ท่านวิชัย ผู้ปลูกต้นไม้กว่า 3 ล้านต้น ตั้งแต่ปี2531 ปัจจุบันมีคุณค่ามาก

0

ท่านวิชัย ผู้ปลูกต้นไม้กว่า 3 ล้านต้น ตั้งแต่ปี2531 ปัจจุบันมีคุณค่ามาก

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวดีๆที่เราอยากจะนำมาเสนอให้กับเพื่อนๆทุกท่าน โดยเรื่องราวนี้ได้มีการส่งต่อและแสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมาก เพราะได้มีผู้ใช้เฟสบุ้กรายหนึ่งมีชื่อว่า Jirachai Umpaiwan เป็นผู้ที่ได้เผยแพร่เรื่องราวของท่านวิชัย ที่ท่านนั้นได้ทำการปลูกต้นไม้จำนวนกว่า 3,000,000 ต้น โดยมีข้อความได้ระบุเอาไว้ว่า ผลงานคนบ้าปลูกต้นไม้ “ท่านวิชัย” “สร้างฐานะตนเอง (ปลูกต้นไม้) คือการสร้างฐานะของชาติ” พ่อวิชัย..ได้กล่าวไว้ ท่านวิชัยปลูกต้นไม้ในที่สาธารณะ ยังปลูก ทำไมพวกท่านจึง ไม่ปลูกในที่ดินตนเอง ทำเอาข้อความนี้ให้แง่คิดในหลายๆมุมกันเลยทีเดียว

ร.ต.ต.วิชัย สุริยุทธ กล่าวเอาไว้ว่า ถ้าไม่มีพ่อหลวง ร.9 ในวันนั้น คงไม่มีคนบ้าปลูกต้นไม้ 3,000,000 ต้นในวันนี้ พอกล่าวเสร็ตจจึงยกมือพนมขึ้นแนบอก สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ท่านวิชัย นักปลูกต้นไม้ หรือ ด.ต.วิชัย สุริยุทธ คนต้นแบบที่ปลูกต้นไม้ 3 ล้านต้น! เมื่อราวสิบปีที่แล้ว เขาโด่งดังจากการออกไปปลูกต้นไม้ตามที่รกร้างที่ว่างสาธารณะทุกๆวัน โดยตัวท่านเองได้เริ่มมาตั้งแต่ พ.ศ. 2531 ปลูกเรื่อยมานับสิบกว่าปีคนจะรู้ซึ้งถึงความตั้งใจของเขา เพราะช่วยพลิกพื้นดินแห้งแล้งของอำเภอปรางค์กู่ จังหวัดศรีสะเกษ ที่ขึ้นชื่อว่ากันดารและจนที่สุดในประเทศให้กลายเป็นอำเภอที่ร่ำรวยต้นไม้ ให้ความร่มเย็นหลากหลายชนิด เช่น ต้นตาล คูน ถ่อน ยๅงนา แค และต้นขี้เหล็ก

“ผมจะปลูกต้นไม้ไปจนกว่าผมจะจากไป” คำพูดของท่านวิชัยจากหนังโฆษณาเครื่องดื่มยี่ห้อหนึ่ง ที่ถ่ายทอดชีวิตจริงของนักปลูกต้นไม้ออกมาให้คนทั้งประเทศได้รู้จักจวบจนวันนี้ ท่านวิชัยมุ่งมั่นปลูกต้นไม้อย่างไม่เคยย่อท้อจึงทำให้เขาได้รับรางวัล “ลูกโลกสีเขียว ประจำปี พ.ศ. 2545” จาก ปตท. และรางวัลอื่นๆ อีกมากมายจากหน่วยงานของรัฐและองค์กรต่างๆ ตลอดหลายปีที่ผ่านมา

ท่านวิชัยไม่เพียงเป็นนักปลูกต้นไม้ แต่ยังใช้ประสบการณ์ที่สั่งสมมาตลอดชีวิตเป็นวิทยๅกรบรรยๅยเรื่องเศรษฐกิจพอ เพียงรณรงค์การปลูกต้นไม้กับหน่วยงานต่างๆ เช่น ธกส. อบต. กองทุนฟื้นฟู ฯลฯ เป็นที่ปรึกษาผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษเป็นอาจารย์พิเศษมหาวิทยๅลัยชีวิต เพื่อสร้างเศรษฐกิจพอเพียงให้อำเภอปรางค์กู่อีกด้วย

ร้อยตำรวจตรี วิชัย สุริยุทธ หรือที่รู้จักกันในนาม ด า บ วิชัย เป็นที่รู้จักกันในสังคมไท ย จากการที่เขาเป็นผู้ปลูกต้นไม้มากกว่าสองล้านต้นในอำเภอปรางค์กู่ จังหวัดศรีสะเกษ

จนสามารถทำให้อำเภอปรางค์กู่ อำเภอที่เคยจัดว่าแห้งแล้งที่สุดแห่งหนึ่ง ปัจจุบันเป็นพื้นที่ๆอุดมสมบูรณ์

ขอบคุณข้อมูลจาก : giftcoded.info

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here