเซียมและธาตุเหล็กสูง อุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินบี และวิตามินซี ที่ยอดอ่อน ใบอ่อน และดอกอ่อน ของผักปลังนั้น มีเบตาแคโรทีนที่ช่วยบำรุงสายตา และยังมีสิ่งที่มีคุณสมบัติเป็นตัวช่วยป้องกัน ม ะ เ ร็ ง นิยมนำมาลวกหรือต้มให้สุก รับประทานร่วมกับน้ำพริก นอกจากนี้ที่ยอดอ่อนหรือใบยอดอ่อนสดจะมีเส้นใย ซึ่งช่วยแก้อาการท้องผูก เป็นยาระบายอ่อนๆ เมื่อนำมาต้มรับประทานเป็นอาหารจะช่วยแก้อาการท้องผูกได้

3 ย่านาง

มีคลอโรฟิลล์สดจากธรรมชาติ มีตัวต่อต้านอนุมูลอิสระจำนวนมาก จึงช่วยลดและชะลอการเกิดริ้วและความแก่ชราอย่างได้ผล ช่วยรักษาอาการวิงเวียนศีรษะ หน้ามืด เป็นลม รวมไปถึงช่วยรักษาอาการของโรคเบาหวาน ช่วยให้ระดับน้ำตาลในโลหิตลดลงได้อีกด้วย

4 ผักกูด

มีรสจืดอมหวานและกรอบ นิยมนำยอดอ่อนและใบอ่อนมาบริโภค ผักกูดช่วยบำรุงโลหิต เนื่องจากมีธาตุเหล็กมากที่สุดเป็นอันดับ 1 ผักกูดเป็นผักที่มีเส้นใยอาหารสูงมาก จึงช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้อย่างดี นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยธาตุเหล็กและเบตาแคโรทีน การรับประทานผักกูดร่วมกับเนื้อสัตว์จะช่วยทำให้ร่างกายดูดซึมแร่ธาตุต่างๆ ได้ดีขึ้น

5 ผักหวานบ้าน

เป็นผักที่มีวิตามินเอมากเป็นพิเศษ ซึ่งวิตามินเอมีประโยชน์กับสายตา มีวิตามินเค ซึ่งในการแข็งตัวของโลหิต ช่วยเสริมสร้างเซลล์กระดูกและเนื้อเยื่อในไต นอกจากนี้ใบผักหวานยังมีสรรพคุณในการแก้บวม แก้หัด รากมีสรรพคุณลดอาการบวม รวมไปถึงใช้เป็นยาบำรุงสุขภาพสำหรับสตรีหลังคลอดได้

ขอขอบคุณ : gangbeauty

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here