เฉลยเคล็ดลับ ต้มไข่แดงยางมะตูมให้น่ากิน เพียงทำตามวิธี

0

เฉลยเคล็ดลับ ต้มไข่แดงยางมะตูมให้น่ากิน เพียงทำตามวิธี

“ไข่ต้ม” เป็นอาหารง่ายๆของใครหลายคนในช่วงเวลาที่ไม่มีกับข้าวหรือขี้เกียจจะออกไปซื้อ แต่น้อยคนนักที่จะรู้วิธีการต้มไข่แบบไข่แดงเยิ้ม ซึ่งเป็นการทำอาหารง่ายๆให้น่ารับประทานมากยิ่งขึ้น ยิ่งถ้าได้รับประทานคู่กับข้าวขาหมูแล้วเราก็ รับรองได้เลยว่าสูตรนี้อร่อยอย่างแน่นอน

การต้มไข่ต้มให้ออกมาอร่อยน่ารับประทานนั้นมีหลากหลายวิธีมาก วันนี้เราสูตรการต้มไข่มาเสนอ สูตรนี้เป็นของร้านข้าวขาหมูเซ็นหลุยส์ ฟู๊ดคอร์ท ซีคอนบางแค มาดูวิธีการทำดีกว่าค่ะ รับรองอร่อยอย่างแน่นอน

ส่วนผสม

1 ไข่เป็ดที่มีระยะเวลานานหรือเก่า ประมาณ 2-3 วันขึ้นไป (หรือไข่เป็ดสดนำไปตากแดด 1 แดด) จะใช้ไข่ไก่ไม่ได้ เพราะตัวไข่ไก่นั้นจะไม่แข็งตัวจะเป็นน้ำค่ะ

2 ภาชนะที่ใช้ต้ม

3 น้ำ

วิธีทำ

1 ในขั้นตอนแรกให้เราทำการเตรียมภาชนะที่ใช้ต้มไข่ นำไข่ใส่ภาชนะที่เตรียมไว้

2 จากนั้นให้นำน้ำเทใส่หม้อแล้วเทน้ำให้ท่วมไข่ขึ้นมา

3 เมื่อเตรียมหม้อเสร็จแล้วนำน้ำใส่หม้อ แล้วนำไข่ใส่หม้อ ให้ตั้งไฟในระดับปานกลางอย่าให้ไฟแรงเกินไปหรืออ่อนเกินไปให้อยู่ในระดับที่พอดี ห้ามคนไข่เด็ดขาด

4 ระยะเวลาในการต้มไข่ประมาณ 8 นาที เมื่อได้เวลาแล้วให้ทิ้งไข่ไว้แบบนั้นอยู่ประมาณ 2-3 แล้วจึงเทน้ำออก

5 เมื่อเทน้ำออกแล้วให้เรานำไข่ไปแช่ไว้ในน้ำเย็นสักพักแล้วจึงปลอก

วิธีทำ ไข่ต้ม ไข่ยางมะตูม

ไข่ต้ม เป็นอาหารที่สุดยอดของคนไท ยที่ทำกินกันมาแต่นานแล้ว หลายคนต่างชอบและติดใจในรสชาติของไข่ต้มแบบยางมะตูม เพราะว่าไข่แดงจะไม่ค่อยสุกเต็มที่นัก เมื่อกินกับข้าวแล้วจะมีรสชาติที่อร่อยไม่แพ้อาหารตามร้านเลย

หลายคนพยายามที่จะต้มไข่ให้เป็นยางมะตูมแต่ว่าบางครั้งก็ไม่สุกบางครั้งก็สุกเกินไป ก่อนอื่นนั้นเราควรที่จะไม่ใส่ไข่ไปพร้อมกับน้ำแต่เราจะให้น้ำที่เราใช้ต้มเดือดในความร้อนที่ 100 องศาเซลเซียสก่อน สิ่งที่สำคัญเราต้องใส่เกลือลงไปด้วยเพราะกลัวจะช่วยให้ไข่ไม่แตก เมื่อน้ำเดือดแล้วให้ใส่ไข่ลงไป หลังจากที่เราใส่ไข่ลงไปแล้วให้จับเวลาแล้วแต่เวลาที่เราจะกำหนด เมื่อได้เวลาืั้กำหนดเราควรนำไข่มาแช่เย็นทันทีเพื่อป้องกันไม่ให้ความร้อนเข้าไปในไข่อีก

เวลาที่ใช้ในการต้มไข่กัน

– 6 นาที จะได้ไข่แดงที่ยังไม่สุกมีลักษณะ เหลว

– 7 นาที รอบของไข่แดงจะมีลักษณะแข็ง พร้อมกับตรงกลางเหลวๆ

– 8 นาที ในส่วนของตรงกลางไฟแดงจะลักษณะเหมือน ครีม

– 9 นาที ไข่แดงสุกแบบปกติ

ปัจจัยที่สำคัญอย่างหนึ่งของการต้มไข่นั้นอยู่ที่ขนาดของไข่ด้วยซึ่งมีผลต่อเวลาเป็นอย่างมาก เราใช้ไข่ไก่ในการต้มควรต้องลดเวลาลงไป 30 ถึง 45 วินาที เพื่อให้ได้มาในเวลาที่เรากำหนด แต่ถ้าเรานำไข่ออกมาจากตู้เย็นเพื่อทำการต้มควรจะเพิ่มเวลาไปอีก 1 นาทีด้วย

สูตรที่เรานำมาในวันนี้หวังว่าคงเป็นประโยชน์แก่ผู้อ่าน เชื่อว่าถ้าผู้อ่านได้ทำตามสูตรนี้แล้วล่ะก็รับรองได้ว่าอร่อยอย่างแน่นอน

เรียบเรียง : postsara

ขอบคุณข้อมูลจาก : lovenayou, thaijobsgov

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here