คุณลุงเดินเข้าไปในโชว์รูมขายรถบอกไม่ได้มาซื้อ “แค่มาขอตากแอร์”

0

คุณลุงเดินเข้าไปในโชว์รูมขายรถบอกไม่ได้มาซื้อ “แค่มาขอตากแอร์”

เว็บไซต์ต่างประเทศได้นำเสนอเรื่องราวที่เกิดขึ้นเมื่อไม่นานมานี้ เป็นเรื่องราวของคุณลุงคนหนึ่ง เรื่องมีอยู่ว่าคุณลุงท่านนี้เข้าไปขอตากแอร์ในโชว์รูมขายรถ และเจอพนักงานต้อนรับ

ช่วงบ่ายวันหนึ่งอากาศร้อนอบอ้าว คุณลุงที่เสื้อผ้าชุ่มเหงื่อ ผลักประตูกระจกของโชว์รูมรถยนต์แล้วเดินเข้ามาข้างใน พนักงานสาวที่เคาน์เตอร์ กล่าวต้อนรับด้วยความสุภาพและถาม “เถ้าแก่มีอะไรให้รับใช้ไหมคะ?”

คุณลุงตอบแบบอาย ๆ “ไม่ต้องหรอก อากาศข้างนอกมันร้อน ลุงเดินผ่านมาเลยขอเข้ามาตากแอร์สัก

หน่อย” พนักงานสาวได้ยิน จึงตอบกลับอย่างมีน้ำใจว่า “ใช่ค่ะ วันนี้อากาศร้อนมากเลย เดี๋ยวหนูไปเอาน้ำให้คุณลุงดื่มนะคะ” ว่าแล้วก็เชิญให้คุณลุงนั่งบนโซฟาหรู คุณลุงว่า “ลุงเป็นชาวนาเสื้อผ้าไม่ค่อยสะอาด ลุงกลัวทำโซฟาของหนูเลอะ” พนักงานสาวเทน้ำพร้อมกับยิ้ม ตอบไปว่า “ไม่เป็นไรค่ะ โซฟามีไว้ให้แขกนั่งอยู่แล้ว ไม่อย่างนั้นบริษัทจะซื้อมาทำไมใช่มั้ยคะ”

เมื่อดื่มน้ำเสร็จ คุณลุงก็เลยเดินดูรถรุ่นใหม่ในโชว์รูม เมื่อพนักงานสาวคนที่เอาน้ำมาให้คุณลุงเห็นก็รีบเดินเข้ามาหา  “เถ้าแก่คะ รถรุ่นนี้” คุณลุงรีบตอบ “ไม่ต้อง ไม่ต้อง หนูอย่าเข้าใจผิดลุงไม่มีเงินซื้อหรอก ลุงเป็นชาวนาจะเอารถแบบนี้ไปทำอะไร”

พนักงานสาวก็ตอบคุณลุงไปว่า “ไม่ซื้อก็ไม่เป็นไรค่ะ วันหน้าหากมีโอกาสคุณลุงอาจจะช่วยแนะนำให้คนอื่นได้”

พร้อมกับอธิบายรายละเอียดและฟังก์ชั่นการใช้งานต่าง ๆ อย่างละเอียดให้คุณลุงฟัง

เมื่อฟังจบ อยู่ ๆ คุณลุงก็ควักกระดาษยับ ๆ ออกมาจากกระเป๋า พร้อมกับยื่นให้พนักงานสาว “นี่เป็นรุ่นรถและจำนวนที่ลุงต้องการซื้อ ช่วยจัดการให้ลุงด้วยนะแม่หนู” พนักงานสาวรับกระดาษมามองอย่างประหลาดใจ คุณลุงจองรถบรรทุกทีเดียว 8 คัน เธอเลยพูดอย่างตื่นเต้น “เถ้าแก่คะ เถ้าแก่จองครั้งเดียวตั้งหลายคันตอนนี้ผู้จัดการท่านไม่อยู่ หนูจำเป็นต้องเรียกให้เขามาคุย และเตรียมรถให้เถ้าแก่ลองขับด้วยคะ”

เท่านั้นเองคุณลุงก็ตอบแบบนิ่ง ๆ ว่า “แม่หนู ไม่ต้องตามผู้จัดการหรอก ความจริงลุงแค่ทำนา แต่ไปลงทุนทำธุรกิจรถบรรทุกกับคนอื่นเขา ก็เลยต้องซื้อรถล็อตนึงลุงไม่เรื่องมากเรื่องซื้อรถหรอก ลุงแค่เป็นห่วงเรื่องบริการหลังการขายและการซ่อม ลูกชายของลุงก็เลยสอนให้ใช้วิธีการโง่ ๆ แบบนี้เพื่อมาทดสอบบริษัทก่อนที่จะซื้อ”

“หลายวันมานี้ลุงก็เดินเข้าไปหลายโชว์รูมแล้ว ลุงก็แต่งตัวแบบนี้ทุกครั้ง เขาก็ถามว่ามาทำอะไร ลุงก็ตอบว่ามาขอตากแอร์ไม่ได้มาซื้อรถ ส่วนมากพนักงานก็จะแสดงท่าทีเมินเฉยใส่”

“ลุงเองก็เสียใจ แต่บริษัทของหนูไม่เหมือนกับทุกที่ที่ลุงเจอมา ถึงหนูจะรู้ว่าลุงไม่ใช่ลูกค้า ก็ยังให้การต้อนรับลุงอย่างนอบน้อม บริการลุงเป็นอย่างดี ทำให้ลุงคิดว่าแม้แต่คนนอกยังบริการดีขนาดนี้ ถ้าเป็นลูกค้าจะบริการดีขนาดไหน” คุณลุงบอกกับพนักงานสาวพร้อมกับยิ้มให้ด้วยความเมตตา

เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า : อย่าดูถูก และตัดสินคนอื่นเพียงเพราะรูปลักษณ์ภายนอกของเขา

เขียน / เรียบเรียง : Postsara

ขอขอบคุณ : เรื่องเล่าวันนี้

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here