ผ้าห่ม ผ้าเช็ดตัว มีกลิ่นอับ 4 วิธีแก้ปัญหา ดีกว่านำไปตากแดด

0

ผ้าห่ม ผ้าเช็ดตัว มีกลิ่นอับ 4 วิธีแก้ปัญหา ดีกว่านำไปตากแดด

ผ้าห่ม ผ้าเช็ดตัว เมื่อเราใช้ไปนานมักจะมีกลิ่นอับชื้นเกิดขึ้น ปัญหาเหล่านี้สามารถแก้ไขได้โดยวิธีง่ายๆ แถบเราไม่ต้องไปเสียเงินแพงๆในการให้ร้านไปซักอีกด้วย

หลายคนมักจะมองข้ามในเรื่องของการทำความสะอาดไป เราใช้ผ้าห่มใช้ผ้าเช็ดตัว มักจะมีคราบเหงื่อ ติดอยู่ และคิดว่าแก้ปัญหาด้วยการนำผ้าห่มนำผ้าเช็ดตัวไปตากแดดก็จบ แต่รู้หรือไม่ว่า คราบเหงื่อได้เข้าฝังลึกถึงเนื้อผ้าเรียบร้อยแล้ว และแน่นอนว่าเมื่อเราสักยังไงก็ยังคงมีกลิ่นเหม็นอับชื้นหลงเหลืออยู่อย่างแน่นอน

ซึ่งในวันนี้เราจะมาบอกเคล็ดลับวิธีในการจัดการกลิ่นเหม็นอับ ของผ้าห่มและผ้าเช็ดตัวกัน

1 เบกกิ้งโซดา

ก่อนอื่นให้เรานำเบกกิ้งโซดามาโรยให้ทั่วเพื่อเป็นการจัดการกับกลิ่น หลังจากนั้นค่อยๆเอามือตบๆที่ผ้า หรือจะใช้ไม้ยาวๆค่อยๆตบไปที่ผ้าก็ได้ เพื่อเป็นการทำให้เบกกิ้งโซดาซึมเข้าสู่ภายในของผ้า หลังจากนั้นก็ทิ้งไว้เลยประมาณ 30 นาทีรอให้เบกกิ้งโซดาดูดกลิ่นอับไปให้หมดก่อน หลังจากนั้นก็นำเครื่องดูดฝุ่นมันดูดออกให้หมด วิธีการนี้จะช่วยดูดเจ้าตัวไรฝุ่นออกไปด้วยถือว่าได้ประโยชน์ 2 ต่อ ทั้งในเรื่องกลิ่นอับและเจ้าตัวไรฝุ่น เมื่อทำการดูดฝุ่นเรียบร้อยแล้วให้ฉีดด้วยแอลกอฮอล์ พ่นให้ทั่ว แล้วนำไปตากแดด หลังจากนั้นก็นำมาทำความสะอาดที่เครื่องซักผ้าได้ตามปกติ (ถ้าบ้านไหนเครื่องซักผ้าสามารถจัดการเพิ่มอุณหภูมิของน้ำได้ก็เพิ่มไปเลย 60 องศาจะช่วยจัดการกับกลิ่นอับชื้น และสิ่งที่ติดอยู่ภายในผ้าได้มากขึ้น)

2 ตัวดูดความชื้นและสบู่

สำหรับผ้าห่มและผ้าเช็ดตัว ที่เราทำความสะอาดเสร็จเรียบร้อยแล้ว แล้วเรายังไม่ใช้ นำเก็บใส่ในตู้ แต่เมื่อเก็บไปไว้นานๆก็อาจทำให้มีกลิ่นของความชื้นเกิดขึ้นได้ วิธีการที่จะไม่ให้มีกลิ่นอับชื้น ให้เราใส่ส า รดูดความชื้นลงไปด้วย ที่เป็นซองซองเล็กๆบางครั้งอาจจะแถมมากับถุงขนม เป็นเม็ดสีขาว นำผ้าห่มของเราใส่ในถุงแล้วใส่เจ้าตัวกันความชื้นลงไป ตามด้วยสบู่ซัก 2 ก้อน เก็บเอาไว้ครึ่งปีก็ไม่มีกลิ่นอับ เพราะนำกลับมาใช้ก็สามารถใช้ได้เลย

3 แอลกอฮอล์+ข้าวฟ่าง

เมื่อเราเก็บผ้าห่มไว้นานๆในบางครั้งอาจจะมีกลิ่น วิธีการแก้ที่ได้ผลก็คือให้นำแอลกอฮอล์ไปพ่นให้ทั่วผ้าห่ม หลังจากนั้นก็โรยด้วยข้าวฟ่างตามลงไป แล้วค่อยๆขยี้เบาๆ หรือจะใช้แปรงขนอ่อนขัด 2 รอบก่อนเพื่อให้กินอัดจางหายไป ข้าวฟ่างจะเป็นตัวดูดซับกลิ่นได้อย่างดี

4 น้ำมะนาว

สำหรับผ้านวมหนาๆ ผ้าเช็ดตัวหนาๆ ให้นำน้ำมะนาวสดผสมกับน้ำเปล่า แล้วนำน้ำนี้มาฉีดพ่นให้ทั่ว ง่ายๆแค่นี้ก็จะสามารถจัดการกับกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ได้แล้ว น้ำเปล่ากับน้ำมะนาวที่บ้านใครก็ต้องมี อีกทั้งมะนาวยังทำให้ผ้าห่มของเรามีกลิ่นหอมอีกด้วย

ภาพปก / เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsara

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here