ลุงเก็บขยะผู้โชคดี 10 ปีเก็บเงินเป็นล้าน เเต่เพิ่งมารู้ว่าเงินมาจาก

0

ลุงเก็บขยะผู้โชคดี 10 ปีเก็บเงินเป็นล้าน เเต่เพิ่งมารู้ว่าเงินมาจาก

โดยเมื่อไม่นานที่ผ่านมานี้ ได้มีเว็บไซต์ต่างประเทศได้นำเสนอเรื่องราวของผู้ชายคนหนึ่ง โดยเขาเป็นลุงคนจีนวัย 60 ปี เขาอาศัยอยู่ในเมืองหนึ่งด้วยตัวคนเดียว จะต้องเก็บขยะเพื่อหาเงินประทังชีวิตไปวันๆ โดยทุกๆคืนนั้นเขาจะต้องไปค้นหาขวดแก้วขวดพลาสติกต่างๆตามถังขยะ เพื่อที่จะรวบรวมนำมาไปแลกเงิน

ถึงแม้ว่าชีวิตของคุณลุงคนนี้ที่ชื่อว่า “นายหลี่” จะเป็นชีวิตที่ค่อนข้างลำบาก แต่เขาก็ไม่เคยขอเงินใคร เขาไม่เคยไปเป็นขอทาน เขามีมือมีเท้า ที่จะสามารถออกแรงเก็บขยะ เพื่อนเลี้ยงปากเลี้ยงท้องของตัวเองด้วยน้ำพักน้ำแรงได้ เขาบอกว่าเขาจะไม่ไปเป็นขอทานเด็ดขาด แต่คุณลุงคนนี้ก็มีนิสัยโลกอยู่บ้างเล็กน้อยเหมือนกัน เวลาที่เขาเจอเงินบนท้องถนน เขามักจะคิดว่ามันเป็นของขวัญที่สวรรค์นายส่งมาให้เขา ถ้าจำนวนไม่มากก็จะเก็บเข้ากระเป๋าตัวเอง มีอยู่คืนหนึ่ง เขาได้ทำการเก็บขยะอยู่ เขาสังเกตว่ามีผู้ชายอยู่คนหนึ่งกำลังนอนร้องไห้อยู่บนถนน เมื่อเข้าไปดูใกล้ๆแล้ว ก็ผมว่าหนุ่มคนนี้มีกลิ่นแอลกอฮอล์ติดตัว แต่แต่งกายดีใส่สูทผูกไท้ ดูแล้วเป็นคนมีเงิน แต่ดูท่าทีของเขานั้นเหมือนกำลังร้องไห้ มดอะไรสักอย่างหนึ่งในชีวิต

เขาจึงรีบเข้าไปถามว่า คุณเป็นอะไรหรือเปล่า ทางหนุ่มคนนั้นเมามาก พูดไม่รู้เรื่องอะไรเลย แถวหน้าที่มีต่างหาก มีเหงื่อออกทั้งตัว ตัวสั่น คุณลุงตกใจจึงรีบพาชายหนุ่มคนนี้ส่งที่โรงพยาบาล บอกกับหมอว่า ผู้ชายคนนี้กินมากเกินไป ทำให้กระเพาะอาหารทะลุ และเขาก็ยังมีโรคประจำตัวอีกด้วย หมอจึงบอกกลับมาว่า รักษาได้ แต่ค่ารักษาพยาบาลมันจะค่อนข้างสูงนะ ลุงพอจะสู้ไหวไหม

จากคำพูดของหมอคนนี้ฟังออกได้ชัดเจนเลยว่า หมอคนนี้กลัวนายหลี่จะไม่มีปัญญาจ่ายค่ารักษาให้กับทางโรงพยาบาลได้ นายหลี่เลยตอบกลับไปว่า “คุณหมอดูถูกผมหรือ ไม่ต้องห่วง ถึงผมจนแต่ผมก็จะพยายามช่วยชีวิตของเขาครับ”

นายหลี่จึงรีบส่งตัวชายหนุ่มไปที่โรงพยาบาลใหญ่ทันที หมอบอกว่าต้องรีบรักษาและต้องใช้เงินทั้งหมด 1.5 หมื่นบาท ในตอนนั้นนายหลี่มีเงินติดตัวอยู่แค่ร้อยกว่าบาทเอง เขาเลยบอกกับหมอว่าให้รอเขาสักครู่แล้วก็รีบวิ่งกลับไปยังบ้านทันที เพื่อไปเอาเงินเก็บของตัวเองออกมาจ่ายค่ารักษาให้กับชายหนุ่ม เงินเก็บของเขามีทั้งหมด 1.5 หมื่นกว่าบาทพอดี หลังจากชำระค่ารักษาแล้ว เขามีเงินเหลือเพียงสองสามร้อยเท่านั้น แต่เขาก็รู้สึกดีใจนะ อย่างน้อยเขาก็ได้ช่วยชีวิตของคนคนหนึ่งไว้ และเงินที่เหลือก็ยังสามารถซื้อข้าวกินได้หลายมื้ออยู่ เดี๋ยวเขาก็ไปเก็บขยะขายหาเงินต่อได้แล้ว

ในวันถัดมาอาการของชายหนุ่มเริ่มดีขึ้น ถึงเขาจะเมาแต่เขาก็พอรู้เรื่องว่าเกิดอะไรขึ้นกับตัวเขา และเขาก็รู้ว่านายหลี่เป็นคนพาตัวเขามาที่โรงพยาบาล แถมยังเอาเงินเก็บทั้งหมดออกมาจ่ายค่ารักษาให้เขาอีกด้วย เขารู้สึกประทับใจมากๆ เมื่อนายหลี่ออกไปซื้ออาหารเช้ากลับมา เห็นชายหนุ่มตื่นแล้วจึงรีบถามว่า “คุณรู้สึกดีขึ้นบ้างไหมครับ”

ชายหนุ่มตอบทั้งรอยยิ้มว่า “ดีขึ้นแล้วครับ ขอบคุณคุณลุงมากนะที่ช่วยชีวิตผมไว้ ไม่งั้นป่านนี้ผมคงไม่รอดแน่ คุณลุงรับบัตรเอทีเอ็มใบนี้ไปเลย มีเงิน 5 แสนอยู่ในบัตร เป็นการตอบแทนที่คุณลุงช่วยชีวิตของผมไว้นะครับ” นายหลี่ฟังแล้วรู้สึกโมโหขึ้นมาทันทีแล้วตอบกลับว่า “ผมช่วยคุณไม่ได้หวังผลตอบแทนหรือเงินจากคุณ ทำไมคุณมองผมเป็นคนแบบนั้นล่ะ ไม่น่าช่วยคุณเลย” พูดเสร็จนายหลี่ก็ออกจากห้องและกลับบ้านไปทันที หลังจากนั้นก็ไม่เคยไปเยี่ยมชายหนุ่มอีกเลยแม้แต่ค่ารักษาที่จ่ายให้ก็ไม่ได้เอาคืนสักบาท

ตอนนี้นายหลี่ก็หมดเงินจริงๆ มีเงินทั้งหมดเพียงสองสามร้อย ถึงจะรู้สึกเสียดายเงินที่จ่ายไป แต่นึกถึงว่าตัวเองยังสามารถเก็บขยะขายหาเงินได้ เขาก็โล่งใจ

ต่อมาวันหนึ่ง ในขณะที่นายหลี่กำลังเก็บขยะอยู่ จู่ๆ เขาก็สังเหตเห็นว่ามีเงินแบงค์ 500 ใบหนึ่งถูกทับอยู่ใต้ถังขยะ เขามองดูรอบๆ ไม่มีคนอยู่ จึงรีบไปเก็บเงินใบนั้นขึ้นมาและเก็บใส่กระเป๋าตัวเองไว้

และตั้งแต่นั้นมาก็มีเรื่องแปลกๆ เกิดขึ้น นายหลี่เก็บเงินได้ทุกวัน บางวันก็เก็บได้ 500 บางวันก็เก็บได้ร้อยเดียว ทีแรกนายหลี่เองก็เกิดความสงสัยนะว่าทำไมแปลกขนาดนี้ แต่เขาก็หาสาเหตุไม่เจอ เลยบอกกับตัวเองว่าฟ้าสงสารเขาจึงมอบเงินนี้มาให้

เวลา 10 ปีผ่านไป นายหลี่ก็เก็บเงินได้เป็นล้าน และในตอนที่เขาป่วยหนักใกล้จะเสียชีวิตลงเขาก็เพิ่งมารู้ว่าที่ตัวเองเก็บเงินได้ทุกวันนั้นไม่ได้เป็นเพราะว่าเขาโชคดีหรือฟ้าสงสารเขา แต่เป็นเพราะว่าความดีที่เขาเคยทำไว้ต่างหาก ชายหนุ่มคนที่เคยได้รับความช่วยเหลือจากนายหลี่รู้ว่านายหลี่ไม่ยอมรับเงิน จึงคิดวิธีนี้ขึ้นมาโดยมาวางเงินไว้ที่ใต้ถังขยะเพื่อให้นายหลี่มาเก็บทุกๆ วัน เพื่อเป็นการตอบแทนบุญคุณของเขา

หลังจากที่นายหลี่รู้ความจริง เขาก็กล่าวทั้งรอยยิ้มว่า “ทำดีได้ดี” แล้วก็เสียชีวิตลง เพราะว่านายหลี่ไม่มีลูกหลาน ชายหนุ่มคนนั้นได้จัดงานให้เขาและเขียนคำจารึกบนหลุมว่า

“คนจนผู้ยิ่งใหญ่ ถึงจะจนแต่รวยน้ำใจ ทำดีได้ดี้ ขอให้คุณลุงเจอแต่ความสุขบนสวรรค์”

ทำดีได้ดีจริงๆ เพราะความดีที่นายหลี่เคยทำไว้ ทำให้บั้นปลายชีวิตของเขามีเงินใช้ไม่ลำบาก ยังไงนายหลี่ก็เป็นผู้โชคดี ส่วนการกระทำของชายหนุ่มก็น่ายกย่องจริงๆ

ขอขอบคุณ : liekr

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here