9 สัญญาน รถสิบล้อที่ควรรู้ เพื่อความปลอดภัยในการขับรถ

0

9 สัญญาน รถสิบล้อที่ควรรู้ เพื่อความปลอดภัยในการขับรถ

สำหรับผู้ที่ใช้รถใช้ถนนในปัจจุบันนี้ ท่านคงเคยเจอกับการส่งสัญญาณไฟเตือนแบบแปลกๆ บางทีก็ซ้ายบ้าง บางทีก็ขวาบ้าง บางครั้งก็เปิดไฟสูงรัวๆ ซึ่งในวันนี้เราจะมาทำความเข้าใจกันว่า เพราะเหตุใด รถบรรทุก หรือรถสิบล้อ พยายามส่งสัญญาณไฟในรูปแบบต่างๆให้เราได้รู้ บางครั้งเขาอาจจะเตือนว่าข้างหน้ามีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้น เพื่อที่จะได้เตรียมรับมือได้อย่างทันท่วงที เรามาดูกันเลยดีกว่าว่า สัญญาณต่างๆที่นิยมใช้มีอะไรกันบ้าง

1 ระวัง

เมื่อไหร่ที่เราสังเกตได้ว่า รถบรรทุกที่อยู่ข้างหน้าเรา ให้สัญญาณเป็นลักษณะไฟเลี้ยว ซ้ายที ขวาที สลับกันไป สัญญาณเหล่านี้นั้นมีความหมายบอกให้เราระมัดระวัง เพราะว่าเขากำลังจะเบรค หรือทางข้างหน้าอาจจะมีด่าน มีตำรวจ หรืออาจจะเกิดเหตุอยู่ได้ เพราะฉะนั้นแล้ว เราควรที่จะต้องระมัดระวัง และชะลอความเร็ว วิ่งด้วยความเร็วต่ำ และห้ามแซงโดยเด็ดขาด

2 ให้ทาง

หากเราขับรถตามรถสิบล้อคันอยู่ แล้วรู้สึกว่าเขาวิ่งช้า และต้องการอยากจะแซง หากรถบรรทุกเปิดไฟเลี้ยวซ้ายทั้งที่ไม่มีทางแยก หรือทีท่าจะเลี้ยวแต่อย่างใด นั่นหมายถึงเขากำลังบอกเราว่าทางข้างหน้าปลอดภัย สามารถแซงออกขวาได้

3 ห้ามแซง

ถ้าเป็นเหตุการณ์เหมือนข้อที่แล้ว ที่เราคิดจะแซงรถบรรทุก แล้วมีสัญญาณไฟเลี้ยวขวากระพริบขึ้นมา นั่นแสดงว่าเขาจะบอกเราเป็นนัย ๆ ว่าห้ามแซง อาจมีโค้ง หรือมีรถสวนมา หรืออาจมีอุปสรรคอยู่ข้างหน้า ไม่ควรที่จะแซง ถ้าแซงอาจทำให้แซงไม่พ้น ให้รอก่อน และเมื่อสิบล้อคันข้างหน้าเห็นว่าทางสะดวกเมื่อไร เขาก็จะเปิดไฟเลี้ยวซ้ายส่งสัญญาณให้เราแซงได้

4 ของทางหน่อย จะตรงไป

กรณีคุณขับรถตามรถบรรทุกที่จอดรอสัญญาณไฟจราจรตรงสี่แยก แล้วสังเกตเห็นรถบรรทุกเปิดสัญญาณไฟฉุกเฉิน นั่นก็หมายความว่า เขากำลังจะตรงไป หากคันหลังจะตรงก็ตามมาได้เลย แต่ถ้าหากคันหลังต้องการจะเลี้ยวซ้ายหรือขวาก็สามารถเลี้ยวได้ตามสะดวก

5 ช่วยส่องไฟ

ในการเดินทางในยามค่ำคืน ทัศนวิสัยต่ำมองเห็นเส้นทางค่อนข้างลำบาก และเมื่อสิบล้ออยู่ข้างหน้า และ เรากำลังจะแซง ในบางครั้งอาจพบว่ารถบรรทุกเปิดไฟสูง สาเหตุก็เพื่อเป็นการส่องทางข้างหน้าช่วยให้เราเห็นเส้นทางได้ชัดเจนยิ่งขึ้น และเปิดค้างไว้จนกว่าเราจะแซงรถบรรทุกพ้น หากเจอคนขับน่ารักแบบนี้ เมื่อแซงพ้นแล้วก็บีบแตรสั้น ๆ เป็นการขอบคุณสักนิด เขาก็จะบีบแตรตอบกลับมา

6 ข้างหน้ามีเหตุ

ในกรณีที่เราวิ่งสวนทางกับรถบรรทุก แล้วสิบล้อส่งสัญญาณไฟโดยดับไฟหน้าและเปิดขึ้น แสดงว่าเขากำลังบอกว่าทางข้างหน้ามีด่าน หรืออุ บั ติ เ ห ตุให้ชะลอความเร็ว คาดเข็มขัดนิรภัย หรือให้เราเตรียมความพร้อมกับเหตุการณ์ข้างหน้าด้วย

7 เช็คเพื่อนร่วมทาง

หากเห็นรถบรรทุกวิ่งสวนมา แล้วกะพริบไฟสูง 1 ครั้ง มี 2 กรณีคือ เตือนรถที่วิ่งสวนทางกันมา หรือเป็นการถามว่าทางที่เราผ่านมามีด่านหรือ อุ บั ติ เ ห ตุ อะไรหรือเปล่า ถ้าทุกอย่างปกติดี ก็กะพริบไฟหน้าตอบเขาไป 1 ครั้ง แต่หากมีด่านหรือ อุ บั ติ เ ห ตุ เกิดขึ้น ก็ให้ดับไฟหน้าและเปิดขึ้น เหมือนกรณีข้างหน้ามีเหตุ เพื่อเป็นการเตือนพี่สิบล้อให้เตรียมพร้อมกับทางข้างหน้า

8 ข้างหน้ามีด่าน

หากเห็นรถบรรทุกคันที่สวนมา อยู่ดี ๆ กะพริบไฟหน้าพร้อมเปิดไฟเลี้ยวมาทางฝั่งเรา นั่นแสดงว่าข้างหน้ามีด่าน ให้เตรียมตัวและระมัดระวัง เตรียมชะลอความเร็ว และใช้ความเร็วต่ำ หากยังวิ่งด้วยความเร็วสูงอาจเกิดอันตรายได้

9 ขอทาง

หากเห็นรถบรรทุกวิ่งกันมาเป็นแถว ๆ แล้วจู่ ๆ มีคันในแถวแฉลบหัวรถออกมาพร้อมกะพริบสูงไฟ 1 ครั้ง นั่นแสดงว่าเขากำลังขอทาง และบอกเราว่ากำลังจะเร่งเครื่องแซง ขอใช้ทางวิ่งในเลนของเรา ให้เราระวัง ชะลอความเร็ว และถ้าเราพร้อมจะเปิดทางก็กะพริบไฟสูงตอบกลับไป 1 ที

เข้าใจกันแล้วใช่ไหมว่า สัญญาณไฟต่างๆเหล่านี้ เปิดสัญญาณไฟที่ล้วนแล้วบ่งบอกความหวังดีต่อเพื่อนร่วมทางด้วยกันทั้งนั้น ต้องขอขอบคุณพี่ๆคนที่ขับรถบรรทุกมากๆเลย เขาใจดีมากๆที่บอกสัญญาณไฟให้กับเรา

ขอขอบคุณ : tiretruckintertrade

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here