“ลี กา ชิง” มหาเศรษฐีเบอร์ 1 สอนวิธีใช้เงิน 5 กอง

0

“ลี กา ชิง” มหาเศรษฐีเบอร์ 1 สอนวิธีใช้เงิน 5 กอง

กว่าจะได้มาเป็นเศรษฐีใช่ว่าเราจะมีเพียงวาสนาเพียงอย่างเดียว ต้องมีความขยันมีความอดทนทุกๆคนล้วนผ่านปัญหาชีวิตและมีประสบการณ์ชีวิตที่มากกว่าจะประสบความสำเร็จ กว่าจะมามีวันนี้ได้ต่างล้มลุกคลุกคลานมามาก

มหาเศรษฐีเบอร์ 1 ของเอเชียก่อนเริ่มต้นในการใช้ชีวิตเป็นเศรษฐีได้ทำงานมามากมาย ขายดอกไม้ประดิษฐ์ในวัยเพียง 25 ปี และได้ทำธุรกิจอื่นๆทั้งท่าเรือ อสังหาริมทรัพย์ โรงแรม ทำประกันชีวิต และโทรศัพท์มือถือ สิ่งเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องง่ายที่เราจะทำให้ประสบความสำเร็จ ทุกๆอย่างควรจะต้องมีความตั้งใจและความอดทนเป็นอย่างมาก

ปัจจุบันมหาเศรษฐีท่านนี้ได้กลายเป็นเศรษฐีเบอร์ 1 ของเอเชียและอยู่ที่อันดับ 18 ของโลก ด้วยสินทรัพย์สุทธิในวัย 88 ปีที่ 31,300 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 1 ล้านล้านบาท) เขาคนนั้นคือ “ลี กา ชิง”

“ลี กา ชิง” แนะนำให้แบ่งเงินเป็น 5 กอง โดยหากสมมติว่าเรามีรายได้อยู่ที่ 20,000 บาท

กองที่ 1 = ค่าใช้จ่าย 6,000 บาท (30%)

นำมาเป็นค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน ด้านอาหารต่างๆ ค่าเดินทาง ในการกินอาหารนั้นก็จะเน้นอาหารที่ดีและดีต่อสุขภาพและจะต้องประหยัด ตัดพวกสิ่งไม่ดีทิ้งออกไป ซึ่งเราจะสามารถใช้เงินดังกล่าวได้อย่างพอเพียง

กองที่ 2 = สร้างสายสัมพันธ์ 4,000 บาท (20%)

เงินในที่นี้เป็นเงินในการสังสรรค์หรือการสร้างความสัมพันธ์ connection กับคนอื่นๆ หรือเลี้ยงอาหารให้กับคนที่มีความรู้ความสามารถที่เขามีความเก่งกว่าคุณ เขาจะได้ช่วยเหลือคุณในการทำงานในอนาคตได้ ในอาหารมื้อนึงอาจใช้เงินอยู่ที่ประมาณ 1000 ถึง 1,500 บาท คุณจะสามารถนำเงินที่มีไปเลี้ยงได้ประมาณ 3-4 มื้อ ดังนั้นคุณจะต้องคิดให้รอบคอบว่าคุณจะต้องนำเงินนี้ไปกินเลี้ยงกับใคร เมื่อครบปีหนึ่งคุณก็จะได้ความช่วยเหลือมากมาย และยังมีภาพลักษณ์ที่ดีอีกด้วย

กองที่ 3 = การศึกษา 3,000 บาท (15%)

เนื่องจากว่าคุณไม่ได้มีเงินเยอะ จึงจำเป็นที่จะต้องเรียนเพื่อที่จะสามารถหารายได้เพิ่มขึ้น การซื้อหนังสือมาศึกษาเองเป็นการลงทุนที่ต่ำและให้ประโยชน์สูงมาก หลังจากที่คุณมีความรู้จากการอ่านหนังสือแล้ว คุณก็ควรแบ่งปันความรู้กับผู้อื่น นอกจากนั้นคุณก็ควรจะเก็บเงินในส่วนนี้ไว้อีกซัก 2,000 บาท (10% ของรายได้) เพื่อที่จะใช้ในการอบรมหลักสูตรดีๆอีกด้วย

กองที่ 4 = ซื้อความสุข 2,000 บาท (10%)

การซื้อความสุขให้ตนเอง โดยเฉพาะการท่องเที่ยวต่างประเทศ อย่างน้อยละครั้ง เพราะจะทำให้มีประสบการณ์ที่หลากหลาย และยังเป็นการชาร์จแบตให้ตัวเรามีพลังเต็มเปี่ยมเพื่อที่จะไปสร้างสิ่งที่ยิ่งใหญ่ต่อไปในชีวิตได้อีกด้วย

กองที่ 5 = เพื่ออนาคต 5,000 บาท (25%)

เก็บออมไว้เพื่อเป็นเงินทุนในการประกอบกิจการในอนาคต อาจเริ่มต้นด้วยธุรกิจเล็กๆ เงินกองที่ห้าจะเป็นตัวช่วยที่สำคัญที่จะทำให้คุณประสบความสำเร็จ ไม่ว่าธุรกิจนั้นจะสำเร็จหรือล้มเหลวก็ตาม มันก็จะทำให้คุณมีประสบการณ์และความเชื่อมั่นในตนเองในการที่จะเป็นเถ้าแก่ ของธุรกิจของตัวเอง

นอกจากนี้ลี กา ชิง ยังแนะนำคนหนุ่มสาวด้วยว่า…คนหนุ่มสาวมักทานอาหารนอกบ้าน ซื้อของง่ายๆไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า ซึ่งจะทำให้พวกเขามีความสุขเพียงระยะเวลาสั้นๆเท่านั้น แต่กลับต้องเสียเงินไปเป็นจำนวนมาก ทั้งๆที่ควรเก็บออมไว้เพื่อสร้างธุรกิจหรือการลงทุนในอนาคต

และยังมีสิ่งหนึ่งเป็นสิ่งที่ควรจะต้องหารายได้เพิ่ม นั่นคือ การทำงานพิเศษ โดยเฉพาะการขายของ ส่วนมากผู้ที่มักประสบความสำเร็จในวงการธุรกิจมักจะเป็นนักขายตัวยงที่ดี

“คนรวยจะรู้วิธีขายวิสัยทัศน์ และขายความฝันของเขาให้กับคนอื่น อาชีพนักขายจึงเป็นหนึ่งในสิ่งจำเป็นหากคิดจะเป็นคนรวย”

ขอบคุณข้อมูลจาก : wealthmeup

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here